Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 05/09/2019 17:47 PM (GMT+7)

Không lo tắc màng lọc nhờ hệ thống xử lí dầu thải tiên tiến của Hàn Quốc

Đây là giải pháp lọc, phân tách và tái sử dụng dầu thải dựa trên nguyên lý tạo dòng chảy rối Karman để tăng hiệu quả lọc các chất thải rắn và giảm tắc màng lọc.

Dầu thải tiềm ẩn nhiều nguy hại cho môi trường cũng như sức khỏe của con người. Mặc dù đã có một số quy định cụ thể, nhưng việc thu gom và xử lý dầu thải ở Việt Nam chưa hiệu quả bởi công nghệ áp dụng chưa đáp ứng được các yêu cầu về môi trường an toàn. Mặt khác, những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường còn gặp nhiều khó khăn về tiếp cận và chuyển giao các công nghệ mới. 

Chẳng hạn như ở một số hệ thống màng lọc thông thường, khi dung dịch cần lọc đi qua các bề mặt màng lọc sẽ tạo ra những lớp bám trên bề mặt màng. Do tốc độ dòng chảy ở phần xa màng lọc lớn hơn tốc độ dòng chảy ở phần sát màng lọc nên các lớp bám càng có điều kiện tích tụ, có khả năng gây tắc màng lọc khiến. 

Không lo tắc màng lọc nhờ hệ thống xử lí dầu thải tiên tiến của Hàn Quốc - 1

Để khắc phục tình trạng trên, Bukang - doanh nghiệp tiêu biểu của Hàn Quốc về xử lý nước thải đã nghiên cứu và phát triển hệ thống xử lý dầu thải bằng công nghệ lọc FMX. Công nghệ này dựa trên cơ sở tối ưu hóa lý thuyết dòng chảy rối Karman để ngăn cản các chất rắn bám trên bề mặt màng lọc, qua đó có thể giải quyết hiệu quả các vấn đề của màng lọc thông thường. 

Về nguyên lý hoạt động, hệ thống màng ứng dụng công nghệ lọc FMX sở hữu kiểu thiết kế đặc biệt với các lưỡi quay chuyên dụng được xếp xen kẽ các bề mặt màng lọc để tạo ra các dòng chảy có tốc độ lớn hơn đến 100 lần tốc độ dòng chảy thông thường. Quá trình này giúp hệ thống màng tăng hiệu quả lọc các chất thải có tỉ lệ chất rắn cao và giảm thiểu hiện tượng tắc do chất thải bám trên bề mặt màng lọc.

Các mô-đun màng FMX được xây dựng với tấm phẳng, trong đó các khay màng xếp chồng lên nhau theo chiều dọc, được kẹp bởi các lưỡi tạo xoáy xoay tự động với tốc độ tùy chỉnh cho từng dòng vào riêng và tùy vào điều kiện vận hành. Mỗi mô-đun được điều áp để đẩy các dòng dầu thải đặc hoặc cặn lên trên thông qua một lỗ mở trên khay màng, trong khi dầu sạch sẽ thấm theo chiều ngang qua lớp vật liệu lọc và sau đó đi xuống bồn chứa.

Không lo tắc màng lọc nhờ hệ thống xử lí dầu thải tiên tiến của Hàn Quốc - 2

Do dòng chảy hỗn loạn hoạt động liên tục, hệ thống màng ứng dụng công nghệ lọc FMX của Bukang có khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất rắn trên bề mặt màng với mức tiêu thụ năng lượng tối thiểu. Hệ thống cũng giảm thiểu các yếu tố bị hạn chế khi lọc như không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, áp lực, độ pH… do sử dụng lưỡi tạo xoáy làm từ nhựa kỹ thuật nhẹ, chống hóa chất ăn mòn và chịu được nhiệt độ khắc nghiệt. 

Không chỉ đảm bảo hiệu suất vận hành thích hợp đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau từ phòng thí nghiệm đến quy mô sản xuất lớn nhờ việc lựa chọn khay màng đa dạng về chủng loại, sản phẩm đang sẵn sàng để chuyển giao thương mại hóa, đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường theo quy định hiện hành ở Việt Nam. 

Hệ thống xử lý dầu thải bằng công nghệ lọc FMX sẽ được giới thiệu tại Hội thảo “Kết nối công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc năm 2019”.

Hội thảo do Trung tâm Thương mại hóa toàn cầu (GCC) dưới sự bảo trợ của Viện Chấn hưng công nghiệp và công nghệ Hàn Quốc (KIAT) phối hợp với Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ CESTI (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) tổ chức.

Hội thảo nhằm tăng cường các hoạt động kết nối công nghệ, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hợp tác đầu tư, liên doanh - liên kết, giao lưu thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ báo cáo, giới thiệu và trình diễn những giải pháp công nghệ - thiết bị sẵn sàng chuyển giao vào Việt Nam về các lĩnh vực nông nghiệp, xử lý nước, IoT và y dược.

Hội thảo sẽ diễn ra từ 9-12h thứ Năm, ngày 19/09/2019, tại Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ, 79 Trương Định, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM. Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ Phòng Thông tin công nghệ, CESTI, điện thoại: 090 2424 801 (gặp anh Phương). Đăng kí tham dự Hội thảo trực tuyến tại đây.

Kim Hoàn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây ATM không nhả tiền mà chỉ nhả gạo cho những người khó khăn Chỉ cần nhấn chuông sau đó đưa túi vào vòi chiếc máy, gạo sẽ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...