Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 26/03/2013 15:40 PM (GMT+7)

Khủng long "ân ái" theo kiểu đối mặt

Một số nhà khoa học cho rằng, một số loài khủng long phải giao phối với nhau theo tư thế truyền giáo (đực trên, cái dưới) hoặc có dương vật dài gần 2m.

Xưa nay, người ta tin rằng, tất cả các loài khủng long giao phối theo kiểu con đực ôm con cái từ phía sau.

Mới đây, các nhà nghiên cứu nói rằng, một số loài khủng long có đuôi và lưng đầy vảy hoặc sừng cứng, sắc nhọn như loài stegosaurus, nên nếu giao phối theo kiểu từ phía sau, con cái có thể làm gãy, đứt dương vật con đực, thậm chí gây tử vong cho bạn tình. Vì thế, chúng có thể đã sử dụng tư thế đối mặt, con đực nằm úp lên con cái nằm ngửa hoặc nằm nghiêng.

Ông Heinrich Mallison, nhà khoa học công tác tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên ở Berlin (Đức), kiểm nghiệm lý thuyết trên bằng cách thiết kế các mô hình máy tính loài kentrosaurus – họ hàng của loài stegosaurus.

Sử dụng phần mềm, ông Mallison nhận thấy con đực hoàn toàn có nguy cơ bị mất dương vật nếu cố gắng giao phối với con cái từ phía sau. “Những con khủng long đầy gai này chắc chắn phải giao phối theo cách khác. Có lẽ là con cái nằm nghiêng và con đực chồm lên, dựa thân mình lên trên con cái”, ông nói.

Khủng long "ân ái" theo kiểu đối mặt - 1

Xưa nay người ta vẫn nghĩ mọi loài khủng long giao phối theo tư thế này. Ảnh: National Geographic

Các chuyên gia nói rằng, việc hiểu sự thích ứng như vậy là chìa khóa tìm hiểu lý do tại sao loài khủng long thống trị Trái đất hơn hàng chục triệu năm.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học không đồng ý với giả thuyết mới. Họ cho rằng, khủng long đực vẫn giao phối với con cái từ phía sau, nhưng có cơ quan sinh dục dài ngoại cỡ, để “công đồn” từ xa, tránh họa sát thương.

Một số loài khủng long có thể có dương vật dài 1-2m để có thể đi sâu vào bộ phận sinh dục của con cái mà không phải ôm sát đống vảy, sừng cứng, nhọn đầy nguy hiểm. Đây chính là chiến thuật được một số loài động vật áp dụng, ví dụ con tatu.

Ông John Long, giáo sư cổ sinh vật học công tác ở ĐH Flinders (Australia), nói: “Loài ankylosaurus dài hơn 10m có sừng nhọn và bộ giáp khắp người sẽ phải có dương vật dài 1,8m để tiếp cận con cái từ xa”.

Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là bằng chứng hóa thạch, nhưng cơ hội tìm được là rất mong manh. Các mô mềm hiếm khi được bảo quản tốt trong quá trình hóa thạch, nên khó tìm thấy một dương vật hóa đá.

Thạch Vũ (theo News Online, Sunday Times)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Dùng Blockchain chống gian lận thi cử ở VN liệu có khả thi? Blockchain có khả năng chống sửa đổi dữ liệu, nhưng không...