Tháng 09, 2018
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 03/10/2017 14:45 PM (GMT+7)

Khôi phục thảm thực vật tại khu vực 40 móng biệt thự không phép ở Sơn Trà

Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng vừa cho biết, thảm thực vật tại khu vực 40 móng biệt thự trái phép trên bán đảo Sơn Trà đang được tiến hành khôi phục.

Trong đợt mưa dông lớn vào đầu tháng 7 vừa qua, bãi biển Tiên Sa (Đà Nẵng) đã hứng chịu một khối lượng bùn đất và đất sét đổ xuống do sạt lở từ khu vực dự án 40 móng biệt thự trái phép trên núi Sơn Trà (Do công ty CP Biển Tiên Sa làm chủ dự án) đổ xuống. Dự án này đã bị đình chỉ thi công từ tháng 3/2017.

Khôi phục thảm thực vật tại khu vực 40 móng biệt thự không phép ở Sơn Trà - 1

40 móng biệt thự xây dựng không phép tại Sơn Trà. Ảnh: Đoàn Lê

Nguyên nhân sạt lở được xác định do quá trình thi công tại địa hình phức tạp, có độ dốc lớn; phần lớn thảm thực vật hiện có trong phạm vi dự án đã bị đào xới, san phẳng trong quá trình thi công, cấu tạo liên kết của đất đá bị thay đổi, đất trở nên yếu và không có độ bám, gây nên tình trạng sạt lở, ảnh hưởng mỹ quan khu vực và môi trường sinh thái.

Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ bãi biển này sẽ trở thành bãi bùn bởi lượng bùn đất quá lớn. Đồng thời, sẽ ảnh hưởng đến rạn san hô và đa dạng sinh học quanh bán đảo Sơn Trà.

Ngày 14/7, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu công ty CP Biển Tiên Sa khẩn trương xử lý tình trạng sạt lở nói trên. Đến ngày 27/7, Đà Nẵng đã đồng ý phương án cho doanh nghiệp này xây kè ngăn sạt lở để đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại cho dự án và môi trường cảnh quan tại khu vực Dự án khu du lịch Biển Tiên Sa. Ở thời điểm hiện tại, thảm thực vật và cảnh quan tại khu vực đang được tiến hành khôi phục.

Khôi phục thảm thực vật tại khu vực 40 móng biệt thự không phép ở Sơn Trà - 2

Thảm thực vật đang được tiến hành khôi phục lại. Ảnh: Đoàn Lê

Ngày 20/9 vừa qua, Chính phủ đã có có văn bản chỉ đạo thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà. Các đơn vị được giao báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 31/3/2018.

Đoàn Lê

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Người già, trẻ nhỏ vẫn có thể dập tắt hỏa hoạn với bình chữa cháy 'ném' Bình chữa cháy dạng ném có thể dập tắt ngọn lửa 16 mét khối...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...