Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 28/09/2019 11:31 AM (GMT+7)

Làm thế nào để nhận diện đúng và đủ tài sản 'vô hình'?

Việc nhận diện các tài sản trí tuệ sẽ giúp doanh nghiệp có các phương thức bảo hộ phù hợp, đồng thời lường trước các rủi ro khi thương mại hoá tài sản trí tuệ.

Quản trị tài sản trí tuệ từ khi mới hình thành

Dù ở Lâm Đồng nhưng anh Lê Huy Quang có mặt từ rất sớm tại lớp đào tạo miễn phí về Quản trị tài sản trí tuệ tổ chức ở Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN thuộc Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN. Anh Quang hiện đang phát triển sản phẩm bột bơ tươi 3 trong 1 dùng để đắp mặt làm đẹp da.

Anh cho biết, sản phẩm của anh được pha trộn giữa bột bơ tươi với sữa ong chúa, sữa chua. Từ những trái bơ chín được trồng theo phương pháp hữu cơ, qua công nghệ tách ẩm và hơi nước của Nhật Bản, bột bơ vẫn giữ được màu sắc và các dưỡng chất trong quả bơ tươi.

Làm thế nào để nhận diện đúng và đủ tài sản 'vô hình'? - 1

Sản phẩm bột bơ tươi 3 trong 1 của anh Quang.

Anh Quang chia sẻ, trước đây khi mới bắt đầu làm sản phẩm anh chỉ nghĩ đơn giản là mình làm ra sản phẩm tốt, được người tiêu dùng sử dụng thì sẽ bán được hàng chứ chưa hề nghĩ tới vấn đề đăng kí quyền sở hữu trí tuệ. 

“Nhưng sau này khi bán được nhiều sản phẩm và được 'lòng' người dùng rồi, tôi mới nghĩ đến chuyện thành lập doanh nghiệp và xin giấy chứng nhận sở hữu trí tuệ cho sản phẩm mình đã nghĩ ra. Vì vậy, tôi đã đăng kí tham dự lớp học này”, anh Quang cho biết.

Không chỉ anh Quang, nhiều học viên của khóa đào tạo dù chưa thành lập doanh nghiệp cũng đều tới đây để tìm hiểu thêm về việc quản trị tài sản trí tuệ.

Làm thế nào để nhận diện đúng và đủ tài sản 'vô hình'? - 2

Học viên tham gia khóa đào tạo miễn phí về quản trị tài sản trí tuệ với chủ đề: “Thương hiệu, nhãn hiệu và các tài sản trí tuệ của doanh nghiệp”.

Chia sẻ về vấn đề này, anh La Mạnh Nhất, Công ty Cổ phần Sở hữu Công nghiệp INVESTIP - một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, cho hay trong thời gian gần đây, số lượng khách hàng đến xin tư vấn về sở hữu trí tuệ tại công ty anh không ngừng tăng lên. Điều này chứng tỏ các doanh nghiệp đã rất quan tâm đến vấn đề này. Bên cạnh đó, các thủ tục đăng kí quyền sở hữu trí tuệ hiện nay cũng đã khá dễ dàng. 

“Bạn bỏ sức nghiên cứu, sáng tạo rồi cải tiến chất lượng sản phẩm của mình nhưng bị người ta làm giả, làm nhái là chuyện thường xuyên xảy ra. Chính vì thế, việc quản trị tài sản trí tuệ ngay từ khi tài sản hình thành là điều vô cùng quan trọng. Điều này thể hiện tầm nhìn xa và đảm bảo cho tương lai phát triển sau này của doanh nghiệp”, anh Nhất cho hay.

Nhận diện đúng và đủ tài sản 'vô hình'

Nhận thấy nhu cầu ngày càng gia tăng của doanh nghiệp, từ năm 2017 đến nay, Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN thuộc Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN, đã tổ chức nhiều khóa đào tạo miễn phí về Quản trị tài sản trí tuệ tại TP.HCM, Sóc Trăng, Vũng Tàu, Cần Thơ, Bến Tre. 

Chương trình này nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tại khu vực phía Nam nhận diện các tài sản trí tuệ để áp dụng các phương thức bảo hộ phù hợp, đồng thời phát triển và giúp doanh nghiệp lường trước các rủi ro khi thương mại hoá tài sản trí tuệ. Bên cạnh việc bổ sung kiến thức về quản trị tài sản trí tuệ, thông qua khoá học, các học viên còn có cơ hội để giao lưu, tìm hiểu các sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp cùng tham gia học, đồng thời kết nối chuyển giao công nghệ, hợp tác, phát triển sản phẩm. 

