Tháng 09, 2017
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 02/08/2014 13:51 PM (GMT+7)

Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.

Các nhà nghiên cứu đến từ Trường ĐH Adelaide (Úc) mới đây đã công bố đề tài nghiên cứu của họ trên Tạp chí Khoa học. Nghiên cứu này chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.

Các nhà khoa học cũng cho biết chỉ duy nhất loài khủng long này đã tiến hóa nhỏ dần đi để thích ứng với môi trường sống luôn thay đổi khắc nghiệt. Đặc biệt hơn cả, kích thước trung bình của loài khủng long này là 163 kg, trong khi đó loài chim ngày nay chỉ là 0,8 kg.

Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay - 1

Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Dựa trên những phân tích và so sánh, các nhà nghiên cứu nhận thấy tốc độ tiến hóa của loài khủng long này nhanh gấp 4 lần so với các loài khủng long khác. Những sự thay đổi này thể hiện rõ nhất ở lông, xương đòn và cánh. Những thay đổi này giúp chúng thích nghi tốt hơn với môi trường sống như trèo cây và bay lượn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khẳng định sự thay đổi này không chỉ diễn ra ngày một ngày hai. Để có thể thích nghi và sinh tồn và môi trường tự nhiên, loài khủng long này đã phải trải qua hàng chục triệu năm tiến hóa và biến đổi.

Theo Ngọc Trâm (Người lao động/BBC)

Tin đọc nhiều

Lý giải khoa học cho những trận động đất mạnh ở Mexico Ở Mexico City cùng những khu vực xung quanh, nhân viên cứu...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Phát hiện ra một dạng sống hoàn toàn mới Các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland, Australia vừa...
Phát hiện hành tinh "hắc ám" có khả năng nuốt trọn ánh sáng xung quanh Các nhà thiên văn vừa phát hiện được một hành tinh kỳ lạ,...