Tháng 03, 2018
Thứ năm
Chủ Nhật, ngày 18/10/2015 00:17 AM (GMT+7)

Kính viễn vọng phát hiện sự sống cách 1 tỷ năm ánh sáng

Trung Quốc đang gấp rút công đoạn cuối cùng xây dựng đài thiên văn khổng lồ tại huyện Bình Đường, tỉnh Quý Châu.

Trung Quốc đang gấp rút công đoạn cuối cùng xây dựng đài thiên văn khổng lồ tại huyện Bình Đường, tỉnh Quý Châu.

Kính viễn vọng phát hiện sự sống cách 1 tỷ năm ánh sáng - 1

Kính viễn vọng lớn nhất thế giới đang trong giai đoạn chuẩn bị hoàn thành

Theo tờ DailyMail của Anh, kính viễn vọng này được xem là lớn nhất thế giới, có khả năng phát hiện dấu hiệu sống cách xa chúng ta hàng tỉ năm ánh sáng. Theo đoạn băng video do máy bay không người lái của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTS) ghi lại và phát hành hôm 6/10, dự án đang hoàn thành giai đoạn cuối.

Dự án mang tên Kính viễn vọng hình cầu khẩu độ năm trăm mét (The Five hundred meter Aperture Spherical Telescope), gọi tắt FAST, được khởi công từ năm 2011, tiến độ dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 9/2016 với chi phí đầu tư trên 109 triệu USD. FAST có chứa tới 4.600 tấm panel hình tam giác, tạo nên một kính viễn vọng vô tuyến không lồ, cực nhạy, xô đổ kỷ lục hiện tại bởi nhạy hơn gấp ba lần so với Đài thiên văn Arecibo ở thị trấn Arecibo, Puerto Rico, có kính thiên văn sóng vô tuyến, đường kính chỉ có 350m.

Mỗi tấm panel được cố định bằng một dây cáp, vì vậy nó có thể đạt tới độ chính xác tới 0,03 inch (0,07 cm). Ngoài ra FAST còn có chiều rộng tới 500 mét, và có góc đỉnh là 40 độ. Gương phản xạ chính có khả năng chỉnh sửa sai số hình cầu trên mặt đất để đạt được độ phân cực hoàn hảo và một băng rộng mà không cần đến các hệ thống nguồn cấp dữ liệu phức tạp.

Kính viễn vọng phát hiện sự sống cách 1 tỷ năm ánh sáng - 2

Chiếc kính viễn vọng khổng lồ này được cho là có thể phát hiện dấu hiệu sống cách xa 1 tỷ năm ánh sáng

FAST được xây dựng tại Dawodang, vị trí là vô cùng đắc địa tại lưu vực tự nhiên trong thung lũng núi đá vôi khổng lồ ở huyện Bình Đường, tỉnh Quý Châu. Nghe nói, phải mất 17 năm khảo sát, người ta mới chọn được vị trí tối ưu này, bởi đài có kích thước cực lớn cần phải tính đến các yếu tố về địa chất, thủy văn, đặc biệt là hệ thống thoát nước nhằm bảo vệ công trình.

Theo ông Li Di, trưởng nhóm nghiên cứu Các đài thiên văn Quốc gia Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, sau khi hoàn thành FAST sẽ trở thành đài thiên văn tốt nhất thế giới trong vòng 20-30 năm tới. Nó có thể giải đáp mọi thắc mắc không chỉ giới hạn trong thiên văn học mà còn cả những vấn đề liên quan đến con người và thiên nhiên. Tiềm năng tổng thể của FAST quả là vĩ đại, không thể tính hết. 

Một trong những ứng dụng tiềm năng của FAST là tiếp nhận sóng radio, vốn được coi là một chỉ số quan trọng của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, sóng radio cũng phân hủy nhanh trong môi trường thiên hà, vì vậy việc tìm kiếm sự sống ở xa ít có khả thi, nhưng nhờ có FAST vướng mắc này có thể được giải quyết chóng vánh.

Theo Khắc Nam (DM, ZMS, Daily Mail) (Báo Giao thông vận tải)

Tin đọc nhiều

Đừng đổ lỗi cho robot, đây mới là nguyên nhân khiến bạn thất nghiệp Mặc dù con người sợ hãi sẽ bị mất việc hay sợ cả thế giới sẽ...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Các Sở, ngành "bắt tay" giải quyết xung đột quyền giữa nhãn hiệu và tên thương mại Đối với Việt Nam, nguyên tắc cơ bản được áp dụng khi xảy ra...
Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Australia Thông qua sự kiện, Australia và Việt Nam có thể khai thác...