Làm thế nào để nhận diện đúng và đủ tài sản 'vô hình'? - 3

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Trưởng Bộ phận tư vấn Quản trị Tài sản trí tuệ, Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ, là một trong ba giảng viên chính của khóa đào tạo.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Trưởng Bộ phận tư vấn Quản trị Tài sản trí tuệ, Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ, khi mới bắt đầu triển khai chương trình, Trung tâm nhận thấy rằng rất nhiều doanh nghiệp chưa biết, chưa nhận diện được đầy đủ những vấn đề về sở hữu tài sản trí tuệ.

“Nhiều doanh nghiệp chia sẻ, những vấn đề liên quan đến tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp của họ đang nhiều như thế, vậy họ phải làm sao, quản trị như thế nào? Điều này tạo động lực cho chúng tôi tổ chức những lớp học tiếp theo”, bà Nhung cho biết.

Bà Nhung cũng cho hay, tài sản trí tuệ vừa vô hình vừa đa dạng và được bảo hộ bởi quyền sở hữu trí tuệ (ở Việt Nam bao gồm quyền tác giả, sáng chế, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp...). Hiện nay, yếu tố tạo nên sự khác biệt về giá trị một công ty không còn nằm ở quy mô các tài sản hữu hình, mà nằm ở các tài sản vô hình này. 

Làm thế nào để nhận diện đúng và đủ tài sản 'vô hình'? - 4

Học viên giao lưu tại khóa học.

Việc quản trị các tài sản vô hình này sẽ giúp thúc đẩy chuyển giao công nghệ các đối tượng được bảo hộ, tạo ra dòng tiền từ các hoạt động cho thuê, chuyển nhượng. Đồng thời giúp doanh nghiệp kiểm soát nắm giữ các tài sản quan trọng, bảo vệ doanh nghiệp trước các đối thủ cạnh tranh, tránh sao chép tác phẩm hoặc sử dụng cải tiến.

“Khóa đào tạo kiến thức về quản trị tài sản trí tuệ sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhận diện ra tài sản vô hình của mình, để có biện pháp để quản trị hiệu quả. Khi nhận biết được tài sản nào là quan trọng rồi thì mình mới có chiến lược để đi đăng kí quyền sở hữu trí tuệ”, bà Nhung nói.

Làm thế nào để nhận diện đúng và đủ tài sản 'vô hình'? - 5

Học viên tìm hiểu các sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp cùng tham gia học

Chia sẻ với Tạp chí Khám phá, chị Thu Nga, nhân viên phụ trách pháp chế của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang, cho biết từ nhiều năm nay, công ty đã triển khai nhận diện và quản lí những tài sản trí tuệ đang sở hữu. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thì phát sinh nhiều điểm mới nên chị tham gia lớp học để cập nhật những kiến thức mới.

“Qua khóa học này, tôi đã thu nhận được rất nhiều thông tin bổ ích. Khi về, chúng tôi sẽ tập kết lại các tài sản trí tuệ mà chúng tôi đang có và triển khai các biện pháp để quản lí hiệu quả hơn”, chị Nga cho biết.

Chương trình đào tạo miễn phí về quản trị tài sản trí tuệ nằm trong khuôn khổ Chương trình “Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện trong năm 2019. 

Chương trình năm 2019 sẽ đào tạo tập trung chuyên sâu vào từng đối tượng Sở hữu trí tuệ cụ thể, đối tượng học viên tham gia học theo từng vị trí công việc, đối tượng doanh nghiệp học theo từng lĩnh vực và thời gian thực hành nhiều hơn cùng với một số biểu mẫu sẽ được hướng dẫn cụ thể trong quá trình đào tạo. Địa điểm đào tạo sẽ linh hoạt theo nhu cầu của học viên.

Các nội dung đào tạo, bồi dưỡng:

- Vai trò của các tài sản trí tuệ trong kinh doanh và hoạt động R&D

- Quản trị Tài sản trí tuệ dưới dạng Bí mật kinh doanh

- Quản trị Tài sản trí tuệ dưới dạng Quyền tác giả, Quyền liên quan

- Quản trị Tài sản trí tuệ dưới dạng Mạng giá trị nhãn hiệu và thương hiệu

- Quản trị Tài sản trí tuệ dưới dạng Sáng chế, Kiểu dáng công nghiệp

- Quản trị Tài sản trí tuệ dưới dạng phần mềm

- Xác lập và bảo vệ quyền đối với các tài sản trí tuệ

- Hợp đồng giao kết kinh doanh tài sản trí tuệ

- Kỹ năng thực hành viết sáng chế

- Các khía cạnh tài chính của tài sản trí tuệ

Học viên có nhu cầu, có thể liên hệ Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN thuộc Cục Công tác phía Nam, 31 Hàn Thuyên, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM.

N.Hương

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...