Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 13/10/2019 08:16 AM (GMT+7)

Khởi nghiệp vì muốn tạo giá trị tốt đẹp cho người khuyết tật

Đầu xe lăn, phần mềm học tập trực tuyến hay mô hình sản xuất thiệp tái chế là những "bệ phóng" giúp những người khuyết tật phát huy hết tài năng của bản thân, hòa nhập cuộc sống.

Giải pháp sáng tạo cho người khuyết tật

Anh Lê Huy Tích sinh ra là một người lành lặn nhưng tai nạn giao thông đã cướp đi cơ hội tự do đi lại của anh. Vốn là một kỹ sư cơ khí, anh Tích đã tự tìm hiểu và ứng dụng những kiến thức của mình để sản xuất ra đầu kéo xe lăn hiệu Etic. Sản phẩm xe đầu kéo xe lăn chạy điện của anh giúp hỗ trợ người khuyết tật, người già khắc phục được những bất tiện trong di chuyển, đặc biệt là di chuyển đường dài.

Khởi nghiệp vì muốn tạo giá trị tốt đẹp cho người khuyết tật - 1

Anh Lê Huy Tích (trái) giới thiệu về sản phẩm đầu kéo xe lăn chạy điện cho người khuyết tật.

Etic sản xuất và phân phối đầu kéo riêng biệt, có thể dễ dàng tháo lắp với xe lăn. Đầu kéo gọn nhẹ, có trang bị pin dự phòng để di chuyển đường dài.

Là một người khuyết tật chân dạng nhẹ, anh Lê Việt Cường từng gặp rất nhiều khó khăn khi đi xin việc làm. Anh hiểu rằng, nếu không có việc làm người khuyết tật sẽ thành gánh nặng rất lớn cho gia đình và xã hội.

Trải qua những vấn đề gặp phải trong cuộc sống, anh nhận thấy sản phẩm của người khuyết tật vẫn gắn với những hình ảnh cố hữu như chất lượng thấp, mua vì ủng hộ. Với mục tiêu tập hợp đầu mối hỗ trợ người khuyết tật phát triển nghề và sản phẩm cạnh tranh cho người khuyết tật, anh đã thành lập Vụn Art. Vụn Art cung cấp các sản phẩm thủ công mỹ nghệ (túi, tranh ghép vải,..) cũng như dịch vụ trải nghiệm làm thủ công cho khách du lịch và học sinh. 

Khởi nghiệp vì muốn tạo giá trị tốt đẹp cho người khuyết tật - 2

Những mảnh vải vụn bỏ đi biến thành những sản phẩm sinh động, đầy màu sắc.

Tại Vụn Art, người lao động hầu hết đều là người khuyết tật ở các dạng khác nhau. Mỗi dạng khuyết tật sẽ làm việc tương ứng với với năng lực và được trả công tương ứng cùng với đóng bảo hiểm theo quy định nhà nước. Từ những mảnh vải vụn bỏ đi gom nhặt ở làng lụa Vạn Phúc, qua đôi bàn tay khéo léo, sáng tạo của những người khuyết tật ở Vụn Art, những mảnh vải vụn đó đã biến thành những bức tranh sinh động, tươi mới.

Mô hình của anh đã có những thành công nhất định và nhận được lời đề nghị của chính phủ Lào mở rộng mô hình tại nước họ. Đối tác của Vụn Art rất đa dạng, từ các nhóm du khách, học sinh nhỏ cho đến các tổ chức lớn như Đại sứ quán Mỹ, Đức...

Cũng có chung mong ước giúp người khuyết tật hòa nhập cuộc sống, Goodluck thuộc mảng CSR của doanh nghiệp công nghệ MTI, đã phát triển thiết bị cảm biến nhận diện ngôn ngữ ký hiệu và hỗ trợ giao tiếp. Công nghệ này hỗ trợ giao tiếp cho người khiếm thính trong đời sống thường ngày. Hiện tại nhóm đã chuyển được ngôn ngữ ký hiệu sang dạng văn bản. Trong quá trình tiếp theo, đội kì vọng xây dựng dịch ngôn ngữ hai chiều.

Khởi nghiệp để chung tay tạo ra những giá trị tốt đẹp

Ba giải pháp sáng tạo trên đã giành chiến thắng cuộc trong chung kết cuộc thi SDC Challenge 2019. Đây là cuộc thi Khởi nghiệp đầu tiên ở Việt Nam tập trung vào chủ đề đề tìm kiếm các sản phẩm, giải pháp cho người khuyết tật.

Được khởi động vào tháng 6/2019, cuộc thi SDC Challenge do NSSC- Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia thuộc Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, bộ Khoa học và Công nghệ và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tổ chức. 

SDG Challenge 2019 không chỉ là một cuộc thi đơn thuần về khởi nghiệp, đây còn là cơ hội để mọi người cùng chung tay tạo ra những giá trị tốt đẹp, bình đẳng, là cơ hội để giúp người khuyết tật được hòa nhập với cuộc sống.

Khởi nghiệp vì muốn tạo giá trị tốt đẹp cho người khuyết tật - 3

Ba đội thi xuất sắc nhất giành chiến thắng cuộc thi SDC Challenge 2019

Phần thưởng cho ba đội xuất sắc là 16.000 USD từ UNDP Việt Nam và chương trình hỗ trợ chuyên sâu từ Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia. Chương trình bao gồm các hoạt động kết nối mentor, hỗ trợ kết nối đầu tư và tư vấn cho startup bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Đội Good Luck và VụnArt sẽ được tham dự chương trình Techfest Vietnam tại Hàn Quốc vào đầu tháng 11/2019, có cơ hội trao đổi và gặp gỡ các nhà đầu tư hàng đầu tại Hàn Quốc. ETIC được nhận thêm một khóa huấn luyện tăng cường từ công ty hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và cố vấn khởi nghiệp KisStartup trước khi được ứng dụng rộng rãi trên thị trường.

Theo nghiên cứu của Tổng cục Thống kê phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc tại Việt Nam, có khoảng 7% dân số Việt Nam, tương đương với 6,2 triệu dân số độ từ 2 tuổi trở lên là người khuyết tật. Người khuyết tật phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống, mặc dù họ vẫn tạo ra những tác động tích cực cho xã hội.

"Những giải pháp sáng tạo hỗ trợ người khuyết tật nếu được nhân rộng sẽ là "bệ phóng" giúp họ phát huy hết tài năng của bản thân", bà Catherine Phương, đại diện Chương trình phát triển liên hợp quốc UNDP, nhấn mạnh.

Phương Thảo

Tin đọc nhiều

Sáng chế khó thương mại hóa nếu đặt nặng vấn đề tiền bạc Một sản phẩm thường có thời hạn từ 10 đến 15 năm thì lỗi...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...