Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 01/07/2015 13:44 PM (GMT+7)

Kỷ lục mới của máy bay công nghệ sạch

Máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời hướng đến kỷ lục mới với hành trình bay thử nghiệm 5 ngày liên tiếp trên Thái Bình Dương mà không cần nhiên liệu.

Máy bay Solar Impulse chỉ có 1 chỗ ngồi được nạp năng lượng hoàn toàn nhờ ánh nắng mặt trời, do hai nhà khoa học và là phi công người Thụy Sĩ (Bertrand Piccard và André Borschberg) phát minh và lái thử nghiệm. Máy bay này đã khởi hành một hành trình kéo dài 5 ngày trên Thái Bình Dương. Đây là chuyến bay một chiều từ Nhật Bản đến Hawaii mà không có chiều bay quay trở lại, với tốc độ chỉ 40 dặm 1 giờ.

Chuyến bay qua Thái Bình Dương tới Hawaii đầy rủi ro vì không có địa điểm hạ cánh trong trường hợp khẩn cấp. Solar Impulse không thể quay lại Nhật Bản nếu thời tiết xấu. Nỗ lực bay mạo hiểm này nhằm khuyến khích việc sử dụng các công nghệ sạch.

Kỷ lục mới của máy bay công nghệ sạch - 1

Chiếc máy bay Solar Impulse có sải cánh lớn hơn một máy bay phản lực dân dụng

Solar Impulse hiện đã vượt qua điểm không thể quay trở lại trong hành trình vượt Thái Bình Dương tới Hawaii đầy rủi ro.

Phi công lái chiếc Solar Impulse trong lần bay này, André Borschberg - 62 tuổi, sẽ một mình thực hiện hành trình, và duy trì sự sống bằng những giấc ngủ ngắn 20 phút cùng với một chút thiền định và yoga để tập trung tâm trí. Solar Impulse cần từng giờ ánh sáng ban ngày để sạc pin và tăng độ cao. Do đó, một buổi sáng với bầu trời u ám có thể mang lại kết cục thảm họa.

Kỷ lục mới của máy bay công nghệ sạch - 2

Solar Impulse hiện đã vượt qua điểm không thể quay trở lại trong hành trình vượt Thái Bình Dương tới Hawaii đầy rủi ro

Solar Impulse đang trong quá trình thực hiện sứ mệnh để trở thành máy bay điện đầu tiên đi vòng quanh thế giới. Cuộc hành trình khởi đầu ở Abu Dhabi vào tháng 3 và phải hoàn thành trước tháng 10, khi mà thời gian ánh sáng ban ngày ở bán cầu Bắc trở nên quá ngắn để duy trì nguồn năng lượng mặt trời cho máy bay.

Chặng bay lần này là chặng thứ 8 trong suốt hành trình vòng quanh thế giới. Chiếc máy bay Solar Impulse trước đó đã buộc phải tiếp đất ở Nagoya, Nhật Bản trong vài tuần vì thời tiết xấu để chờ đợi khoảng thời gian trời tạnh ráo trong mùa mưa của khu vực.

Kỷ lục mới của máy bay công nghệ sạch - 3

Solar Impulse hiện đã vượt qua điểm không thể quay trở lại trong hành trình vượt Thái Bình Dương tới Hawaii đầy rủi ro

Nếu thành công, chặng bay lần này sẽ thiết lập kỷ lục về thời gian bay liên tục dài nhất của một phi công (5 ngày) và khoảng cách bay dài nhất của một chiếc máy bay điện (hơn 4.000 dặm).
 
Hôm 01/6, Solar Impulse đã buộc phải tiếp đất ở Nagoya, Nhật Bản vì lý do thời tiết. Chặng bay lần này (chặng thứ 8 trong cả hành trình bay vòng quanh thế giới) sẽ bay liên tục 5 ngày với khoảng cách bay hơn 4.000 dặm.

Kỷ lục mới của máy bay công nghệ sạch - 4

Hành trình vòng quanh thế giới của chiếc máy bay Solar Impulse.

Borschberg cho biết trong một cuộc phỏng vấn cách đây 2 tuần rằng “Chúng tôi đang rất gần mục tiêu đó”. “Đây là thời khắc của sự thật”.

Sau chặng bay này, máy bay Solar Impulse tiếp tục cuộc hành trình vòng quanh thế giới, với việc Bertrand Piccard là người điều khiển chặng bay tiếp theo từ Hawaii tới nước Mỹ. Sau đó máy bay sẽ vượt qua Bắc Mỹ, trước khi bay qua Đại Tây Dương.
 

Hà Phúc (Tổng hợp từ BBC và Bloomberg)

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Xóa bỏ nỗi lo mùa hạn cho cây trồng với loại hạt trữ lượng nước gấp 400 lần khối lượng Hạt trữ nước chống hạn tăng cường khả năng giữ nước cho đất...
Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật Bằng cách tương tác trên điện thoại, du khách dù đang ở bất...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...