Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 15/06/2018 14:44 PM (GMT+7)

Không chỉ muối biển, vi hạt nhựa còn 'len lỏi' vào mật ong, bia và cả khói bụi

Tỷ lệ muối biển được tìm thấy có trộn vi nhựa đang tăng cao chóng mặt và được ghi nhận ở khắp các bờ biển trên thế giới.

Không như những loại muối được chế biến trong công nghiệp bằng cách thêm vào một số hợp chất hay hóa chất có ích, muối được lấy trực tiếp từ biển là loại muối tinh khiết nhất được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày (mặc dù chúng không có nhiều lợi ích về sức khỏe).

Tuy nhiên, muối biển đã không còn là tinh khiết nữa khi một nghiên cứu mới đây của Đại học Đông Hoa (Trung Quốc) đã chỉ ra rằng, có trung bình 600 mẩu vi nhựa được tìm thấy trong một kg muối biển. Nói cho dễ hiểu, cứ trong mỗi khẩu phần muối được khuyến nghị dùng mỗi ngày (5 gram) thì có 3 mẩu vi nhựa. Nhưng hầu hết chúng ta dùng nhiều muối hơn mức này.

Đây chỉ là con số ước tính chứ không đếm chính xác được lượng vi nhựa bị trộn vào muối biển ở từng vùng biển khác nhau trên thế giới. Ở những vùng biển có lượng rác thải nhựa dạt vào bờ nhiều hơn sẽ có tỷ lệ vi nhựa pha muối nhiều hơn.

Không chỉ muối biển, vi hạt nhựa còn 'len lỏi' vào mật ong, bia và cả khói bụi - 1

Vi nhựa xuất hiện với tỷ lệ ngày càng cao trong muối biển. Ảnh: Yair Aronshtam/Flickr.

Vi nhựa là những mẩu nhựa nhỏ bị vỡ ra từ chai nhựa, bao bì, do ánh sáng Mặt Trời, sóng biển hay các loài sinh vật biển tiêu thụ rồi thải ra, chúng có kích thước rất nhỏ và khó nhìn thấy được bằng mắt thường nên hay bị bỏ qua.

Số lượng mẩu vi nhựa được tìm thấy trong muối biển có thể ít hơn hoặc nhiều hơn con số 600, tùy vào mức độ ô nhiễm rác thải nhựa ở vùng biển đó và phương pháp khai thác muối có lọc sạch tạp chất được hay không. Nhưng sự thật là muối biển vẫn bị trộn với vi nhựa.

Mối quan tâm về vi nhựa đã có từ lâu, nhưng phần lớn chúng ta chỉ quan tâm về sự xuất hiện của chúng trong các dòng biển hay trong cơ thể sinh vật biển. Muối biển được sử dụng trực tiếp hằng ngày và có không ít vi nhựa bên trong chúng, nhưng chúng ta ít quan tâm về nó hơn.

Không chỉ muối biển, vi hạt nhựa còn 'len lỏi' vào mật ong, bia và cả khói bụi - 2

Vi nhựa có kích thước rất nhỏ nên thường bị bỏ qua do khó quan sát thấy được bằng mắt thường. Ảnh: ISMAC - Cnr.

Nhưng không chỉ xuất hiện ở biển, muối biển và chuỗi thức ăn biển, mà vi nhựa đã xuất hiện ở nhiều thứ trên cạn. Nhiều báo cáo cho thấy bia và mật ong có chứa một lượng khá lớn vi nhựa, hay chúng cũng xuất hiện trong khói bụi ở các đô thị lớn. Cuối cùng lượng nhựa này sẽ nằm đọng lại trong cơ thể người qua đường tiêu hóa và hô hấp.

Mối đe dọa về vi nhựa là có thật, chúng xuất hiện ở rất nhiều thứ xung quanh ta và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người. Chúng ta không thể ngừng ăn thủy hải sản hay không hít thở không khí, vì vậy để giảm thiểu được mối nguy này, việc cần làm là giảm sử dụng nhựa khi không cần thiết và tái chế chúng đúng cách.

Quang Niên (MNN)

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...