Tháng 03, 2017
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 20/01/2014 08:32 AM (GMT+7)

Kính áp tròng đo lượng đường trong máu

Kính áp tròng thông minh của Google có khả năng đo lượng đường trong máu qua nước mắt và cảnh báo người đeo khi lượng đường vượt quá mức cho phép.

Kính áp tròng đo lượng đường trong máu - 1

Có thể khi nói đến Google và các thiết bị công nghệ cao, người ta nghĩ ngay đến Google Glass sắp ra mắt. Tuy nhiên, Google còn một “bí mật” khác thú vị không kém.

Chiếc kính áp tròng thông minh (smart lens) có khả năng phân tích nước mắt của người đeo và đo lượng đường trong cơ thể. Ngoài ra, smart lens này còn cung cấp thông tin và bao gồm một màn hình nhỏ.

Smart lens này là một trong những sản phẩm trong chiến lược chăm sóc sức khỏe của Google.

Kính áp tròng đo lượng đường trong máu - 2

Trong một bài đăng blog giới thiệu cho sản phẩm này, Google cho biết: “Hiện nay, bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người, cứ 19 người thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường này phải đấu tranh hàng ngày để kiểm soát lượng đường trong máu. Không kiểm soát được lượng đường trong máu sẽ dẫn đến hàng loạt biến chứng nguy hiểm và gây tổn hại đến mắt, thận và tim. Chúng tôi đang thử nghiệm kính áp tròng thông minh đo được lượng đường trong nước mắt được trang bị chup không dây và cảm biến glucose thu nhỏ được nhúng giữa hai lớp của vật liệu làm nên chiếc kính này”.

Các nhà đồng sáng lập của dự án kính áp tròng thông minh Smart-Lens bao gồm Brian Otis và Babak Parviz hy vọng công nghệ này sớm được phổ biến rộng rãi. Chúng tôi đang thử nghiệm nguyên mẫu có thể phân tích lượng đường trong máu mỗi lần chỉ mất một giây.

Kính áp tròng đo lượng đường trong máu - 3

Hiện tại, công ty chủ quản dự án đang thảo luận với FDA và tiềm năng của sản phẩm này rất lớn. Các nhà sáng chế đang cố gắng tích hợp đèn LED siêu nhỏ có thể sáng lên khi lượng đường vượt quá hoặc dưới mức cho phép. Tuy đã hoàn thành công đoạn nghiên cứu lâm sàng, các nhà sáng chế vẫn còn rất nhiều việc cần làm để khiến sản phẩm dễ sử dụng hơn.

Ngoài ra, Google hy vọng có thể kết hợp với các công ty thiết bị y tế khác trong việc tạo ra những sản phẩm công nghệ cao theo dõi sức khỏe của con người.

Theo Phương Thảo (Tiền Phong/Dailymail)

Tin đọc nhiều

Phát hiện vùng từ trường lớn nhất từ trước đến nay trong vũ trụ Các nhà thiên văn cho biết họ vừa khám phá ra một vùng từ...
11 công trình cổ đại bí ẩn trên thế giới thách thức giới khoa học Những người sống trên Trái Đất vào hàng ngàn năm trước đã...
Những mẹo vặt của 100 năm trước vẫn đúng đến tận ngày nay Hầu hết chúng ta sẽ không xem lại những kiến thức cũ kỹ của...
Phát hiện đáng kinh ngạc: Phổi không chỉ hô hấp mà có thể tạo ra máu Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, với cơ thể của động...