Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 01/09/2015 14:27 PM (GMT+7)

Kỹ thuật từ tính mới giúp chữa bệnh trầm cảm

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những xung động từ tính có thể điều chỉnh những tác động có hại trong vùng não hoạt động quá mức của bệnh nhân trầm cảm.

Kỹ thuật từ tính mới giúp chữa bệnh trầm cảm - 1

Kỹ thuật này có tên là kích thích từ tính xuyên sọ (TMS), đã được sử dụng để điều trị bệnh trầm cảm kéo dài, làm tăng khả năng ghi nhớ, hỗ trợ người bệnh Parkinson’s và giúp bệnh nhân đột quỵ nói lại được. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu cho thấy kỹ thuật TMS hoạt động ra sao trong hệ thần kinh, và kết quả thật sự rất ấn tượng.

Nghiên cứu về kỹ thuật TMS đã được trình bày tại một hội nghị khoa học ở Amsterdam. Tại đây, nhà khoa học Sarina Iwabuchi đến từ Đại học Nottingham, Anh đã trình bày trước Đại học Tâm lý Thần kinh Châu Âu: “Chúng tôi nhận thấy rằng sau mỗi lần điều trị bằng kỹ thuật TMS, các kết nối mạng lưới não quy mô lớn đã thay đổi, đặc biệt là khu vực chính gây ra bệnh trầm cảm ở phần thuỳ não trước”.

Thuỳ não trước nằm trong vùng vỏ não trước. Những hoạt động quá mức trong vùng này sẽ dẫn đến việc suy nghĩ quá nhiều, tự kỷ ám thị và suy giảm chú ý ở bệnh nhân trầm cảm. Sau khi 16 người khoẻ mạnh và 16 bệnh nhân trầm cảm nghiêm trọng được xung từ trực tiếp vào vùng thuỳ não trước thì nghiên cứu lại cho thấy rằng TMS đã làm chậm lại những tác động có hại trong khu vực này ở bệnh nhân trầm cảm.

Ngoại trừ tác dụng phụ duy nhất là những cơn đau đầu thường xuyên, điều trị bằng TMS không cần dùng thuốc và không hề gây đau. Hơn nữa, để thực hiện kỹ thuật này, người ta chỉ cần đặt một thiết bị tiếp xúc với đầu của bệnh nhân. Mặc dù đã được chấp nhận cho sử dụng hạn chế trong điều trị trầm cảm bởi Ban Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) vào năm 2008, kỹ thuật này vẫn không được sử dụng rộng rãi.

Đây là nghiên cứu đầu tiên sử dụng cả xung TMS và chụp cộng hưởng từ MRI để đo lường những thay đổi xảy ra trong não. Kết quả cho thấy việc điều trị có thể đem lại một sự thay thế cần có cho một phần ba số bệnh nhân không có phản ứng với các loại thuốc truyền thống như Lexapro và Prozac.

Hiện tại, những bệnh nhân này được đề nghị thử liệu pháp sốc điện ECT nhằm đạt được hiệu quả tốt hơn nhưng cần phải gây mê và có các tác dụng phụ như là suy giảm trí nhớ. Một hình thức xung điện ngắn tập trung đã được chứng minh là liệu pháp điều trị nhẹ nhàng hơn rất nhiều, tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần được gây mê và trải qua một số phiên điều trị. Các nhà khoa học thật ra vẫn chưa thể hiểu được ECT hoạt động như thế nào.

Ngược lại, TMS không cần bất kỳ một loại thuốc nào và có vẻ như có hiệu quả chỉ sau một lần điều trị. Quan trọng hơn nữa, nghiên cứu này mới này cho thấy những thay đổi về thần kinh dường như đã mang lại những kết quả khả quan.

Tất nhiên, vẫn còn có một số hạn chế trong nghiên cứu này. Ngoài kích thước mẫu nhỏ, nghiên cứu không đưa ra được những bằng chứng cho thấy những thay đổi về thần kinh kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, sau 30 năm kể từ khi người ta tìm được một liệu pháp điều trị mới cho bệnh trầm cảm, nghiên cứu này đã mang lại một hy vọng lớn cho bệnh nhân và gia đình của họ.

Nhà thần kinh học đến từ trường Đại học Oxford, Catherine Hammer, mặc dù không tham gia vào nghiên cứu này, đã nói với Amy Ellis Nutt tại Toà báo Washington trên danh nghĩa của trường Đại học Tâm lý Thần kinh Châu Âu rằng: “Những phát hiện này là một bước tiến thú vị trong việc tìm hiểu việc điều chỉnh những hoạt động của não bằng kích thích từ tính, có thể tạo ra những ảnh hưởng có lợi ra sao trong điều trị bệnh trầm cảm. Kỹ thuật TMS vẫn đang được phát triển. Do đó, phuong thức nghiên cứu y học thực nghiệm này là điều cần thiết để nâng cao sự phát triển cá nhân và cải thiện liệu pháp điều trị bệnh trầm cảm trong tương lai”.

Hoàng Mai (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...