Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 09:23 AM (GMT+7)

Không có dữ liệu thì trí tuệ nhân tạo khó lòng mà... thông minh

Dữ liệu được xem như nền móng của một ngôi nhà. Nếu con người không xây dựng được hạ tầng số, công nghệ để thu thập dữ liệu thì cũng không thế có trí tuệ nhân tạo

GS.TSKH Hồ Tú Bảo, Viện trưởng viện John Von Neumann, ĐH Quốc gia TP.HCM, người có quãng thời gian 14 năm nghiên cứu về AI tại Nhật Bản, đã đưa ra ví dụ về tầm quan trọng của dữ liệu tại Hội nghị quốc tế về Robot và trí tuệ nhân tạo do Khu công nghệ cao TP.HCM tổ chức. 

GS Bảo cho biết, dữ liệu được xem như nền móng của một ngôi nhà. Nếu con người không xây dựng được hạ tầng số, công nghệ để thu thập dữ liệu thì cũng không thế có trí tuệ nhân tạo. Bởi, trí tuệ nhân tạo hoạt động và đưa ra các đề xuất cho con người dựa trên nền tảng dữ liệu.

Ông nêu những ví dụ về hoạt động của phương tiện. Các dữ liệu về đường đi, vận tốc, thời gian... sẽ được trí tuệ nhân tạo phân tích để đưa ra các đề xuất tối ưu hóa hoạt động, tiết kiệm chi phí và logistics.

Một ví dụ khác là AI có thể ứng dụng trong lĩnh vực y tế thông qua những mô thức chung từ dữ liệu bệnh án để đưa ra những hướng xử lý và chẩn đoán cho bệnh nhân. Mặt khác, với việc số hóa các thông tin bệnh án, cũng như quy trình khám chữa bệnh, sẽ giảm về chi phí giấy tờ, in ấn, tìm kiếm thông tin bệnh nhân…

“Từ những ví dụ nêu trên có thể nói, dữ liệu chính là nên tảng để trí tuệ nhân tạo có thể phát huy khả năng phân tích, dự đoán trong những vấn đề cụ thể”- GS Bảo nói.

Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa có cơ sở dữ liệu quốc gia về các lĩnh vực thiết yếu như nông nghiệp, giáo dục, du lịch… Dữ liệu ở khu vực công và tư vẫn còn rời rạc, chưa kết nối và liên kết với nhau và có chuẩn kiến trúc tốt. Chính vì điều đó, khả năng chia sẻ dữ liệu mang tính liên ngành, liên vùng chưa thể thực hiện được.

“Chúng ta muốn làm nông nghiệp thông minh nhưng lại chưa có dữ liệu quốc gia về nông nghiệp thì khó lòng có thể làm được”- GS Bảo thẳng thắn.

Ông lý giải, một trong những nguyên nhân để việc xây dựng dữ liệu quốc gia gặp khó khăn ngoài vấn đề về hạ tầng số và công nghệ còn có lý do khác là vấn đề pháp lý trên không gian ảo còn thiếu. Ngoài ra, Việt Nam vẫn còn thiếu chuyên gia chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và AI nói riêng.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Vaccine Covid-19 của Nga: Sớm nhất có phải tốt nhất? Sau khi Nga thông báo đã cấp phép vaccine chống Covid-19 đầu...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...