Tháng 03, 2018
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 06:00 AM (GMT+7)

Kinh ngạc: Phát hiện phân tử oxy trên sao chổi

Tàu vũ trụ Rosetta đã phát hiện ra sự tồn tại của phân tử oxy trong đám mây khí bao quanh sao chổi 67P Churyumov-Gerasimenko. Điều này lại đặt ra những giả thuyết mới về sự hình thành của hệ Mặt trời.

Trong một bản báo cáo được đăng tải trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã công bố một phát hiện mới vô cùng kinh ngạc, đó là sự xuất hiện của phân tử oxy trong đám mây bao quanh một sao chổi có tên gọi 67P Churyumov-Gerasimenko. Đây là bằng chứng mới về điều kiện và môi trường nơi Trái đất, Mặt trời và hệ Mặt trời được sinh ra vào 4,6 tỷ năm trước.

Kinh ngạc: Phát hiện phân tử oxy trên sao chổi - 1

Sao chổi 67P chụp từ khoảng cách 154 km từ trung tâm sao chổi ngày 07 Tháng 7 năm 2015 (ESA / Rosetta / NAVCAM)

"Đây là sao chổi đầu tiên mà chúng tôi tìm thấy phân tử oxy", tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ André Bieler của Đại học Michigan (Mỹ) cho biết.

Các đám mây khí xung quanh một sao chổi bị chi phối bởi nước, carbon monoxide và carbon dioxide, cùng với một lượng nhỏ hóa chất khác. Tiến sĩ Bieler và các đồng nghiệp đã tìm thấy tỷ lệ phân tử oxy ở đầu của sao chổi 67P trung bình khoảng 3,8%.

"Chúng tôi đã phát hiện phân tử oxy này từ rất sớm - hơn một năm trước đây, và rất ngạc nhiên, bởi không ai nghĩ rằng sao chổi có oxy. Vì vậy chúng tôi đã không công bố điều này ngay lập tức", tiến sĩ Bieler nói. "Và chúng tôi quyết định tiếp tục theo dõi phân tử oxy này cho đến khi chúng tôi chắc chắn đã hiểu những gì đã xảy ra".

Tại sao 67P chứa oxy?

Đối với Tiến sĩ Bieler và các đồng nghiệp, câu hỏi lớn nhất được đặt ra, đó là lý do tại sao sao chổi 67P chứa phân tử oxy.

"Sao chổi hao hụt mất từ 1 đến 10 mét vật liệu bề mặt trong mỗi vòng quỹ đạo quanh Mặt trời. Và bởi vì sao chổi 67P đã tồn tại và hoạt động được một thời gian, chúng tôi ước tính rằng nó đã mất đi hàng trăm mét vật liệu bề mặt", tiến sĩ Bieler cho biết. "Điều này có nghĩa rằng, hoặc là phân tử oxy đang được sản xuất liên tục trên bề mặt của sao chổi, hoặc oxy được tích hợp trong toàn bộ sao chổi".

Ban đầu, tiến sĩ Bieler và các đồng nghiệp cho rằng, phân tử oxy có thể được tạo ra bởi năng lượng từ Mặt trời ảnh hưởng đến các liên kết phân tử của các phân tử nước trên bề mặt của sao chổi. Điều này sẽ gây ra những thay đổi trong tỷ lệ phân tử oxy so với nước, tùy thuộc vào việc phần nào của sao chổi đã phải đối mặt với Mặt trời.

Tuy nhiên, sau khoảng thời gian 7 tháng quan sát liên tục, nhóm nghiên cứu thấy rằng, tỷ lệ oxy vẫn không thay đổi, chúng luôn ổn định ở một mức, vì vậy, họ kết luận rằng, oxy được tích hợp ở toàn bộ sao chổi và là một trong những thành phần cấu tạo nên sao chổi.

"Chúng tôi nghĩ rằng, một trong những giả thuyết có thể xảy ra, đó là nếu các đám mây phân tử hình thành hệ Mặt trời của chúng ta chứa phân tử oxy, chúng có thể được kết hợp vào các thành phần của sao chổi", tiến sĩ Bieler nói.

Phát hiện này cho thấy điều gì về hệ Mặt trời của chúng ta?

Trước đây, phân tử oxy chỉ được tìm thấy trong đám mây hình khí hình thành nên những ngôi sao, nơi có nhiệt độ ấm hơn khoảng 20 độ so với nhiệt độ thông thường của sao chổi ( âm 253 đến âm 243oC).

Điều này có nghĩa, hiểu biết hiện tại của chúng ta về sự hình thành hệ Mặt trời cần được xem xét lại, vì mô hình hình thành hệ Mặt trời hiện tại không cho phép tinh thể băng chứa oxy.

"Chúng tôi tin rằng oxy tại sao chổi này là nguyên thủy, có nghĩa là nó có tuổi đời lớn hơn hệ Mặt trời", Andre Bieler nhấn mạnh. "Theo hiểu biết thông thường của chúng ta thì hệ Mặt trời được hình thành khi luồng khí giữa các ngôi sao và các mảnh mụn nổ tung, nóng lên và hình thành Mặt trời. Phần còn lại của không khí và bụi tạo thành các hành tinh, sao chổi và tiểu hành tinh. Tất cả những điều này đều đòi hỏi nhiệt độ, và oxy không tồn tại trong môi trường đó".

Tiến sĩ Bieler và các đồng nghiệp hiện đang cố gắng xác định xem phân tử oxy liệu có thể tồn tại trong sao chổi khác hay không, bằng cách lật lại hồ sơ dữ liệu về sao chổi Halley cách đây 30 năm. Họ hi vọng, dù không tìm ra được phân tử oxy, nhưng có thể tìm thấy sự hiện diện của chúng một cách gián tiếp.

Nguyệt Phong (ABC Sciences)

Tin đọc nhiều

Đừng đổ lỗi cho robot, đây mới là nguyên nhân khiến bạn thất nghiệp Mặc dù con người sợ hãi sẽ bị mất việc hay sợ cả thế giới sẽ...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Các Sở, ngành "bắt tay" giải quyết xung đột quyền giữa nhãn hiệu và tên thương mại Đối với Việt Nam, nguyên tắc cơ bản được áp dụng khi xảy ra...
Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Australia Thông qua sự kiện, Australia và Việt Nam có thể khai thác...