Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 09:21 AM (GMT+7)

Làm việc với sức lực và đam mê, kết quả, thành công sẽ đến

Tính tỉ mỉ và cẩn trọng của người phụ nữ luôn là một lợi thế mạnh mẽ khi cần nghiên cứu chuyên sâu, đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại để có được kết quả.

Đó là chia sẻ của Tiến sĩ Chu Vân Hải, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM, với Tạp chí Khám phá nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10).

Làm việc với sức lực và đam mê, kết quả, thành công sẽ đến - 1

Vừa làm công tác quản lý, nhưng Tiến sĩ Chu Vân Hải vẫn dành thời gian nghiên cứu khoa học.

Là phụ nữ hoạt động trong ngành KH&CN - một ngành được coi là khô và khó, bà có gặp phải những khó khăn gì không?

Theo số liệu thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, từ năm 2000 đến năm 2010, tỷ lệ nữ tham gia chủ trì các đề tài khoa học cấp nhà nước chiếm 20%. Tỷ lệ này cho thấy sự tham gia của phụ nữ trong ngành KH&CN là khá thấp so với nam giới.

Trong cuộc sống, công việc đương nhiên không thể tránh khỏi những khó khăn. Để đóng góp sức mình vào lĩnh vực khoa học công nghệ, người phụ nữ phải luôn ấn định cho mình đích đáng nhất, không tự ti và luôn làm chủ chính mình. Điều nên làm là luôn đặt cho mình những mục đích để đạt đến, phương pháp thực hiện, cách thức phối hợp và kế hoạch phù hợp, cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công tác nghiên cứu khoa học.

Theo tôi, trong ngành có rất nhiều những nhà khoa học nữ như: bà Marie Curie đạt hai giải Nobel về Vật lý và Hóa học (1903, 1911), một khoa học gia đã làm được "hai đảm đang". Cùng vẹn toàn việc nghiên cứu và việc nuôi dạy hai con gái trong đó có bà Irène Joliot-Curie, cũng đạt giải Nobel về Hóa học (1935).

Tôi cho rằng, bạn cứ làm việc và làm việc với tất cả sức lực, niềm đam mê của mình thì kết quả, thành công sẽ đến.

Bà có thể chia sẻ cơ duyên đưa mình tới làm việc trong ngành này?

Hồi còn học cấp 2 và 3, môn hóa là môn luôn được điểm cao thế nên đó cũng là cơ duyên đưa tôi đến ngành này.

Làm việc với sức lực và đam mê, kết quả, thành công sẽ đến - 2

Tiến sĩ Chu Vân Hải đang trả lời phỏng vấn tại Tuần lễ ĐMST và Khởi nghiệp WHISE 2018

Theo bà phụ nữ nói chung và phụ nữ nói riêng khi làm việc trong ngành KH&CN có lợi thế gì?

Là người phụ nữ công tác trong ngành KH&CN, tôi nhận thấy tính tỉ mỉ và cẩn trọng của người phụ nữ luôn là một lợi thế mạnh mẽ khi cần nghiên cứu chuyên sâu, đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại để có được kết quả. Đồng thời, sự nghiêm túc, chỉn chu, chuẩn mực, rõ ràng nhưng hết sức tinh tế, uyển chuyển, mềm mại của phụ nữ luôn giúp công việc đạt hiệu quả cao.

Nếu như các nam giới khi giải quyết vấn đề một cách quá kiên quyết sẽ dễ bị cho là cứng nhắc hay lạnh lùng thì người phụ nữ có thể phát huy thế mạnh của mình là thuyết phục người khác một cách tinh tế, không tạo cảm giác áp đặt cho đối phương nhưng vẫn rất kiên định với lập trường của mình.

Ngoài ra, lắng nghe và đồng cảm cũng là những điểm mạnh của người phụ nữ khi cùng tham gia đề tài nghiên cứu khoa học với mọi người, từ đó có thể rút kết được những bài học để khắc phục và hoàn thiện công trình nghiên cứu một cách hoàn hảo hơn.

Làm việc với sức lực và đam mê, kết quả, thành công sẽ đến - 3

Tiến sĩ Hải đang làm việc với các nhân sự tại CASE Nha Trang

Đang quản lý Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE), hoạt động như mô hình doanh nghiệp, khi chuyển về làm quản lý ngành, cá nhân bà gặp những thuận lợi và khó khăn gì?

Với công việc quản lý ngành, lĩnh vực KH&CN bao hàm rộng hơn chứ không chỉ riêng hoạt động nghiên cứu. Các hoạt động công tác và chương trình, chính sách thực hiện vĩ mô và tổng quan hơn, dành cho xã hội nhiều hơn so với hoạt động quản lý một đơn vị.

Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện thú vị này. 

Trước khi được bổ nhiệm giữ vị trí Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, Tiến sĩ Chu Vân Hải là Giám đốc thứ 4 tại CASE. Điều hành một Trung tâm về khoa học như CASE ở cương vị giám đốc khi tuổi đời chưa tròn 40 là một điều không mấy dễ dàng. 

Tuy nhiên, với những kinh nghiệm và bản lĩnh của một người đứng đầu, bà Hải đã mạnh dạn đưa ra những thay đổi từ bên trong bộ máy hoạt động của CASE để có thể đáp ứng được với nhu cầu của thị trường, cạnh tranh được với các đối thủ. 

Bà cũng đã dẫn dắt, đưa CASE trở thành môi trường làm việc, nghiên cứu, sáng tạo cho sinh viên, cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phân tích hóa lý với trang bị máy móc hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn của thế giới.

Vừa làm công tác quản lý, nhưng Tiến sĩ Hải vẫn dành thời gian nghiên cứu khoa học. Trước đó, đề tài nghiên cứu Kỹ thuật sắc ký khí ghép khối phổ (GC/MSn) để phân tích các chất kích thích tăng trưởng (họ beta-agonist) trong thức ăn nuôi heo, thịt heo của bà đã đạt Giải khuyến khích Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp thành phố.

Ngoài ra, bà cũng có một số đề tài nghiên cứu tiêu biểu khác như: Nghiên cứu và đánh giá mức độ nhiễm PCDD/Fs lên các thành phần của môi trường từ các lò đốt chất thải nguy hại tại khu vực TP.HCM; Nghiên cứu dư lượng chất độc hóa học (PCDD/Fs) lên các thành phần của môi trường ở khu vực phía Nam Việt Nam...

Vân Ly

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...