Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 19/07/2018 11:18 AM (GMT+7)

Không nên 'né' bão mà hãy học cách chung sống hòa bình

Nói đến bão là người ta liên tưởng tới sự tàn phá mà chúng mang lại. Chính vì thế, nhiều người có tâm lý sợ, thậm chí là 'né' bão. Theo các chuyên gia, chúng ta không nên 'né tránh' mà phải biết học cách chung sống để giảm thiểu rủi ro.

Bão lũ cũng có những mặt tích cực

GS.TS Phan Văn Tân, Khoa Khí tượng Thuỷ văn và Hải dương học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho hay, từ lâu nay, cứ nghe đến bão là mọi người lại mường tượng đến sự tàn phá mà chúng mang lại. Điều này hoàn toàn đúng, nhất là ở tỉnh phía Bắc và miền Trung Việt Nam, mỗi khi có bão, nhà cửa tan hoàng, mùa mất...

Không nên 'né' bão mà hãy học cách chung sống hòa bình - 1

“Bão là một hiện tượng thiên tai khi nhìn từ góc độ tàn phá cơ học do gió mạnh trong bão và lũ lụt do mưa lớn. Tuy nhiên, trên thực tế bão cũng chính là hiện tượng đóng góp đáng kể vào tổng lượng mưa năm, tạo nên nguồn nước mặt và bổ sung nguồn nước ngầm, một nguồn tài nguyên không thể thiếu đối với sự sống”, GS.TS Phan Văn Tân cho hay.

Thậm chí, theo GS.TS Phan Văn Tân, ngay cả việc lũ lụt cũng có những mặt tích cực của nó. Ngoài việc bổ sung một lượng phù sa cho đồng ruộng, mỗi khi có lũ lụt, đồng ruộng dường như “được tắm rửa sạch sẽ hơn”, góp phần “tống khứ” các loài sâu bệnh, loài gặm nhấm (chuột) có hại cho cây trồng...

Không nên 'né' bão mà hãy học cách chung sống hòa bình - 2

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục khí tượng Thủy văn cũng khẳng định, những hệ lụy mà bão mang lại như gió mạnh trong bão hay lũ lụt do mưa lớn là điều mà chung ta cần ghi nhớ để phòng tránh bão. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, bão cũng có yếu tố lợi, bởi khi bão xuất hiện sẽ mang tới mưa, mưa do bão sẽ giúp bổ sung một lượng nước rất lớn. Đối với Trung Bộ, mưa do bão cung cấp đến 40% lượng nước, còn với Bắc Bộ mưa do bão có thể cung cấp tới 30% nước.

Thực tế này đã được minh chứng, ví dụ, trong năm 2012, chỉ có duy nhất có cơn bão số 7 đổ bộ vào miền Trung, chính việc “khan” bão đã ảnh hưởng đến nguồn nước của miền Trung và góp phần gây ra đợt hạn hán sau đó.

Ông Lê Thanh Hải lấy thêm một ví dụ nữa là Phi-lip-pin, nơi hoạt động của bão rất “dữ dội”, nhưng chính bão lại mang lại tới 50% lượng nước cho quốc gia này.

Hãy biết cách chung sống

Theo các chuyên gia, bất kỳ cái gì cũng có yếu tố hai mặt của nó, vừa đem lại những hệ lụy xấu, nhưng đồng thời cũng có những mặt tốt. Việc sợ hãi hay có tâm lý né tránh nhắc đến bão chỉ làm cho bão càng thêm khủng khiếp và thiệt hài càng lớn.  

Không nên 'né' bão mà hãy học cách chung sống hòa bình - 3

Điều quan trọng nhất là hiểu đúng về nó để biết cách chủ động phòng tránh và ứng phó với bão, biết lường trước những rủi ro do bão gây ra.

TS Phạm Đức Thi, nguyên cán bộ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khẳng định với thiên nhiên, chúng ta không thể mong chờ hay né tránh. Hãy sống thuận theo tự nhiên và học cách sống chung với nó, hiểu về chúng để chủ động phòng tránh thiệt hại. 

Ví dụ với bão, người dân, nhất là người dân vùng hay có bão cần có sự chuẩn bị trước mùa bão như: chuẩn bị trước các phương án sơ tán ở các khu vực có nhiều khả năng chịu ảnh hưởng nặng nề của bão, kiểm tra, gia cố các đường dây điện trần, cột điện ngoài trời; Khi nghe tin bão cần theo dõi chặt chặt chẽ các bản tin cảnh báo và dự báo bão, kiểm tra lương thực, nước uống dự trữ, sơ tán người già, trẻ em đến nơi trú ẩn an toàn…  

Không nên 'né' bão mà hãy học cách chung sống hòa bình - 4

Xa hơn cần xây dựng các nhà cộng đồng tránh bão, chú trọng và đầu tư cho công tác dự báo, tuyên truyền kiến thức về bão và cách phòng tránh bão đến người dân… Khi chúng ta hiểu về bão, chúng ta sẽ biết cách chung sống và giảm nhẹ được những thiệt hại mà bão mang lại.

“Theo số liệu thống kê nhiều năm thì trung bình hàng năm có khoảng 5 - 6 cơn bão và 2 - 3 ATNĐ ảnh hưởng đến Việt Nam. Mùa bão bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 11 và nửa đầu tháng 12. Bão thường tập trung nhiều nhất trong các tháng 8, 9, và 10”- Tổng cục Khí tượng Thủy văn.

Minh Anh

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...