Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 01/06/2020 17:28 PM (GMT+7)

Kit xét nghiệm Covid-19 của VN sắp được cấp phép toàn cầu

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sắp công nhận bộ test Covid-19 của Việt Nam đạt chuẩn, giúp sản phẩm này được cấp phép lưu hành trên toàn thế giới.

Ông Phan Quốc Việt, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á - đơn vị sản xuất kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam, cho biết ngày càng nhiều nước cấp giấy chứng nhận cho phép sản phẩm này được bày bán tự do. Sau những thị trường khó tính như Anh, châu Âu, sắp tới Mỹ cũng cấp phép thông hành.

Kit xét nghiệm Covid-19 của VN sắp được cấp phép toàn cầu - 1

Bộ kit thử giúp phát hiện nhanh người nhiễm nCoV của công ty Việt Á.

Sản phẩm chất lượng của Việt Nam đi khắp thế giới

Bộ KH&CN cho biết, bộ test của Việt Á đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng, Vương quốc Anh cấp giấy chứng nhận được bán tự do tại thị trường châu Âu, Tổ chức Y tế thế giới cũng cấp Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm. Bộ kit xét nghiệm do Việt Á sản xuất cũng đã có được “tấm hộ chiếu” vào thị trường châu Âu sau khi được cấp CE.

Hầu như các “cửa ải” khó khăn nhất đều đã vượt qua, điều quan trọng nhất hiện nay là cần phải có chứng chỉ chất lượng của FDA và cơ quan này đang trong quá trình thẩm tra, xem xét cấp phép sản phẩm trên thị trường Mỹ. Đại diện công ty hy vọng quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 2 tuần nữa.

Kit xét nghiệm Covid-19 của VN sắp được cấp phép toàn cầu - 2

Ông Phan Quốc Việt, Giám đốc Công ty Việt Á, cho biết sớm nhất khoảng 2 tuần nữa sản phẩm kit thử của Việt Nam sẽ được FDA Mỹ công nhận.

Ông Việt cho biết: “Việc Trung Quốc bán ra thị trường sản phẩm kit xét nghiệm kém chất lượng đã dẫn đến tiến trình cấp phép của FDA bị chậm lại, nếu như trước đây cấp đúng quy trình thì rất nhanh. Lạc quan là hiện chúng tôi đã đi được nửa chặng đường.”

Bộ kit thử Covid-19 của Việt Nam được WHO khuyến cáo sử dụng do có nhiều ưu điểm hơn so với sản phẩm của chính tổ chức này và CDC Hoa Kỳ, cũng như thời gian cho kết quả nhanh hơn, dễ sử dụng hơn. Quá trình nghiên cứu, bộ kit được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại.

250.000 kit thử đã được sử dụng khắp thế giới

Đại diện Bộ KH&CN cũng cho biết thêm, thông qua hoạt động ngoại giao, đã có hơn 250.000 bộ test được dùng ở nhiều nước trên thế giới. Việt Nam trao tặng cho các nước như Lào, Indonesia, Hungary,... và được nhiều nước đặt mua. Đến nay, sản phẩm đã đến được 8 quốc gia và 12 nước đang đàm phán để mua.

Kit xét nghiệm Covid-19 của VN sắp được cấp phép toàn cầu - 3

Ông Việt cùng đại diện Học viện Quân Y tại buổi giới thiệu kit thử. Ảnh: TCVN.

Qua thử nghiệm thực tế, kết quả cho thấy các tiêu chí của bộ kit đều đạt chuẩn quốc tế, giúp hỗ trợ công tác sàng lọc các ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 ở mọi công đoạn chỉ mất khoảng 2 tiếng, trong khi giá thành của sản phẩm chỉ từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng/test. Đây là lý do các nước tìm đến để đặt hàng từ Việt Nam.

Ông Phan Quốc Việt cho biết năng lực sản xuất của Việt Á đạt khoảng 10.000 test/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên 3 lần. Nguồn nguyên liệu được nhập khẩu ổn định từ Đức và Mỹ, đây đều là những đối tác lớn rất lâu năm của Việt Nam trong sản xuất các loại kit thử nói chung.

Kit xét nghiệm Covid-19 của VN sắp được cấp phép toàn cầu - 4

Đại sứ Singapore tại Việt Nam và đại diện nhiều quốc gia nhận kit thử nhanh do Việt Nam trao tặng. Ảnh: BNG.

Trong giai đoạn dịch Covid-19, dù có những khó khăn song nguồn cung cấp nguyên liệu rất ổn định và đủ năng lực sản xuất kit cung ứng cho thị trường. Ông cho biết hai đối tác là những đơn vị rất lớn, có uy tín trong cung cấp các nguyên liệu này cho Việt Nam từ nhiều năm nay.

Bộ xét nghiệm nhanh không chỉ giúp Việt Nam kiểm soát được tình hình dịch bệnh, mà còn nâng cao thế ngoại giao của nước ta trên trường quốc tế, giúp giảm áp lực cho ngành y tế ở nhiều nước. Từ nghiên cứu này, năng lực nghiên cứu và sản xuất cho các nhà khoa học cũng như doanh nghiệp khoa học và công nghệ từ nghiên cứu cơ bản đến nghiên cứu ứng dụng được đánh giá cao.

Phương Hà

Tin đọc nhiều

Dầu sinh học từ rơm rạ bảo vệ đồ gỗ khỏi nấm mốc tấn công Lấy ý tưởng từ món thịt treo gác bếp, nhóm sinh viên tận...
Nữ tiến sĩ Việt đồng sáng lập startup ở Singapore nhận tỷ đô đầu tư Startup làm công nghệ y học vừa nhận khoản đầu tư 1,2 tỷ USD...
Vùng siêu rỗng của không gian và những vật thể kỳ lạ nhất vũ trụ Trái Đất là nơi đặc biệt vì có sự sống và nền văn minh phát...
Từ 'thành phố khoa học' đến Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việc xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ là cú...