Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 15/10/2018 08:18 AM (GMT+7)

Làm nông nghiệp hữu cơ, hãy học “yêu thương” đất đai, sinh vật

Làm nông nghiệp hữu cơ không phải chỉ vì để có giấy chứng nhận mà cần phải xem đó là triết lý làm nông của mình.

Làm nông nghiệp hữu cơ, hãy học “yêu thương” đất đai, sinh vật - 1

Hãy dành tình yêu với đất, sinh vật để ngày mai thu về những sản phẩm sạch. Trong ảnh: Rau đạt chuẩn hữu cơ organic của một doanh nghiệp đắt hàng tại Chợ phiên khởi nghiệp tổ chức ở Saigon Innovation Hub vừa qua. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Nguyễn Lâm Viên, giám đốc Vinamit - người có hơn 30 năm kinh nghiệm làm nông nghiệp hữu cơ, đã chia sẻ cho nhiều bạn trẻ đang khởi nghiệp triết lý về sản xuất hữu cơ mà ông đã thực hiện hàng chục năm nay.

Ông nói, nhiều người xem rằng làm nông nghiệp hữu cơ là không sử dụng hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật, là làm nông nghiệp thuận tự nhiên. Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Làm nông nghiệp hữu cơ tức là đi theo triết lý về sản xuất hữu cơ mà mình phải thực hiện. Đã là triết lý nông nghiệp thì phải đi theo nó suốt đời.

“Đất đai, vi sinh vật, thực vật, động vật và cả con người đều nằm trong một hệ sinh thái với mối quan hệ gắn bó với nhau. Vì vậy, con người phải xây dựng mối quan hệ bình đẳng trong hệ sinh thái sản xuất của mình”- ông Viên chia sẻ.

Ông giải thích, hãy xem đất đai như một cơ thể sống, và luôn luôn săn sóc và làm cho nó mang nhiều giá trị dinh dưỡng nhất. Với động vật, hãy giành cho nó môi trường sống tốt nhất để không bị bệnh tật, khỏe mạnh và dễ thương nhất.

“Cụ thể hóa triết lý làm nông nghiệp hữu cơ là mỗi chúng ta hãy yêu thương đất đai, sinh vật và dồn tâm sức chăm sóc cho hệ sinh thái tự nhiên đó. Lúc đó chúng ta sẽ hiểu về nó và muôn loài sẽ trả ơn cho chúng ta bằng những gì chúng ta cần”- ông Viên cho biết.

Làm nông nghiệp hữu cơ, hãy học “yêu thương” đất đai, sinh vật - 2

Ông Nguyễn Lâm Viên chia sẻ với các bạn trẻ khởi nghiệp nông nghiệp về sản xuất hữu cơ tại buổi đào tạo về lĩnh vực này do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức sáng ngày 14/10. Ảnh: Hà Thế An.

Bạn Đinh Thanh Điền, CEO một startup nông nghiệp đặt vấn đề, người khởi nghiệp với nguồn vốn hạn chế, không thể tự sản xuất với quy mô lớn và phải thu mua từ những đơn vị khác. Vì thế, chất lượng sản phẩm từ đơn vị thu mua khó lòng mà kiểm soát được.

Thanh Điền đề xuất, là Vinamit có thể làm nhà phân phối nguyên liệu sạch cho các startup nhỏ, hoặc cho thuê đất sạch để sản xuất.

Ông Nguyễn Lâm Viên chia sẻ, sẵn sàng kết hợp cùng với các bạn trẻ khởi nghiệp cùng sản xuất. Nhưng ông lo ngại là các bạn trẻ khởi nghiệp khó lòng theo được những tiêu chuẩn khắt khe của nông nghiệp hữu cơ.

“Nếu các bạn không làm được ở quy mô lớn, trang trại vài héc ta thì hoàn toàn có thể làm những mô hình nhỏ, vài trăm mét vuông chẳng hạn. Khi đã có kinh nghiệm làm và có thị trường thì các bạn hoàn toàn có thể mở rộng”- ông Viên gợi ý.

Ông cũng nhắn nhủ các bạn trẻ khởi nghiệp hiện nay có rất nhiều thuận lợi. Cách đây 30 năm khi ông khởi nghiệp chỉ có hai bàn tay trắng, ông bắt đầu đi làm thuê để học hỏi kiến thức chuyên môn và quản trị.

Ngày nay, các bạn trẻ hoàn toàn có thể tham gia các khóa đào tạo về chuyên môn cũng như quản trị của các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp kinh doanh để nâng cao trình độ. Tuy nhiên, cái quan trọng nhất là startup hãy xem sản xuất hữu cơ như một triết lý làm nông nghiệp của mình.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...