Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 21/11/2017 16:35 PM (GMT+7)

Kỳ vọng từ mô hình viện nghiên cứu kiểu mới V-KIST

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam “đặt hàng” Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc 3 tháng 1 lần sẽ báo cáo, đưa ra những đề xuất, khuyến nghị đối với Chính phủ về lĩnh vực KH&CN, đổi mới sáng tạo.

Ngày 21/11/2017, lễ Khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (Viện V-KIST) đã diễn ra tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN). Hoạt động theo mô hình của Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST), Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (V-KIST) được kỳ vọng sẽ trở thành nhà cung cấp công nghệ, giải pháp cho các doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường tại Việt Nam. 

Một tổ chức KH&CN đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu

Phát biểu tại lễ khởi động, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, ngay từ những ngày đầu thành lập, nhằm xác định định hướng ưu tiên hoạt động để thực hiện sứ mệnh của mình, Viện V-KIST đã phối hợp với các chuyên gia Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức khảo sát công nghiệp đối với các ngành kinh tế của Việt Nam.

Kỳ vọng từ mô hình viện nghiên cứu kiểu mới V-KIST - 1

Lễ Khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ.

Kết quả cho thấy, công nghệ thông tin và công nghệ sinh học là hai trong một số ngành đóng vai trò quan trọng và có thể trở thành động lực mạnh mẽ đối với sự phát triển của các ngành kinh tế Việt Nam. Đây cũng chính là hai lĩnh vực hành động chủ đạo ban đầu của V-KIST trong thời gian tới.

Người đứng đầu Bộ KH&CN cũng bày tỏ tin tưởng rằng, trong tương lai, Viện V-KIST sẽ trở thành một tổ chức KH&CN đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu khoa học, ứng dụng và phát triển các công nghệ hiện đại phục vụ cho các ngành công nghiệp của Việt Nam.

Kỳ vọng từ mô hình viện nghiên cứu kiểu mới V-KIST - 2

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ Khởi động.

Việc khởi động V-KIST cũng sẽ góp phần hình thành và phát triển đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, các cán bộ quản lý có trình độ, năng lực cao; Xây dựng được hạ tầng kỹ thuật và hệ thống vận hành hiện đại phục vụ cho công tác nghiên cứu và triển khai; Thiết lập cơ chế tự chủ cao và quy trình quản lý tiên tiến. Qua đó, tăng trưởng tiềm lực ngành KH&CN, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Kỳ vọng ở mô hình tổ chức nghiên cứu khoa học mới

Phát biểu tại lễ Khởi động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh để đưa nhanh các thành tựu KH&CN vào cuộc sống thì phải đổi mới mạnh mẽ cơ chế, quản lý, quản trị và phương pháp làm việc của các tổ chức nghiên cứu KH&CN.

Kỳ vọng từ mô hình viện nghiên cứu kiểu mới V-KIST - 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng, mô hình, phương thức, cách thức tiếp cận và nghiên cứu KH&CN mới sẽ lan toả dần ra những giá trị tốt ra toàn xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, sự ra đời của V-KIST cho thấy yêu cầu cấp thiết phải đổi mới mạnh mẽ về cơ chế quản lý, quản trị, phương pháp làm việc trong nghiên cứu ở Việt Nam nhằm đưa nhanh những thành tựu KH&CN vào trong cuộc sống, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Vì vậy, mô hình tổ chức nghiên cứu khoa học mới không chỉ giải quyết một số vấn đề quan trọng trước mắt mà quan trọng hơn là hình thành “nếp” nghiên cứu và thiết lập mạng lưới nghiên cứu vận hành theo cái mới.

“Sứ mệnh của V-KIST không chỉ đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam mà Chính phủ kỳ vọng vào một mô hình, phương thức, cách thức tiếp cận và nghiên cứu KH&CN mới sẽ lan toả dần ra những giá trị tốt ra toàn xã hội”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh

Phó Thủ tướng cũng “đặt hàng” V-KIST 3 tháng 1 lần sẽ báo cáo, đưa ra những đề xuất, khuyến nghị đối với Chính phủ về lĩnh vực KH&CN, đổi mới sáng tạo.

Kỳ vọng từ mô hình viện nghiên cứu kiểu mới V-KIST - 4

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cùng các đại diện đến từ Hàn Quốc khởi động hoạt động V-KIST.

Về phần mình, ông He Lee Hyuk, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, cho biết Viện V-KIST là dự án viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Hàn Quốc. Ông bày tỏ hi vọng, việc V-KIST đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy mối giao lưu hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước, đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam

“Bằng việc chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc với Việt Nam, đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc trong khu vực Asean và cũng là đối tác hợp tác chiến lược của Hàn Quốc, chính phủ Hàn Quốc mong muốn được góp phần vào sự phát triển KH&CN của Việt Nam” - ông He Lee Hyuk khẳng định.

Kỳ vọng từ mô hình viện nghiên cứu kiểu mới V-KIST - 5

Lễ ký Biên bản thỏa thuận giữa V-KIST với Viện KH&CN Hàn Quốc, ký các Biên bản Ghi nhớ với Đại học Quốc gia Hà Nội, Sở KH&CN Hà Nội, Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Công ty CP Traphaco.

Cũng tại lễ khởi động, V-KIST đã ký Biên bản thỏa thuận với Viện KH&CN Hàn Quốc, ký các Biên bản Ghi nhớ với Đại học Quốc gia Hà Nội, Sở KH&CN Hà Nội, Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Công ty CP Traphaco về hợp tác phát triển công nghệ, đào tạo và thương mại hóa, làm cơ sở cho việc triển khai các hoạt động cụ thể trong thời gian tới. 

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...