Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 23/11/2018 19:06 PM (GMT+7)

Không gian khoa học dễ dàng kết nối tại chung kết Euréka

Theo các bạn sinh viên và thành viên hội đồng chuyên môn, thuyết trình đề tài bằng poster (áp phích) giúp thể hiện đề tài tốt hơn, các dự án dễ giao lưu, chia sẻ với nhau hơn.

Không gian khoa học dễ dàng kết nối tại chung kết Euréka - 1

Sinh viên chia sẻ về các công trình nghiên cứu của mình tại vòng chung kết Euréka sáng 23/11 tại ĐH sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Sáng 23/11, vòng chung kết cuộc thi sinh viên nghiên cứu Euréka chính thức diễn ra tại hội trường trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Đây là lần đầu tiên, cuộc thi tổ chức chấm bài thi và thuyết trình trên một poster. Nhiều bạn sinh viên đã tận dụng cơ hội thể hiện những kết quả nghiên cứu của mình dưới dạng các con số, đồ thị…

Huỳnh Ngọc Sơn, sinh viên khoa thủy sản, ĐH Nông lâm TP.HCM tạo ra một mô hình Aquaponics (trồng rau và nuôi thủy sản) theo hướng tối ưu hóa năng suất bằng việc cung cấp môi trường tốt nhất cho các loại rau và thủy sản phát triển.

Những kết quả nghiên cứu nhóm đã thực hiện được nên các chỉ số thí nghiệm hay đồ thị so sánh được nhóm bố trí ở vị trí thuận lợi nhất trên poster.

“Nhóm muốn giành không gian ưu tiên cho những nghiên cứu mình để ban giám khảo thẩm định”- Sơn nói.

Nhiều nhóm sinh viên chia sẻ rằng, việc thiết kế poster thể hiện tốt nhất kết quả nghiên cứu giúp các bạn thuyết trình dựa trên những kết quả đó. Ngoài ra, với việc các kết quả được thể hiện trên poster đã gây sự tò mò của các nhóm sinh viên khác.

Bạn Vàng Sao Hải, sinh viên ĐH Nông lâm Thái Nguyên đã tạo ra một loại dung dịch rửa tay thiên nhiên từ quả trám. Đề tài này đã nhận được sự quan tâm, thích thú từ các bạn sinh viên khác, đặc biệt là bạn nữ.

“Có một bạn nữ tỏ ra rất thích sản phẩm mình và khuyên nhóm nên đăng ký sở hữu trí tuệ trước khi thương mại hóa. Việc nhận được nhiều sự quan tâm giúp nhóm có nhiều động lực hơn”- Hải nói.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Lâm, Viện nghiên cứu điện tử, tinh học và tự động hóa, Bộ Công thương, thành viên Hội đồng chuyên môn lĩnh vực kỹ thuật cho biết, với việc các dự án thuyết trình chỉ với poster, không gian tại vòng chung kết như một khu nghiên cứu tập trung, rất dễ giao lưu và chia sẻ.

“Đây là cơ hội của các bạn sinh viên kết nối, chia sẻ kinh nghiệm trong các đề tài. Ngoài ra, nhiều nhóm thể hiện các số liệu thí nghiệm hay đồ thị cũng sẽ giúp chúng tôi đánh giá được mức độ đóng góp của sinh viên trên những kết quả nghiên cứu của các em”- PGS.TS Lâm nói.

Không gian khoa học dễ dàng kết nối tại chung kết Euréka - 2

Thông tin về công trình nghiên cứu được thể hiện trên poster giúp hội đồng chuyên môn đánh giá một cách trực quan hơn.

Không gian khoa học dễ dàng kết nối tại chung kết Euréka - 3

Sau khi nghe phần thuyết trình, các thành viên hội đồng chuyên môn sẽ phản biện về các đề tài nghiên cứu.

Không gian khoa học dễ dàng kết nối tại chung kết Euréka - 4

Vì được bố trí các gian hàng gần nhau nên mọi sinh viên trong khu vực thi có thể dễ dàng di chuyển và trao đổi thông tin các đề tài nghiên cứu.

Không gian khoa học dễ dàng kết nối tại chung kết Euréka - 5

Một số sinh viên mang sản phẩm thực tế để tăng tính thuyết phục của thành viên hội đồng chuyên môn.

Không gian khoa học dễ dàng kết nối tại chung kết Euréka - 6

Sản phẩm nước rửa tay thiên nhiên được một bạn nữ sinh rất quan tâm.

Không gian khoa học dễ dàng kết nối tại chung kết Euréka - 7

Các kết quả thí nghiệm được thể hiện trên poster.

Không gian khoa học dễ dàng kết nối tại chung kết Euréka - 8

Sau phần thi căng thẳng, sinh viên tranh thủ chụp hình lưu niệm khi tham gia chung kết.

Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka do Thành đoàn TP.HCM phối hợp với ĐH Quốc gia thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ đồng tổ chức.

Đây là sân chơi về nghiên cứu khoa học dành riêng cho đối tượng sinh viên các trường ĐH, CĐ trên phạm vi toàn quốc.

Vòng chung kết năm nay có 165 đề tài cho 12 lĩnh vực. Hội đồng khoa học gồm 60 thành viên tham gia đánh giá, chấm giải cho các đề tài dự thi.

  

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Những tin tốt lành bạn nên biết sáng nay Trong những ngày qua, giữa vô số những tin xấu, tiêu cực về...
Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' Liên tục xuất hiện trên mặt báo thế giới, Việt Nam được cộng...