Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 25/07/2018 08:24 AM (GMT+7)

Khu công nghệ cao là nơi sáng tạo, lan toả công nghệ

Mục tiêu cơ bản của khu công nghệ cao không phải là thu hút nhiều DN đầu tư vốn rất lớn, sử dụng công nghệ rất cao nhưng không lan toả được.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh như vậy tại Hội thảo “Nâng cao tính năng sáng tạo, khởi nghiệp tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” vừa diễn ra tại TP. Đà Nẵng. Hội thảo do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức, thu hút sự tham dự của 250 đại biểu đến từ các Bộ, ngành, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp ở Đà Nẵng…

Hội thảo nhằm nhận diện vị trí, vai trò của sáng tạo, khởi nghiệp và giải pháp nâng cao tính năng sáng tạo khởi nghiệp ở các Khu công nghệ cao quốc gia, nhằm tận dụng cơ hội cách mạng công nghiệp 4.0, từ đó thực hiện hiệu quả chiến lược tăng trưởng kinh tế dựa trên đổi mới, sáng tạo. Hội thảo cũng đề xuất những cơ chế và giải pháp thúc đẩy sáng tạo khởi nghiệp tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Khu công nghệ cao là nơi sáng tạo, lan toả công nghệ - 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì và phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: L. Anh.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cho biết, năm 2010, Khu CNC Đà Nẵng được thành lập với kỳ vọng thành nơi hội tụ công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững.

Chính phủ đã ban hành Nghị định với nhiều chính sách ưu đãi vượt trội về đất đai, tiền thuê đất… Tuy nhiên, vẫn chưa thực sự tạo bứt phá để Khu CNC đổi mới, sáng tạo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, việc lựa chọn Đà Nẵng, cụ thể là Khu CNC Đà Nẵng trở thành nơi thí điểm nâng cao tính năng sáng tạo, khởi nghiệp là sự lựa chọn đúng đắn. Bởi Đà Nẵng là nơi có tỷ lệ cư dân đô thị lớn nhất, có hạ tầng văn hóa, khoa học, giáo dục hoàn chỉnh và nhiều nơi không thể có. Chưa hết, Đà Nẵng luôn nằm trong các thành phố dẫn đầu về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh…

"Khi chưa làm được ngay trên quy mô lớn, toàn quốc thì chọn 1-2 như Đà Nẵng để làm. Ví dụ đổi mới sáng tạo ở Đà Nẵng thì DN làm gì, trường đại học ở đâu, cộng đồng khởi nghiệp, người dân phát huy như thế nào. Những câu hỏi chung cho cả nước trước hết đặt ra với Đà Nẵng”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Ở tầm nhìn quốc gia, Phó Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam không thể đứng ngoài xu thế phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin và các ngành khoa học dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin.

“Khu CNC khác Khu Công nghiệp. Mục tiêu của nó không phải là thu hút cho được nhiều dự án lớn, vốn đầu tư nhiều mà phải là nơi tạo ra giá trị, tạo ra công nghệ. Từ đó, lan tỏa giá trị, lan tỏa công nghệ làm động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đó là mục tiêu của Khu CNC”, ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Khu công nghệ cao là nơi sáng tạo, lan toả công nghệ - 2

Khu CNC Đà Nẵng được lựa chọn thí điểm nâng cao tính năng sáng tạo, khởi nghiệp. Ảnh: L. Anh.

Nói về những khó khăn mà cộng đồng Start-up đang gặp phải về vốn, thuế, thị trường ban đầu…, Phó Thủ tướng cho biết thêm nhiều “vườn ươm tạo” được thành lập nhưng cơ chế không rõ, DN Start-up rất khó vào. Chúng ta nói về thay đổi giáo dục đại học để mỗi một trường đại học là trung tâm sáng tạo, có những không gian sáng tạo, chương trình hỗ trợ sinh viên sáng tạo nhưng mới chỉ bước đầu. Kể cả thủ tục lập DN Start-up vẫn còn rất nhiêu khê nên có tình trạng ngồi ở Việt Nam nhưng lập DN Start-up ở nước ngoài, làm cho công ty nước ngoài.

“Chính phủ mong muốn Tổ tư vấn kinh tế, các cơ quan nghiên cứu đề xuất những chính sách tháo gỡ chung cho cả nước trên tinh thần là hành động cụ thể, làm gì, làm như thế nào, phải sửa cái gì", Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...