Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 24/11/2019 08:08 AM (GMT+7)

Khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ là "thành phố trong lòng thành phố"

Năm 2020, TP sẽ trình Quốc hội về đề án Chính quyền đô thị TP.HCM, trong đó có đề án Khu đô thị sáng tạo phía Đông và dự kiến có thể bắt tay triển khai từ năm 2021.

Sáng ngày 23/11, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Định hướng quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM” và trao giải cuộc thi "Ý tưởng quy hoạch phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP.HCM (Quận 2, Quận 9 và Thủ Đức)".  

Sự kiện nhằm thảo luận định hướng quy hoạch khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP, các mục tiêu phát triển đô thị ngắn hạn và dài hạn; lộ trình triển khai các trung tâm sáng tạo giai đoạn 2020 - 2025.

Phát triển đô thị phải thuận tự nhiên

Tại hội thảo, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, Thành phố đang tìm kiếm chiến lược phát triển để chuyển đổi khu vực phía Đông trở thành thành Khu đô thị sáng tạo tương tác cao. Đã có nhiều cuộc hội thảo quốc tế, trao đổi ý kiến chuyên gia và đi đến thực hiện cuộc thi ý tưởng quốc tế nhằm tìm kiếm những ý tưởng để quy hoạch không gian đô thị có tích hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Theo ông Hoan, đô thị sáng tạo tương tác cao là một cách tiếp cận mới, trong đó chú trọng về sự phát triển kinh tế kết hợp với quy hoạch đô thị. Mô hình này được lãnh đạo TP.HCM lựa chọn như là một chiến lược phát triển cho khu vực phía Đông . Trong đó, đô thị sáng tạo là cấu trúc giúp cho mọi người sinh sống ở trong đó có thể làm việc tốt hơn, sáng tạo hơn và là động lực phát triển kinh tế của khu vực.

Tại hội thảo, các đơn vị đạt giải đã đề xuất nhiều ý tưởng hay, sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc của TP.HCM hiện nay và trong tương lai. Trong đó, tập trung vào thảo luận giải pháp tạo ra một hệ sinh thái sáng tạo trên các phương diện: nguồn nhân lực, chọn lựa các ngành kinh tế và sản phẩm chủ lực, sự hợp tác ba bên nhà trường - nhà doanh nghiệp - nhà nước cũng như thảo luận nguyên tắc quản trị và vận hành đô thị sáng tạo theo hướng đổi mới…

Khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ là "thành phố trong lòng thành phố" - 1

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, ông Nguyễn Thiện Nhân  Bí thư Thành ủy TP.HCM, cho rằng phát triển đô thị là phải thuận tự nhiên, giữ tự nhiên và phát triển cùng tự nhiên.

Định hướng về quy hoạch xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đơn vị tư vấn lưu ý đến việc nghiên cứu xây dựng đô thị nén trong Khu đô thị sáng tạo phía Đông; bổ sung khu chức năng ở, kết nối giao thông tốt giữa khu vực trung tâm thành phố hiện hữu với Khu đô thị sáng tạo phía Đông cũng như kết nối thành phố với  khu vực Đông Nam bộ, Tây Nam bộ để thu hút người dân từ các nơi đến sinh sống, làm việc.

"Năm 2020, TP sẽ cố gắng trình ra Quốc hội về đề án Chính quyền đô thị TP.HCM, trong đó có đề án Khu đô thị sáng tạo phía Đông này. Từ năm 2021 trở đi có thể bắt tay triển khai...", ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Khuyến khích kinh tế khởi nghiệp sáng tạo

Theo ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM, Thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện và phát triển đô thị trên nền tảng những đô thị đã được đầu tư sẵn có. Trong đó, tập trung vào các không gian công cộng và khuyến khích kinh tế khởi nghiệp sáng tạo.

Đồng thời, thực hiện các dự án ở nhiều cấp độ để chuyển đổi giao thông dựa trên các hành lang giao thông công cộng chính, kết nối nhanh cấp vùng, phát triển các hành lang vận tải logistic riêng biệt, giao thông điểm cuối và sử dụng các giải pháp dựa trên năng lượng tái tạo, không phát thải CO2.

