Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 15/05/2019 16:52 PM (GMT+7)

Kính thông minh giúp người khuyết tật sử dụng máy tính bằng cử động mắt

Kính thông minh Multiglass giúp người dùng sử dụng máy vi tính bằng đầu và mắt dễ dàng, từ đó góp phần tăng cơ hội việc làm cho người khuyết tật.

Trong cuộc sống hiện nay, máy tính là một phần không thể thiếu với con người để tiếp cận tri thức và thông tin bên ngoài. Tuy nhiên việc sử dụng máy tính không hề đơn giản với những người bị khuyết tật, đặc biệt là khuyết tật tay.

Nắm bắt được vấn đề đó, anh Lê Hoàng Anh cùng cộng sự đã tìm tòi, suy nghĩ và sáng tạo ra MultiGlass - thiết bị giao tiếp thông minh giúp người khuyết tật tay có thể sử dụng máy tính. 

Kính thông minh giúp người khuyết tật sử dụng máy tính bằng cử động mắt - 1

Bạn Huỳnh Phương An (bên phải) đại diện nhóm dự án trình bày mô hình Thiết bị giao tiếp thông minh MultiGlass. 

Thông qua những cử chỉ của người dùng, chẳng hạn như nghiêng đầu theo các hướng, thiết bị này sẽ điều khiển con chuột theo đúng các cử chỉ này. Ngoài ra, chiếc kính còn giúp người dùng điều khiển các thiết bị điện trong gia đình chỉ với một cú nháy mắt trái.

Không chỉ hướng đến người khuyết tật, MultiGlass còn cho ra đời phiên bản kính dành cho ‘cánh’ tài xế chạy xe đường dài. Đây là đối tượng rất dễ bị mệt mỏi trên đường đi, và một vài giây phút mệt mỏi ấy có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. 

MultiGlass phiên bản này được tích hợp thiết bị phân tích con ngươi tài xế. Khi có dấu hiệu buồn ngủ, hệ thống được lập trình trước sẽ gửi tín hiệu đến một chiếc chuông nhỏ trên gọng kính. Chuông báo sẽ giúp tài xế tránh được cơn buồn ngủ.

Theo như chia sẻ của anh Hoàng Anh, MultiGlass còn là một dòng sản phẩm hướng đến những người đam mê công nghệ, giống như một phụ kiện gắn vào với máy tính. Với bước đi này, danh sách đối tác chiến lược của MultiGlass còn vươn tới những doanh nghiệp sản xuất, phân phối máy tính như FPT Software hoặc Twenty. 

Kính thông minh giúp người khuyết tật sử dụng máy tính bằng cử động mắt - 2

Anh Lê Hoàng Anh (giữa) nhận giải nhất cuộc thi “Nhà khởi nghiệp của năm 2018 - 2019”

Với ý tưởng sáng tạo nhưng cũng không kém phần khả thi này, MultiGlass đã giành được giải nhất trong cuộc thi “Nhà khởi nghiệp của năm 2018 - 2019” được tổ chức bởi Tập đoàn Total vào hôm 5/3 tại TP.HCM với giải thưởng 335 triệu đồng. Không chỉ vậy, sản phẩm còn được chọn tham dự cuộc thi cấp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Hoàng Anh, ngoài số tiền thưởng và niềm vinh dự đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi khu vực, cuộc thi này còn là một cơ hội để anh có thể quảng bá sản phẩm, cũng như tìm được các đối tác sau này. Không chỉ vậy, lời khuyên và góp ý từ ban giám khảo cũng sẽ giúp dự án phát triển hơn nữa trong tương lai.

Thiết bị giao tiếp thông minh MultiGlass là một trong những dự án tham gia bình xét Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2019 (I-Star 2019) ở nhóm giải giành cho Giải pháp đổi mới sáng tạo (Nhóm 2).

Bắt đầu từ năm 2018, Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM đã chính thức trở thành Giải thưởng thường niên của TP.HCM với tên gọi I-Star. Giải thưởng nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trên địa bàn Thành phố nói riêng và cả nước nói chung với sự hỗ trợ trực tiếp từ Sở KHCN, cũng như nhiều Sở ban ngành, trường viện khác của Thành phố.

Giải thưởng được xét chọn không chỉ trên cơ sở đánh giá của hội đồng chuyên môn mà còn có sự tham gia bình chọn của cộng đồng. Thông tin về các đối tượng dự giải được đăng tải rộng rãi trên Cổng thông tin Đổi mới sáng tạo để cộng đồng có thể theo dõi, chia sẻ, bình chọn trong suốt thời gian diễn ra giải thưởng. 

Theo Đổi mới sáng tạo

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây ATM không nhả tiền mà chỉ nhả gạo cho những người khó khăn Chỉ cần nhấn chuông sau đó đưa túi vào vòi chiếc máy, gạo sẽ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...