Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 02/12/2013 15:39 PM (GMT+7)

Làm panel cách nhiệt từ phế phẩm nông nghiệp

Đề tài “Sản xuất tấm panel cách nhiệt từ phế phẩm nông nghiệp” vừa được trao giải xuất sắc bảo vệ môi trường tại cuộc thi về phát triển bền vững “Holcim Prize 2013 - Tôn vinh tài năng sáng tạo trẻ” ngày 30/11.

Xuất phát từ thực tế cuộc sống, một số nơi nông dân (ND) sử dụng các phế thải nông nghiệp để làm chất đốt nhưng không hiệu quả, hoặc đốt bỏ gây ô nhiễm môi trường, nhóm 3 bạn trẻ Đoàn Nguyễn Vân Hiếu, Trương Thế Minh, Tạ Bảo Long (khoa Nhiệt lạnh Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng) đã nảy ra ý tưởng dùng các phế phẩm nông nghiệp sản xuất những tấm panel. “Một lần tụi em đi uống nước mía trước cổng trường, nhìn những đống bã mía thải ra rất lãng phí, chúng em nghĩ là cần sáng chế ra một cái gì đó để tận dụng những nguyên liệu bỏ đi này” – Đoàn Nguyễn Vân Hiếu kể.

Làm panel cách nhiệt từ phế phẩm nông nghiệp - 1

Nhóm 3 sinh viên nhận giải Bảo vệ môi trường cuộc thi Holcim prize 2013. Ảnh: VGP

Từ ý tưởng đến ứng dụng, nhóm mất gần một năm trời. Những phế phẩm như xơ dừa, rơm rạ, bã mía… đã được nhóm thử nghiệm, sản xuất những tấm pano cách nhiệt để làm trần nhà chống nóng cho nhà xưởng và vách ngăn cho các công trình xây dựng. “Một tấm panel cách nhiệt thủ công được sản xuất theo quy trình: Chuẩn bị nguyên liệu (chủ yếu là rơm rạ, xơ dừa và bã mía, vỏ trấu); trộn nguyên liệu với nhau bằng chất keo kết dính, sau đó cho vào máy ép thành tấm và đem phơi khô” – Hiếu nói.


Làm panel cách nhiệt từ phế phẩm nông nghiệp - 2

Máy ép thành sản phẩm tấm lợp chống nóng. Ảnh: VGP

Nhóm sinh viên cho biết, sản phẩm tấm panel cách nhiệt từ phế phẩm nông nghiệp có nhiều ưu điểm như chống cháy, chống mối mọt, tạo xốp không khí trong tấm cách nhiệt và giá thành không cao. Tận dụng nguyên liệu từ phế phẩm nông nghiệp sẵn có, nên giá 1m2 panel thành phẩm (dày 20mm) chỉ 175.000 đồng, rẻ gần 1/2 so với 1m2 trần thạch cao và trần nhôm. “Sản phẩm tấm panel cách nhiệt không chỉ hạn chế việc thải và đốt bừa bãi các phế phẩm nông nghiệp, bảo vệ môi trường mà còn góp phần tạo công ăn việc làm, cải thiện thu nhập cho ND khi được sản xuất rộng rãi” - PGS - TS Võ Chí Chính (Trường Đại học Bách khoa), giáo viên hướng dẫn nhóm nghiên cứu cho biết.

Theo Kim Oanh (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Những tin tốt lành bạn nên biết sáng nay Trong những ngày qua, giữa vô số những tin xấu, tiêu cực về...
Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' Liên tục xuất hiện trên mặt báo thế giới, Việt Nam được cộng...