Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 15/09/2015 18:55 PM (GMT+7)

Lá cây kỳ diệu "hít" CO2, "thải"... xăng

Theo các nhà nghiên cứu, đây sẽ là một bước tiến lớn trong việc tái tạo nhiên liệu và giảm thải khí nhà kính.

Các nhà nghiên cứu vừa phát triển thành công một loại lá cây nhân tạo có thể tạo ra nhiên liệu như methane và xăng từ CO2. Nhóm nghiên cứu khẳng định rằng, đây là một bước tiến quan trọng trong việc tái tạo nhiên liệu từ ánh sáng mặt trời cho tất cả mọi thứ, từ sưởi ấm cho tới năng lượng chạy xe mà không thải ra chút khí thải nhà kính nào.

Nhóm nghiên cứu được dẫn dắt bởi Peidong Yang, thuộc Viện Khoa học năng lượng Kavli tại Đại học California, Berkeley (Mỹ).

Lá cây kỳ diệu "hít" CO2,  "thải"... xăng - 1

Các nhà khoa học khẳng định, lá nhân tạo sẽ là một bước tiến lớn trong việc tái tạo nhiên liệu và giảm thải khí nhà kính.

Các nhà khoa học đã tạo nên loại lá này dựa trên quá trình quang hợp tự nhiên của lá cây, sử dụng nước, CO2 và ánh sáng mặt trời để chuyển hóa thành đường (nhiên liệu hữu cơ). Bằng cách tinh chỉnh quá trình này, lá nhân tạo có thể tạo ra một loạt những sản phẩm khác nhau.

Để chứng minh điều này, nhóm nghiên cứu đã tác động vào lá, khiến nó hấp thụ CO2 và thải ra khí methane, thay vì sản phẩm tự nhiên của quá trình quang hợp là đường. Những thiết bị được sử dụng là sự kết hợp của các sợi nano bán dẫn và vi khuẩn. Sử dụng chất xúc tác vô cơ, nước được tách ra thành hydro, sau đó được sử dụng bởi các tế bào sống để chuyển đổi CO2 thành các sản phẩm hóa chất, trong trường hợp này là methane.

Trong một cuộc thảo luận về bước đột phá mới này, Peidong Yang cho biết: “Mục đích của thí nghiệm này là để cho thấy, chúng ta có thể tích hợp các chất xúc tác do vi khuẩn bằng công nghệ bán dẫn. Điều này cho phép chúng ta hiểu và tối ưu hóa các sản phẩm từ quá trình này”.

Trước đó, Yang và nhóm của ông đã phát minh một hệ thống tương tự có thể sản xuất ra butanol – một thành phần của xăng dầu, và một số hợp chất khác. Tiếp theo, họ dự định sẽ xây dựng một hệ thống thực vật có khả năng quang hợp trọn vẹn mà không cần vi khuẩn để tạo ra các loại nhiên liệu lỏng.

Đây không phải là sự bắt chước tự nhiên”, Ted Sargent, Phó chủ nhiệm Khoa Ứng dụng Khoa học và Kỹ thuật tại Đại học Toronto cho biết. “Thay vào đó, nó là sự học tập về hướng dẫn tự nhiên, nguyên tắc về việc làm thế nào có thể khiến một chất xúc tác làm việc có hiệu quả và có chọn lọc, và sau đó sử dụng những hiểu biết này để tạo ra các giải pháp tốt hơn cho cuộc sống con người”.

Nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học Mỹ.

Phong Nguyệt (I.S.)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Tiến sĩ 8X rời Mỹ về nước để cống hiến cho nghiên cứu khoa học Gần hơn 20 năm học tập và giảng dạy tại Hoa Kỳ nhưng TS Vũ...
Quần áo thông minh - Thị trường tỷ đô trong tương lai Thị trường quần áo thông minh được dự báo sẽ phát triển mạnh...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...