Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 19/09/2015 16:05 PM (GMT+7)

Kính hiển vi siêu rẻ làm bằng giấy

Foldscope là một loại kính hiển vi gấp giấy siêu rẻ có độ bền cao và cực kỳ hữu dụng.

Đôi khi, các nhà sáng chế phát minh ra những thứ mà thế giới muốn, như những khối Rubik, iPhone… Sau đó đến những phát minh mà thế giới cần như bánh xe hay penicillin… Và Foldscope phù hợp với cả hai phạm trù đó.

Foldscope là một kính hiển vi giấy gấp có chi phí sản xuất dưới 1 USD nhưng có độ bền cao và cực dễ sử dụng. Người phát minh ra Foldscope là Manu Prakash, một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford. Chiếc kính hiển vi này có thể phóng to đối tượng lên đến 2.000 lần so với kích thước thực tế.

 “Nói một cách ngắn gọn thì đây là một thiết bị tuyệt vời”, nhà côn trùng học kiêm phóng viên khoa học Aaron Pomerantz viết trên trang web của mình vào tháng trước sau khi đem chiếc kính hiển vi Foldscope đến khu rừng nhiệt đới Amazon ở Peru. “Tôi đã có thể nghiên cứu các loài côn trùng nhỏ bé, nhện, nấm và tế bào thực vật từ độ phóng đại 140X đến 480X”.

Kính hiển vi siêu rẻ làm bằng giấy - 1

Kính hiển vi siêu rẻ được làm từ giấy

“Chiếc kính này rất đơn giản và dễ sử dụng, ngay cả đối với trẻ con”, Prakash nói.

Điều lớn nhất chúng tôi mong mỏi là kích thích trí tò mò của mọi người. Tham vọng của chúng tôi là mỗi đứa trẻ đều có thể mang theo một chiếc kính hiển vi trong túi của chúng”.

Theo CNN, kính hiển vi Foldscope được in trên giấy cứng và chỉ cần vài phút để lắp ráp theo phong cách origami (phong cách gấp giấy Nhật Bản). Giấy, ống kính và các bộ phận khác có giá khoảng 50 cent (1/2 USD).

Năm ngoái, Prakash và nhóm của ông đã phân phối 10.000 chiếc Foldscopes cho người những người ham thích dùng thử.

Ngoài việc kích thích trí tò mò, Prakash hy vọng Foldscopes có thể giúp nhân viên chăm sóc sức khỏe chẩn đoán các căn bệnh lây truyền qua đường máu một cách nhanh chóng, rẻ và an toàn.

Kính hiển vi siêu rẻ làm bằng giấy - 2

Các đối tượng đượng phóng đại qua kính hiển vi Foldscope. Loại kính hiển vi gấp giấy này có thể phóng to mẫu vật lên đến 2.000 lần so với kích thước thực tế.

Tôi muốn tạo ra một thiết bị phát hiện dịch bệnh tốt nhất mà chúng ta gần như có thể phân phối miễn phí. Sản phẩm của dự án này được gọi là kính hiển vi sử dụng một lần”, Prakash tuyên bố trong một bài đăng trên blog của Standford năm ngoái.

Thật không may, Foldscope không có sẵn, trừ khi bạn muốn thử tự làm một cái.

Prakash và cộng sự của ông cho biết, họ đang “làm việc chăm chỉ để sản xuất và bán đại trà loại kính hiển vi này thông qua một dự án khởi khiệp”.

Nguyệt Phong (CNN)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Tái hiện Sài Gòn xưa bằng tranh ký họa Những công trình kiến trúc cổ kính của Sài Gòn đã được các...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...