Tháng 08, 2018
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 02/08/2015 01:02 AM (GMT+7)

Kỹ sư cơ khí đầu tiên đưa đèn lồng Hội An sang trời Tây

Ở thành phố Hội An, ông Phạm Văn Hà (phường Cẩm Châu) được biết đến là một kỹ sư cơ khí tốt nghiệp Đại học với tấm bằng loại khá nhưng đã bỏ nghề để làm lồng đèn bán xuất khẩu sang châu Âu.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Hà cho biết ông sinh ra trong gia đình đông anh em. Như bao đứa con được cha mẹ kỳ vọng sẽ ăn học thành tài, ông Hà thi đỗ Đại học nghành cơ khí. Năm 1995, tốt nghiệp với tấm bằng kĩ sư loại ưu, ông về quê nhà mở tiệm sửa chữa máy móc. Thế nhưng làm việc một thời gian, không như kỳ vọng nên ông Hà bỏ đi khắp nơi học tập tành kinh doanh.

“Quãng thời gian đó tôi như mất định hướng, có bằng Đại học trong tay nhưng thấy mình vẫn chưa có thời. Mất 2 năm đi khắp nơi, tôi về lại quê nhà chờ đợi. May mắn một lần tôi nghe đài phát thanh nói về nghề làm lồng đèn khiến tôi nhớ lại ngày cha mình hướng dẫn vót từng nan tre, cắt vải để làm. Tôi vội tìm lục lại những mẫu lồng đèn cũ, ngẫm nghĩ sẽ bắt đầu lại với nghề truyền thống của gia đình đó là lồng đèn", ông Hà chia sẻ.

Kỹ sư cơ khí đầu tiên đưa đèn lồng Hội An sang trời Tây - 1

Ông Phạm Văn Hà, kỹ sư cơ khí thành công với nghề làm lồng đèn, xuất khẩu sang nước ngoài

Chiếc lồng đèn đầu tiên ông Hà làm là từ những thanh tre được vót từ bụi tre trước nhà. Khung đã có sẵn, ông Hà tìm mua vải về dán cho hoàn chỉnh. Sản phẩm hoàn thành, ông tìm đến các đại lý, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn bỏ mối bán quà lưu niệm cho du khách Tây. Từ ban đầu bán vài chiếc, chỉ sau đó một năm, lồng đèn của ông Hà được mua may bán đắt vài trăm chiếc khiến ông vui mừng rơi nước mắt.

Ông Hà nói: “Thấy nghề truyền thống làm lồng đèn của gia đình đã được tin dùng, tôi mừng khôn xiết. Bắt đầu từ đấy, tôi xin giấy phép kinh doanh mở cơ sở sản xuất tên Hà Linh với hi vọng đưa nghề phát triển mạnh mẽ hơn nữa.”

Gần 18 năm thành lập, thương hiệu lồng đèn Hà Linh nổi tiếng khắp nơi nhờ bàn tay cần cù, tài hoa và cách nghĩ của ông Hà. Từ một người làm đơn lẻ, cở sở Hà Linh tuyển 5-7 người rồi tăng dần đến hiện tại có hơn 50 lao động giỏi tay nghề với mức lương 3-4 triệu đồng/tháng.

Kỹ sư cơ khí đầu tiên đưa đèn lồng Hội An sang trời Tây - 2

Kỹ sư cơ khí đầu tiên đưa đèn lồng Hội An sang trời Tây - 3

Kỹ sư cơ khí đầu tiên đưa đèn lồng Hội An sang trời Tây - 4

Lồng đèn được sản xuất tại cơ sở Hà Linh

Ông Hà bộc bạch: “Để có được thành quả như ngày hôm nay tôi phải nếm trải nhiều cay đắng chứ không phải mật ngọt. Giao thương, thuyết phục các cơ sở khác nhận hàng buôn bán, tạo dựng mối quan hệ. Đặc biệt, ông đau đáu việc thực hiện đưa lồng đèn mình làm không chỉ bán trong nước mà xuất khẩu sang nước ngoài.”

Lợi thế của lồng đèn Hà Linh sản xuất là làm hoàn tay bằng tay thủ công với sự khéo léo, tinh xảo nên được du khách nước ngoài rất ưu chuộng. Ngoài việc làm các sản phẩm theo mô hình truyền thống ra thì ông Hà đi khắp nơi học hỏi, tìm kiếm tài liệu để cải tiến mẫu mã trở nên bắt mắt, bền đẹp để hợp thị hiếu ngay cả khách hàng khó tính.

Xin được giấy phép xuất khẩu, ông Hà bắt đầu “hành trình” đưa lồng đèn sang thị trường các nước châu Á, châu Mỹ, đặc biệt là châu Âu. Mỗi năm, cơ sở của ông Hà xuất khẩu hơn 20 nghìn chiếc, đem về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng. Chính cơ sở của ông Hà xuất khẩu lồng đèn đầu tiên sang trời Tây đã khiến nhiều chủ cơ sở khác khâm phục đến học hỏi.

Kỹ sư cơ khí đầu tiên đưa đèn lồng Hội An sang trời Tây - 5

Du khách nước ngoài trải nghiệm tự tay làm lồng đèn tại cơ sở Hà Linh

Ngoài là người đầu tiên đưa sản phẩm lồng đèn sang nước ngoài, nhiều năm qua, ông Hà đã liên kết với nhiều công ty du lịch tổ chức tour lữ hành đưa du khách đến tham quan, tự tay làm lồng đèn truyền thống. Chính cách làm này đã tạo dựng “thương hiệu” lồng đèn Hà Linh trở nên nổi tiếng, đem lại lợi nhuận, còn du khách được tự tay trải nghiệm, lưu giữ lồng đèn chính tay mình làm trong sự phấn khởi.

Khi được hỏi về tâm niệm của mình, ông Hà bày tỏ: “Tôi nghĩ là mình may mắn thành công khi đã tiếp nối nghề truyền thống của gia đình. Điều tôi luôn mong mỏi là mỗi một du khách đến Hội An sẽ được học hỏi, quan tâm và hiểu biết hơn về nghề làm lồng đèn truyền thống lâu đời. Đó là cầu nối để văn hóa Hội An được lan tỏa khắp nơi được mọi người biết tới".

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các đơn vị KH&CN tại TP.HCM Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến đề xuất...
Chính thức thành lập Viện di truyền y học tại TP.HCM Viện di truyền y học là nơi tập hợp các nhà khoa học trong...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...