Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 28/08/2014 16:37 PM (GMT+7)

Lần đầu tiên, nông dân xem và diễn nhạc kịch ở sân đình

Ngày 30 & 31/8/2014, lúc 17h30, tại sân đình hai làng Khúc Thủy và Khê Tang (xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội) sẽ có cuộc trình diễn nhạc kịch “Dòng sông không chảy ngược”.

Chương trình này thuộc dự án “Đi và Mở” do một nhóm các bạn trẻ xây dựng nhằm nâng cao ý thức cộng đồng về môi trường nước.

Toàn bộ vở nhạc kịch là câu chuyện cuộc đời của một con người gắn liền với dòng sông quê hương. