Tháng 06, 2018
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 14/09/2017 09:14 AM (GMT+7)

Kỹ sư “áo trắng” đam mê sáng tạo

Đang ngồi trên ghế nhà trường, nhưng hai em học sinh Phạm Xuân Nhuận và Nguyễn Phi Long, Trường Trung học Phổ thông Lê Hoài Đôn, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, đã có sáng kiến chế tạo mô hình “Cánh tay rô-bốt, gắp vật 3 bậc tự do và xử lý ảnh qua internet”. Qua sáng kiến này, các em mong muốn ứng dụng sẽ giúp ích cho người dân vùng biển quê nhà.

Sau giờ học tại trường, hai em Xuân Nhuận và Phi Long nhanh chóng trở về nhà, tranh thủ phụ giúp hoàn thành sớm công việc gia đình để có thời gian cùng nhau nghiên cứu khoa học. Có thời gian rảnh, hai em cùng nhau vùi đầu vào mớ thiết bị, vi mạch mà các em cất công săn tìm trên mạng để lắp ráp thành những cỗ máy theo từng tính năng khác nhau.

Kỹ sư “áo trắng” đam mê sáng tạo - 1

Thầy Trương Đăng Khoa hướng dẫn các em tìm kiếm thông tin trên mạng.

Những vật dụng trong nhà hai đứa lôi ra để tháo tung, xem bên trong có gì rồi lắp ráp lại. Từ những chiếc đài, quạt, tivi… đều trở thành vật thí nghiệm bất đắc dĩ của hai em. Nhiều khi tháo ra xong ráp lại thấy thừa nhiều ốc vít, phải mang ra cửa hàng để sửa lại. Chính niềm đam mê có từ thời đang học tiểu học này đã giúp Xuân Nhuận và Phi Long có nền kiến thức cơ bản về rô-bốt. Tài sản quý nhất của hai em là chiếc máy laptop cũ do người quen tặng. Đây là cơ hội để hai em tìm hiểu kiến thức trên mạng, tiến gần hơn với khoa học trên thế giới. 

Kỹ sư “áo trắng” đam mê sáng tạo - 2

Em Nguyễn Phi Long lắp ráp bảng mạch. 

Nói về ý tưởng sáng chế cánh tay rô-bốt, Xuân Nhuận cho biết, xuất phát từ công việc của gia đình, và người nông dân vùng biển chưa có máy móc ứng dụng vào việc chọn lựa tôm, cua, các loại thủy sản… mọi việc phải làm thủ công, chi phí nhân công, lao động tăng cao nên hai em nghĩ ra chế tạo cánh tay rô-bốt thay thế con người. Cánh tay rô-bốt sẽ tự động lựa chọn các vật (theo hình ảnh các vật đã được lập trình) chạy trên băng chuyền. Nếu ứng dụng vào thực tiễn công việc lựa chọn sẽ được nhanh hơn, năng suất cao hơn, lựa chọn chính xác hơn. 

Theo em Phi Long, khó khăn nhất là khi có ý tưởng (từ lúc học cấp 2), hai em phải ấp ủ rất lâu mới hoàn thành do thiếu vốn mua sắm linh kiện. Ban đầu gia đình không cho tiền sợ hai đứa ham chơi không lo học. Nhưng do hai đứa năm học nào cũng đạt loại giỏi và đam mê nghiên cứu sáng tạo nên gia đình bạn Xuân Nhuận đồng ý hỗ trợ vốn ban đầu hơn 4 triệu đồng để mua linh kiện.

Kỹ sư “áo trắng” đam mê sáng tạo - 3

Nghiên cứu sáng tạo là niềm đam mê của hai em Xuân Nhuận và Phi Long.

Do lúc đầu chưa có kinh nghiệm, hai chàng trai vùng biển Thạnh Phú cũng nhiều lần “tiếc đứt ruột” vì các thiết bị bị cháy do lắp ráp sai. Mỗi lần thất bại là bị thiệt hại, lại đi xin kinh phí khắp nơi để làm lại. Hơn nữa, những thiết bị đó là do các em đặt mua từ thành phố Hồ Chí Minh chứ ở quê nhà không có, nên rất mất thời gian để kiếm thiết bị thay thế.

Sản phầm đầu tay của hai em Xuân Nhuận và Phi Long là “Cánh tay rô-bốt gắp vật 3 bậc tự do và xử lý ảnh qua internet”. Đây là kết quả của cả năm trời nghiên cứu, 3 lần thất bại với số tiền đầu tư trên 20 triệu đồng. 

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

Youth Co:Lab - Chất xúc tác đổi mới sáng tạo cho thanh niên khởi nghiệp Chương trình nhằm thúc đẩy, truyền cảm hứng và hỗ trợ thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...