Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 20/01/2015 16:15 PM (GMT+7)

Khu công nghệ cao TP.HCM đạt xuất khẩu "khủng" 3,1 tỷ USD

Tổng số vốn thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao năm 2014 của Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đã đạt mức kỷ lục từ trước đến nay.

Đó là thông tin được ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đưa ra trong Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015 của Khu Công nghệ cao TP.HCM ngày 20/1.

Cụ thể, trong năm 2014, Khu công nghệ cao TP.HCM đã thu hút đầu tư được 10 dự án với tổng số vốn trên 1,89 tỉ USD. Đây là tổng số vốn thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao lớn nhất từ trước tới nay của thành phố này.

Trong 10 dự án nói trên, có 6 dự án trong nước với tổng số vốn 348 triệu USD và 4 dự án FDI với tổng vốn 1,549 tỉ USD.

Khu công nghệ cao TP.HCM đạt xuất khẩu "khủng" 3,1 tỷ USD - 1

Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM trao bằng khen cho các cá nhân tại SHTP có thành tích xuất sắc năm 2014.

Theo ông Lê Mạnh Hà, các dự án này có tác động rất lớn và lâu dài đối với ngành công nghệ cao của TP.HCM. Đặc biệt, dự án đầu tư nhà máy trị giá 1,4 tỉ USD của Samsung là bước đột phá, thể hiện được thương hiệu, sức hút của SHTP đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh thu hút vốn đầu tư, giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của SHTP năm 2014 cũng đạt mức 3,126 tỉ USD, chiếm hơn 90% giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ của TP.HCM. Trong đó, tỉ lệ nội địa hóa sản phẩm đạt hơn 32%.

Theo thông tin từ Ban quản lý Khu Công nghệ cao, hiện toàn khu có 68 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 4,175 tỉ USD.

Bên cạnh đó, Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai SHTP đã công bố 4 sản phẩm thương mại hóa từ kết quả nghiên cứu gồm kem dưỡng da công nghệ nano, cảm biến áp suất, khóa điện tử container và điện kế điện tử.

Tại hội nghị, đại diện SHTP cho rằng, muốn phát triển bền vững, SHTP cần phải có sự đầu tư nhiều hơn nữa cho công tác nghiên cứu – triển khai, đào tạo nguồn nhân lực và ươm tạo các doanh nghiệp công nghệ cao.

Chính vì thế, nhân buổi lễ này, Ban quản lý SHTP đã ký kết hợp tác với Công ty Fab Max B.V (Hà Lan) về hợp tác triển khai đào tạo nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn dưới sự tài trợ của Chính phủ Hà Lan. Sự hợp tác này nhằm nâng cao số lượng và chất lượng của nguồn nhân lực tại chỗ, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp công nghệ cao trong và ngoài SHTP.

Thiện An

Tin đọc nhiều

VinaCapital bất ngờ cam kết đầu tư 1 tỉ đồng cho startup vô địch CiC Cam kết được ông Trần Nhật Khanh, Giám đốc quỹ VinaCapital...
Những "ngọn đuốc mồi" thắp lên tình yêu sử Việt Bằng những câu chuyện dã sử với phong cách hoạt hình đầy cảm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...