Tháng 09, 2017
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 16/01/2017 08:56 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên, Giải thưởng Hồ Chí Minh trao cho các nhà khoa học khối doanh nghiệp

Một nhân tố mới của đợt xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm nay là sự tham gia của những nhà khoa học trẻ, các nhà khoa học thuộc khối doanh nghiệp.

Tối ngày 15/1, Giải thưởng Hồ Chí Minh - Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và công nghệ đã được trao tặng cho những tác giả, tập thể có các công trình  xuất sắc. Một nhân tố mới của đợt xét tặng giải thưởng năm nay là sự tham gia của những nhà khoa học trẻ, các nhà khoa học thuộc khối doanh nghiệp.

Tham Lương vốn được biết đến như con kênh bị ô nhiễm nặng nhất ở TP.HCM. Không chỉ dòng nước bị đen kịt vì rác bẩn, cả không khí cũng bị ô nhiễm trầm trọng. Thời gian gần đây, một đoạn bờ kè mới được xây dựng thí điểm bên bờ kênh đã làm thay đổi cảnh quan, môi trường sống của khu vực này.

Đoạn kè mới được triển khai theo chương trình thí điểm sử dụng sản phẩm công nghệ "Cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển" do Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sản xuất.

Đến nay, công ty đã nghiên cứu và ứng dụng gần 50 công trình khoa học công nghệ thuộc các lĩnh vực xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng Kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường. Chế tạo bê tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn là đề tài mang tính nổi trội, được phát triển dựa trên xu hướng khắc phục và bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, thích ứng với từng vùng miền.

Giải thưởng Hồ Chí Minh trao cho anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo và các nhà khoa học khác, hay giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ là sự tôn vinh những cống hiến cho nền khoa học nước nhà trong những năm qua. Khích lệ các nhà khoa học tiếp tục cống hiến, sáng tạo và hình thành các trường phái khoa học, xây dựng các nhóm nghiên cứu tạo cơ hội cho thế hệ trẻ tiếp tục dấn thân vào con đường nghiên cứu khoa học.

Xem video:

Theo Thanh Bình (VTV.VN)

Tin đọc nhiều

Không dùng nhiều năng lượng, thiết bị này vẫn truyền tín hiệu đi rất xa Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington vừa vượt qua khỏi...
Cơ bắp tổng hợp giúp AI mạnh mẽ và khéo léo như trong phim giả tưởng Các nhà nghiên cứu đang phát triển một loại cơ bắp tổng hợp...
Sao Mộc tuyệt đẹp qua hình ảnh mới nhất của tàu Juno Tàu vũ trụ Juno của NASA vừa chụp những hình ảnh cận cảnh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...