Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 27/08/2015 13:02 PM (GMT+7)

Kinh phí cho các giải thưởng nghiên cứu còn hạn chế

Nguồn kinh phí tổ chức các cuộc thi nghiên cứu, sáng tạo khoa học còn khá eo hẹp là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng đề tài đạt giải chưa cao.

 Kinh phí cho các giải thưởng nghiên cứu còn hạn chế - 1

Sở KH&CN TP.HCM nhận cờ thi đua vì có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức các giải thưởng sáng tạo thời gian qua.  

“Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam với sự nghiệp Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa đất nước” là nội dung hội thảo được Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Quỹ giải thưởng VIFOTEC tổ chức ngày 27/8.

GS. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam cho biết, trải qua 20 năm triển khai, giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) đã có gần 2.200 công trình nghiên cứu tham gia dự thi. Trong đó, có hơn 700 đề tài đạt giải. 

Những công trình này đã và đang áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Góp phần thúc đẩy sản xuất của doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước.

Tuy nhiên, theo ông Minh, hiện nay, công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tham gia giải thưởng còn hạn chế. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, lĩnh vực hoạt động của đề tài đoạt giải. 

Mặt khác, nguồn kinh phí để phục vụ cho giải thưởng này còn khá eo hẹp do không nằm trong danh mục ngân sách nhà nước được cấp, dẫn tới việc các địa phương phải tự tìm kiếm nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp địa phương vốn đang rất khó khăn.

Ông Minh hy vọng, trong thời gian tới, Nhà nước có những chế độ, chính sách mới trong việc cấp kinh phí tổ chức giải thưởng cũng như cho các công trình đoạt giải vay vốn, hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ. 

Dịp này, Sở KH&CN TP.HCM đã được Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam tặng cờ thi đua vì có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức giải thưởng trong những năm qua.  

Thiện An

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...