Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/11/2015 00:05 AM (GMT+7)

“Không khí tận thế” ở Trung Quốc

Bầu không khí ở phía Đông Bắc Trung Quốc xám mờ mịt đến mức người dân phải đeo mặt nạ phòng độc và náu mình trong nhà.

Khói mù ở các tỉnh Đông Bắc Trung Quốc đã tăng lên mức độ tồi tệ chưa từng thấy hôm 8-11. Chỉ số PM2.5, một loại hạt khí có liên quan đến bệnh ung thư và tim, tăng vọt ở Liêu Ninh khi tỉnh này bắt đầu đốt than để sưởi ấm nhà cửa vào lúc đầu đông.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin tại thủ phủ Thẩm Dương của Liêu Ninh, tầm nhìn giảm xuống còn 100 m. Theo báo Guardian (Anh), chỉ số PM2.5 ở một số nơi của Thẩm Dương vượt qua mốc 1.400 microgram/mét khối, gấp khoảng 56 lần chỉ số an toàn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Các thành phố lân cận cũng chung số phận.

“Không khí tận thế” ở Trung Quốc - 1

Thẩm Dương trong nền trời xám xịt. Ảnh: CCTVThẩm Dương trong nền trời xám xịt. Ảnh: CCTV

“Không khí tận thế” ở Trung Quốc - 2

Ảnh: QQ

“Không khí tận thế” ở Trung Quốc - 3

Ảnh: Reuters

Ngay cả Tân Hoa Xã cũng giật tít: “Chốn thần tiên hay ngày tận thế?” khi đăng tải loại ảnh nhiều khu vực của Trung Quốc chìm trong lánh khói bụi xám xịt. “Khi ra ngoài, tôi thấy mắt và cổ họng mình đau nhói” – một phụ nữ kể về chuyến “phiêu lưu” ra khỏi nhà để mua khẩu trang.

Thẩm Dương đang cố gắng cải thiện ô nhiễm môi trường bằng cách di dời các nhà máy và sử dụng khí thiên nhiên thay cho than đá để giữ ấm nhà cửa.

Theo hãng tin AP, khói mù hôm 9-11 là một trong những đợt khủng hoảng ô nhiễm không khí tồi tệ nhất Trung Quốc kể từ khi nước này bắt đầu công bố dữ liệu về chất lượng không khí hồi năm 2013.

Trên mạng xã hội Trung Quốc là làn sóng ta thán về đợt “không khí tận thế”. “Chính phủ biết rõ khói mù nghiêm trọng thế nào, sao họ không xử lý?”, “Ngoài chuyện thông báo, chính phủ còn làm được gì vậy?”… là một số ý kiến xuất hiện trên trang Sina Weibo.

Đến trưa 9-11, tình hình đỡ hơn một chút nhưng chất lượng không khí ở Thẩm Dương, thành phố công nghiệp trọng điểm có 8 triệu dân, vẫn “nguy hiểm”. Các thành phố gần đó như Trường Xuân, Tế Lâm cũng lâm cảnh tương tư. Bác sĩ Yang Shenjia, làm việc tại bệnh viện Liaoning Jinqiu, cho hay bệnh nhân ồ ạt nhập viện do các bệnh về đường hô hấp trong hai ngày qua.

Một số hình ảnh ô nhiễm kinh khủng tại Thẩm Dương hôm 8-11:

“Không khí tận thế” ở Trung Quốc - 4

Ảnh: QQ

“Không khí tận thế” ở Trung Quốc - 5

Ảnh: China News

“Không khí tận thế” ở Trung Quốc - 6

Ảnh: QQ

“Không khí tận thế” ở Trung Quốc - 7

Ảnh: China News

“Không khí tận thế” ở Trung Quốc - 8

 Người dân ra đường phải bịt kín. Ảnh: China News

“Không khí tận thế” ở Trung Quốc - 9

Ảnh: Reuters

“Không khí tận thế” ở Trung Quốc - 10

Thậm chí có người đeo mặt nạ phòng độc. Ảnh: QQ

Theo Hải Ngọc (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Không chỉ thực hành công nghệ, phòng lab này còn giúp sinh viên có “đồng ra đồng vào” Nhờ việc nỗ lực hợp tác với doanh nghiệp, Phòng thí nghiệm...
Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...