Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 18:43 PM (GMT+7)

Không chỉ thực hành công nghệ, phòng lab này còn giúp sinh viên có “đồng ra đồng vào”

Nhờ việc nỗ lực hợp tác với doanh nghiệp, Phòng thí nghiệm Deslab - ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM là nơi ươm mầm những sản phẩm công nghệ của sinh viên và cũng giúp họ có thêm thu nhập.

Không chỉ thực hành công nghệ, phòng lab này còn giúp sinh viên có “đồng ra đồng vào” - 1

Phạm Cao Phong (đứng) cùng với bạn mình tiến hành test chip do một doanh nghiệp đặt hàng. Ảnh: Hà Thế An.

Vừa trải nghiệm vừa có thu nhập

9h sáng, căn phòng nhỏ chỉ vỏn vẹn hơn 15 mét vuông trong khu nhà E, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM không còn chỗ trống. Phía bên ngoài, một nhóm sinh viên trao đổi cho đề tài nghiên cứu. Bên trong là bầu không khí làm việc nghiêm túc của sinh viên với sự "bao vây" của rất nhiều máy móc, thiết bị.

Phạm Cao Phong, sinh viên năm 4, Khoa Điện tử - Viễn thông, đã có thời gian 4 năm làm việc tại phòng lab này. Hiện tại, Phong đang thực hiện việc test (kiểm tra) chip máy tính theo đặt hàng của một doanh nghiệp. Đây là công việc cần sự tập trung cao độ vì chỉ cần cài đặt sai một thông số, chip hoàn toàn có thể bị cháy.

“Hai người làm việc có khi phải mất vài tiếng mới làm xong 1 con chip. Nhưng tụi mình cảm thấy vui vì được trải nghiệm công việc đúng với chuyên ngành đã học. Được thực hành tại lab giúp mình rèn luyện kỹ năng thiết kế mạch, thực hành làm mạch và quan trọng nhất là biết được nhu cầu doanh nghiệp như thế nào. Từ những công việc như thế này giúp mình có thêm một khoản thu nhập, dù không nhiều nhưng mình thấy nó rất ý nghĩa”- Phong nói.

Không chỉ thực hành công nghệ, phòng lab này còn giúp sinh viên có “đồng ra đồng vào” - 2

Huỳnh Quốc Duy đang thiết kế các cơ cấu cho chiếc ô tô mô hình của mình tại lab. Ảnh: Hà Thế An.

Ngay bên cạnh khu vực làm việc của Phong là Huỳnh Quốc Duy, sinh viên năm 3 Khoa Điện tử - Viễn thông, đang tập trung hoàn thiện chiếc ô tô mô hình của mình. Duy nói sắp sửa đưa ô tô mô hình dự thi cuộc thi về đua xe ô tô sử dụng động cơ xăng tại trường CĐ Cao Thắng.

Duy tham gia lab này từ hơn 1 năm trước và chính đây là nơi để Duy thực hiện những khâu cuối cùng để hoàn thiện chiếc ô tô đua của mình. Hiện tại, Duy đang hoàn thiện phần phuộc nhún, hệ thống lái và hệ thống phanh của xe.

“Có thể nói, điểm mạnh nhất của lab chính là cơ sở vật chất để mình làm mạch điện cho ô tô. Tại đây, mình được nhiều anh chị, bạn bè chỉ bảo, giải đáp những thắc trong quá trình làm sản phẩm. Điều đó giúp mình mở mang nhiều kiến thức”- Duy chia sẻ.

Làm sản phẩm hướng tới cộng đồng và doanh nghiệp

TS Lê Đức Hùng, phụ trách phòng thí nghiệm DESLab chia sẻ, ngay cả thứ 7 hay chủ nhật, phòng thí nghiệm vẫn mở cửa chào đón sinh viên. Vào đầu mỗi năm học, DESLab bắt đầu “tuyển quân” để tìm kiếm những sinh viên đam mê khoa học.

Phòng thí nghiệm DESLab được thành lập từ năm 2006 từ tâm huyết của những giảng viên Khoa Điện tử - Viễn thông, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM. Mục tiêu của phòng thí nghiệm là phục vụ hoạt động đào tạo, thực hành cho sinh viên khoa và nghiên cứu sinh sau ĐH.

Theo TS Hùng, lab không chỉ là nơi đào tạo, thực hành mà là nơi phát triển các sản phẩm nghiên cứu ứng dụng và hợp tác với doanh nghiệp nhận các hợp đồng khoa học và công nghệ.

Một trong những sản phẩm nổi bật của phòng thí nghiệm đó là hệ thống kính hiển vị điện tử kết nối máy tính. Sản phẩm này sẽ giúp hiển thị những hình ảnh thu thập được trên kính hiển vi để chiếu lên máy tính. Đây là sản phẩm nằm trong chương trình cộng đồng của lab cho giáo dục và y tế. Cụ thể, sản phẩm sẽ được ứng dụng cho hai lĩnh vực này giúp nhiều người có thể theo dõi những hình ảnh trên kính hiển vi cùng lúc trên máy tính. Phòng thí nghiệm DESLab sẽ chuyển giao 1000 hệ thống này cho các trường học, cơ sở y tế trên toàn quốc.

Không chỉ thực hành công nghệ, phòng lab này còn giúp sinh viên có “đồng ra đồng vào” - 3

Phòng thí nghiệm DESLab là nơi nhiều sinh viên xem như ngôi nhà của mình. Ảnh: Hà Thế An.

Hiện nay, năng lực làm việc của lab tập trung vào các lĩnh vực về tín hiệu số, hệ thống nhúng và thiết kế vi mạch.

“Đến nay lab đang thực hiện 6 đến 8 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, đào tạo cho 10 sinh viên và 3 nghiên cứu sinh. Chúng tôi cũng đang thực hiện một số hợp đồng với doanh nghiệp công nghệ. Đây là những nguồn thu mà chúng tôi có được bằng việc hợp tác doanh nghiệp, trong đó có một số doanh nghiệp là cựu sinh viên khoa, trường”- TS Hùng nói.

Không chỉ là một nơi làm việc và trải nghiệm, nhiều sinh viên xem phòng thí nghiệm DESLab như ngôi nhà của mình khi hằng năm lab đều tổ chức các hoạt động giao lưu, gặp gỡ vào dịp cuối năm và dịp hè.

Những thành viên từng làm việc ở lab nay trở thành nhân sự trong các doanh nghiệp vẫn trở lại chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu cho đàn em. Và đây cũng là cơ hội để lab tìm kiếm những hợp đồng hợp tác mới với doanh nghiệp như TS Hùng chia sẻ với chúng tôi.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...