Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 13/04/2020 11:41 AM (GMT+7)

Không sợ 'ngồi nhầm trường, học nhầm nghề' với app hướng nghiệp miễn phí

Với ứng dụng này, các em học sinh có thể tìm hiểu miễn phí khoảng 200 ngành nghề cùng mô tả chi tiết và đặt câu hỏi cho các chuyên gia giáo dục.

Ứng dụng JobWay do Tiến sĩ tâm lý giáo dục Đào Lê Hòa An và các cộng sự xây dựng nên nhằm giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nghề, những thuận lợi, khó khăn thường gặp của nghề mà qua đó còn giúp các em có quyết định chính xác hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp sau này.

Hơn 10 năm gắn bó với công tác hướng nghiệp, Tiến sĩ Đào Lê Hòa An nhận ra học sinh không có nguồn thông tin và công cụ tin tưởng để hỗ trợ cho việc tự tìm hiểu bản thân, ngành nghề tại nhà. Trong khi đó, những buổi tư vấn tại trường cũng không đủ thời gian để các chuyên gia giải đáp hết thắc mắc của học sinh. Đặc biệt, trước đại dịch Covid-19, chương trình truyền thống không thể diễn ra, các đơn vị chuyển hướng sang livestream, nhưng vẫn chưa giải quyết được tận gốc vấn đề.

Từ đó, ông đã cùng các cộng sự của mình xây dựng nên ứng dụng JobWay với nguồn thông tin tin cậy, khoa học. Ngoài ra, người dùng còn được đặt câu hỏi cho các chuyên gia hướng nghiệp trong vòng 24-36 tiếng hoàn toàn miễn phí.

Không sợ 'ngồi nhầm trường, học nhầm nghề' với app hướng nghiệp miễn phí - 1

Bên cạnh việc tư vấn xuyên suốt cho một bạn trẻ có nhu cầu tìm hiểu nghề nghiệp, ứng dụng JobWay còn giúp các em hiểu mình thông qua việc thực hành 2 bài trắc nghiệm tâm lý, tính cách được sử dụng hơn 50 nước trên toàn thế giới. Sau khi hoàn thành bài trắc nghiệm, các em sẽ được nhận kết quả ngay sau đó và có thêm những dữ liệu khoa học, mô tả chính xác hơn về bản thân mình - cơ sở quan trọng nhất trong việc hướng nghiệp.

Không chỉ vậy, JobWay còn giúp các em hiểu về trường thông qua các thông tin (địa chỉ, số điện thoại, email...) và các ngành mà trường có đào tạo, quy chế tuyển sinh được cập nhật mới nhất và những tin tức nổi bật liên quan để hiểu thêm về trường. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, có thể tương tác với chuyên viên tuyển sinh của trường trực tiếp thông qua ứng dụng.

Không sợ 'ngồi nhầm trường, học nhầm nghề' với app hướng nghiệp miễn phí - 2

Ứng dụng JobWay còn có thể hỗ trợ, tư vấn cho sinh viên, giáo viên, phụ huynh, làm cầu nối giữa con cái và gia đình, phụ huynh có thể đặt câu hỏi để chuyên gia tâm lý giải đáp chính xác nhất

Hơn hết, JobWay còn có những thông tin liên quan trực tiếp đến việc chọn ngành, chọn nghề hay bí quyết ôn tập, giữ vững tâm lý trong kỳ thi sẽ được lưu trữ và đăng định kỳ mỗi tuần được đội ngũ JobWay chắt lọc từ kênh thông tin của Bộ GD-ĐT, Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, các tờ báo chính thống hoặc các tài liệu hướng nghiệp từ các công trình nghiên cứu khoa học. Nhờ đó, người dùng sẽ tiếp cận được thông tin chất lượng, chính xác và nhanh chóng.

Không chỉ phục vụ đối tượng học sinh, ứng dụng JobWay còn có thể hỗ trợ, tư vấn cho sinh viên, giáo viên, phụ huynh, làm cầu nối giữa con cái và gia đình, phụ huynh có thể đặt câu hỏi để chuyên gia tâm lý giải đáp chính xác nhất, từ đó, chính phụ huynh cũng sẽ thay đổi quan điểm trong việc định hướng nghề nghiệp cho con.

“Vai trò của phụ huynh, hay của app JobWay, hay của chuyên gia,… đều như nhau, đều đóng vai trò là kênh tham khảo mà  học sinh mới là chủ thể có quyền quyết định và lựa chọn ngành, nghề phù hợp nhất với chính mình” - Tiến sĩ Hòa An nhấn mạnh.

Không sợ 'ngồi nhầm trường, học nhầm nghề' với app hướng nghiệp miễn phí - 3

Tiến sĩ Đào Lê Hòa An

Cũng theo Tiến sĩ An, hiện tại, ứng dụng JobWay có thể phát triển hơn 100.000 người dùng và mà vẫn không gặp độ trễ, giật. Trong quá trình phát triển, đội ngũ sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống tương thích với sự phát triển người dùng. Trong giai đoạn cao điểm của mùa dịch Covid-19, học sinh có nhu cầu được tư vấn cao hơn, dẫn đến tình trạng số lượng truy cập tăng cao đột biến.

“Hiện nay, đã có hơn 10 chuyên gia tâm lý - giáo dục, dự báo nhu cầu nhân lực hỗ trợ và đồng hành cùng dự án này. Các thầy cô đều là những người có kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp từ 12 - 20 năm, trong đó, có 6 người có học vị tiến sĩ. Các chuyên gia cố vấn của dự án sẽ tham gia trong quá trình kiểm duyệt, góp ý nội dung, giúp nâng cao tính khoa học, tiếp cận hiệu quả hơn đến các bạn học sinh. Ngoài ra, dự án còn nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia hướng nghiệp, đại diện các trường ĐH danh tiếng tại TP.HCM cùng đồng hành trên con đường xác định nghề nghiệp của người trẻ” - Tiến sĩ Hòa An khẳng định.

Không sợ 'ngồi nhầm trường, học nhầm nghề' với app hướng nghiệp miễn phí - 4

Các chuyên gia, cố vấn của dự án trong cuộc họp góp ý nội dung, giúp nâng cao tính khoa học, tiếp cận hiệu quả hơn đến các bạn học sinh

Ứng dụng hướng nghiệp JobWay là sản phẩm phù hợp với xu hướng nền cách mạng công nghiệp 4.0, mở ra một cổng thông tin mới, giúp quá trình hướng nghiệp của học sinh Việt Nam trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn. Ứng dụng JobWay gửi trao đến người trẻ Việt Nam thông điệp “Bạn không đơn độc trên con đường nghề nghiệp của mình”.

Linh Linh

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...
Trí tuệ nhân tạo có "ý thức" giống con người hay không? Liệu trong tương lai gần, những robot do con người tạo ra...