Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 21/07/2015 10:00 AM (GMT+7)

Kiểm soát béo phì với sự trợ giúp từ công nghệ

Theo Channel NewsAsia, kính chế độ ăn kiêng, ống bơm thức ăn và một cảm biến cơ thể của một nhà sản xuất xe đua là một số công nghệ sáng tạo mới được cho là sẽ giúp giải quyết vấn đề béo phì.

Năm 2014, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có khoảng 13% dân số thế giới ở độ tuổi trưởng thành bị béo phì, tăng gấp đôi kể từ năm 1980.

Vấn đề béo phì đã thúc đẩy sự ra đời các công nghệ giúp giảm cân mới và cơ hội kinh doanh lớn trên thị trường. Chuyên mục “The Big Idea” của hãng truyền thông “Channel NewsAsia” có cái nhìn kỹ hơn về một số sản phẩm chào hàng dạng này đang thâm nhập thị trường hiện nay.

Xem càng nhiều, ăn càng ít

Bạn có biết rằng sự thèm ăn của chúng ta không chỉ liên quan đến khẩu vị, mà còn kết hợp cả các yếu tố từ các giác quan khác? Giáo sư Hiroshe từ Đại học Tokyo đã phát minh ra Diet Goggles (cặp kính đeo chế độ ăn kiêng), một sản phẩm sáng tạo giúp đánh lừa thị giác của chúng ta.

Một camera trên cặp kính cung cấp hình ảnh về thức ăn vào chiếc máy tính. Những hình ảnh đó được truyền ngược lại cho cặp kính đeo nhưng được khuếch đại lên đến 50 % kích thước ban đầu của nó. Kết quả là: Giúp kiểm soát tốt hơn khẩu phần ăn được tiêu thụ.

Kiểm soát béo phì với sự trợ giúp từ công nghệ - 1

Cặp kính Diet Goggles có thể đánh lừa thị giác. Liệu nó có đánh lừa được dạ dày của bạn.

Các thí nghiệm do vị giáo sư trên tiến hành cho thấy rằng một người trung bình tiêu thụ ít hơn 10% khi đeo cặp kính trên.

Từ vô vị trở nên thơm ngon

Một thiết bị khác của Giáo sư Hiroshe, được gọi là Taste Display (trình chiếu hương vị), gây xáo trộn đối với thị giác và khứu giác của người sử dụng. Những mùi hương khác nhau được đưa vào lỗ mũi, đánh lừa các bộ phận cảm nhận vị và não dẫn đến suy nghĩ rằng người dùng đang ăn một cái gì đó thơm ngon, trong khi thực chất người đó không đang ăn như vậy.

Kiểm soát béo phì với sự trợ giúp từ công nghệ - 2

Đánh lừa các giác quan: Taste Display biến chiếc bánh quy thông thường của Justin Bratton thành một chiếc bánh quy sôcôla.

Bơm thức ăn ra

Lấy cảm hứng từ các ống truyền thức ăn giúp mang thức ăn vào dạ dày cho những người không thể tiêu thụ thức ăn bằng miệng, Tiến sĩ Kathy Crowthall đã có ý tưởng làm điều hoàn toàn ngược lại.

Tiến sĩ Kathy Crowthall - CEO của Aspire Assist Bariatrics đã thiết kế một thiết bị nguyên mẫu giúp loại bỏ thức ăn từ dạ dày của bạn thông qua một ống dẫn.
Bà giải thích: “Khoảng 20 phút sau bữa ăn, bệnh nhân sẽ đi vào nhà vệ sinh và họ sẽ treo hệ thống thiết bị này lên. Ngay sau khi họ làm điều đó và mở một cái van, những thứ ở trong dạ dày sẽ chảy ra khỏi dạ dày xuống bồn cầu”.

Kiểm soát béo phì với sự trợ giúp từ công nghệ - 3

Các thử nghiệm lâm sàng của Tiến sỹ Crowthall được cho là đã dẫn đến kết quả giảm cân tới 50 % cho một số bệnh nhân béo phì.

Trong khi thiết bị này vẫn đang chờ sự phê duyệt của Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, một số quốc gia trên thế giới đã bắt đầu sử dụng nó. Ví dụ, một bệnh nhân ở Thụy Điển được cho là đã giảm 40 kg trong 5 tháng sau khi tham gia vào chương trình của công ty Aspire Assist.

Công nghệ xe đua giúp ích cho sức khỏe

McLaren, một trong những đội thành công nhất trong lịch sử đua xe công thức 1, đang áp dụng công nghệ tiên tiến của mình vào một lĩnh vực hoàn toàn không liên quan – đó là cơ thể con người.

McLaren thu thập dữ liệu tần suất cao rất chính xác từ các chiếc xe công thức 1 của họ và sử dụng thông tin đó để giúp họ trong các cuộc đua. Ứng dụng điều này vào việc giám sát sức khỏe, công ty tin rằng thông tin thu thập được về cơ thể con người sẽ giúp mọi người đưa ra quyết định chính xác hơn về chế độ ăn uống và tập luyện thể dục.

Kiểm soát béo phì với sự trợ giúp từ công nghệ - 4

Các kỹ sư tại McLaren chuyển dữ liệu do LifeInSight thu thập thành các biểu đồ về tình trạng cơ thể của bạn.

Sản phẩm LifeinSight của công ty giúp thu thập thông tin y tế chất lượng cao về cơ thể của người sử dụng và chuyển tiếp nó tới người đó, bác sĩ của họ và các kỹ sư tại McLaren để phân tích.
 

Hà Phúc (Channel News Asia)

Tin đọc nhiều

Sáng chế khó thương mại hóa nếu đặt nặng vấn đề tiền bạc Một sản phẩm thường có thời hạn từ 10 đến 15 năm thì lỗi...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Tạo tổ hợp sản xuất giúp doanh nghiệp có tiền để đầu tư công nghệ Đây là hình thức liên kết nhằm tận dụng Quỹ phát triển khoa...
Giữa Tam giác Quỷ Bermuda có thành phố cổ? Mới đây, các nhà khoa học Canada đã tìm thấy tàn tích còn...