Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 08/07/2019 11:42 AM (GMT+7)

Không có chuyện dùng tiền “mua” danh hiệu Hàng VN chất lượng cao

Hội doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao khẳng định không thu bất cứ khoản tiền nào của doanh nghiệp để khảo sát người tiêu dùng, đánh giá, thẩm định công bố danh hiệu Hàng VN chất lượng cao hằng năm.

Không có chuyện dùng tiền “mua” danh hiệu Hàng VN chất lượng cao - 1

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh trao chứng nhận doanh nghiệp Hàng VN chất lượng cao năm 2019 cho đại diện các doanh nghiệp. Ảnh: Hà Thế An.

Thông tin này vừa được hội doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao công bố và được chính nhiều doanh nghiệp bảo chứng, rằng hội không thu tiền doanh nghiệp trong chương trình bình chọn danh hiệu Hàng VN chất lượng cao hằng năm.

Đây là động thái của Hội trước thông tin gần đây trên mạng xã hội cho rằng, doanh nghiệp phải đóng tiền để “mua” danh hiệu Hàng VN chất lượng cao. Hội khẳng định, đó là những thông tin sai sự thật, là những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Hội đã thu thập thông tin và gửi thông tin đến cơ quan chức năng đề nghị kiểm tra, xử lý theo quy định.

Hội khẳng định, không thu bất kỳ khoản nào nào từ doanh nghiệp để khảo sát người tiêu dùng – đánh giá – thẩm định – công bố danh hiệu Hàng VN chất lượng cao hằng năm. Việc các doanh nghiệp có sản phẩm đạt danh hiệu Hàng VN chất lượng cao tham gia làm thành viên của Hội là hoàn toàn tự nguyện.

Một số đại diện các doanh nghiệp lớn từng đạt danh hiệu Hàng VN chất lượng cao cũng đã chính thức lên tiếng về việc này.

Ông Lý Huy Sáng, Phó tổng giám đốc công ty gốm sứ Minh Long 1, khẳng định ngay từ ngày đầu tham gia chương trình đến ngày hôm nay chưa một lần nào Ban tổ chức đề nghị, yêu cầu những gì liên quan đến tiền bạc để ảnh hưởng đến kết quả của chương trình bình chọn Hàng VN chất lượng cao.

“Đây là chương trình rất ý nghĩa, đặc biệt trong những ngày đầu khi internet và mạng xã hội còn chưa thịnh hành như bây giờ. Đặc biệt, đối với người tiêu dùng, chương trình này là một công cụ, kênh thông tin rất hữu ích. Vì những ngày đầu, khi người tiêu dùng muốn tìm một sản phẩm tốt, ưng ý thì thật sự rất khó có thông tin để chọn sản phẩm. Đối với doanh nghiệp, chương trình đã bình chọn một cách công tâm, khách quan, khoa học và đáng tin cậy”- ông Sáng cho biết.

Còn ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT, TGĐ công ty cổ phần Điện Quang, cũng cho rằng, Hội chưa hề thu một đồng nào của doanh nghiệp khi triển khai các cuộc khảo sát, cũng như tôn vinh chương trình Hàng VN chất lượng cao.

“Chương trình bình chọn Hàng VN chất lượng cao tạo ra sân chơi, chuẩn mực để doanh nghiệp dựa vào đó mà phấn đấu. Chúng tôi tham gia chương trình từ những ngày đầu. Hoạt động của chương trình này đã giúp ích cho doanh nghiệp rất nhiều. Cụ thể, thương hiệu của chúng tôi đã được người tiêu dùng biết tới rất nhiều từ chương trình này”- ông Hưng nói.

Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc công ty Vissan cũng cho rằng, trong 23 năm tham gia chương trình rất tin tưởng về chất lượng, tiêu chí, mục tiêu của Hàng VN chất lượng cao. Nếu có những vấn đề tiêu cực như vậy thì hội không thể tồn tại và phát triển trong một khoảng thời gian dài như vậy.

Chương trình Hàng VN chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn là sáng kiến của báo Sài Gòn Tiếp Thị, được Hội doanh nghiệp Hàng VN chất lượng cao thực hiện từ năm 1997.

Chương trình sẽ trực tiếp tiến hành các cuộc phỏng vấn các hộ gia đình, điểm bán tại các trung tâm kinh tế trọng điểm của cả nước để thu thập ý kiến người sử dụng về sản phẩm doanh nghiệp được bình chọn. Đồng thời Hội doanh nghiệp Hàng VN chất lượng cao cũng xem xét đến hồ sơ minh bạch của doanh nghiệp, tiếp nhận ý kiến phản hồi về tuân thủ pháp lý kinh doanh của các cơ quản quản lý ở địa phương mà doanh nghiệp đăng ký.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Khi nào và bằng cách nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc? Với 18 triệu người nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới, nền...
KHCN tuần qua: Ứng dụng đo bức xạ mặt trời của sinh viên Việt Ngoài ra, nhà khoa học Việt tìm ra gene tạo nhanh giống lúa...
Chuyến trở về của những người gieo mơ Bỏ cuộc sống tiện nghi ở thị thành, một đôi vợ chồng trẻ “về...
Siêu dự án của Elon Musk sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành viễn thông? Công ty SpaceX của Elon Musk đang phát triển siêu dự án...