Cùng với việc việc quản lý khu đô thị sáng tạo, ông Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định thành bộ phận chuyên trách để tạo ra quy định nhằm nâng cao sự linh hoạt khi ra quyết định hỗ trợ phát triển công nghiệp công nghệ cao và kinh tế tri thức. Xây dựng các công cụ để thu hút được sự hưởng ứng của cộng đồng dân cư và DN tham gia xây dựng cơ sở dữ liệu và tạo cơ hội kinh doanh.

Khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ là "thành phố trong lòng thành phố" - 2

Ông Phong cũng cho biết, TP đang đẩy mạnh thực hiện các dự án hợp tác với các trường đại học hàng đầu trong nước và quốc tế như Đại học Quốc gia, Đại học Fulbright, Đại học Việt Đức,... Đồng thời tiến hành xây dựng Trung tâm sáng tạo tại Đại học Quốc gia, hình thành Viện Công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo tại Khu công nghệ cao TP để thu hút và tạo môi trường làm việc cho sinh viên và doanh nghiệp trẻ.

Bên cạnh đó, Thành phố sẽ sớm cụ thể hóa các ý tưởng thành bộ khung pháp lý về quy hoạch cũng như rà soát các cơ sở pháp lý hiện nay, xây dựng các quy định mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để hình thành Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông Thành phố.

Khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ là "thành phố trong lòng thành phố" - 3

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết TP sẽ tập trung vào các không gian công cộng và khuyến khích kinh tế khởi nghiệp sáng tạo.

"Thời gian tới, thành phố sẽ xúc tiến, ký kết hợp đồng với các đơn vị tư vấn để cụ thể hóa ý tưởng thành bộ khung pháp lý về quy hoạch. Đồng thời sẽ rà soát cơ sở pháp lý hiện nay, xây dựng các quy định mới tạo điều kiện thuận lợi nhất hình thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông. Đây là tiền đề cho ra đời thành phố phía đông thuộc TP.HCM trong tương lai gần", Chủ tịch UBND TP.HCM nói.

Hình hài Khu đô thị sáng tạo ở TP.HCM

Buổi hội thảo cũng đã trao giải thưởng cuộc thi tuyển quốc tế Ý tưởng quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM.

Theo đó có 6 đội thi được trao giải, trong đó liên danh hai công ty Sasaki - enCity đến từ Mỹ và Singapore được trao giải nhất với ý tưởng quy hoạch quận 2, 9 và Thủ Đức thành khu đô thị sáng tạo phía Đông có chức năng trọng điểm về tài chính, khoa học, giáo dục...

Trọng điểm của khu đô thị này sẽ bao gồm 6 trung tâm quan trọng: Thủ Thiêm là trung tâm công nghệ tài chính; Rạch Chiếc - trung tâm thể thao và sức khỏe; SHTP - trung tâm sản xuất tự động; Đại học Quốc gia - trung tâm công nghệ giáo dục; Tam Đa - trung tâm công nghệ sinh thái; và Trường Thọ - đô thị tương lai.

Khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ là "thành phố trong lòng thành phố" - 4

Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao các ý tưởng đầy tâm huyết, trí tuệ của 6 đội thi. 

Để triển khai đồ án, đơn vị đoạt giải đề xuất thành lập cơ quan quản lý phát triển đô thị sáng tạo dưới mô hình công ty chịu trách nhiệm phát triển dự án. Ngoài ra, quận 2, 9 và Thủ Đức cần được tổ chức thống nhất thành một cơ quan hành chính duy nhất, theo mô hình chính quyền đô thị để điều phối phát triển.

Đồng tình với đề xuất này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, khi xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông có thể phải "tích hợp" quận 2, 9 và Thủ Đức thành một thành phố (trực thuộc TP HCM). Vì vậy, UBND thành phố cần tham khảo các ý tưởng phù hợp để đưa ra phương án cuối cùng, lập quy hoạch cho khu đô thị này.

Ông Nhân cũng lưu ý nghiên cứu hình thành bộ máy chính quyền quản lý tương thích. Theo đó, khi chưa có chính quyền chung thì UBND thành phố phải chỉ đạo để đảm bảo mọi quy hoạch cũng như việc triển khai đầu tư của 3 quận này sẽ được giám sát, thực hiện một cách đồng bộ.

Thạch An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...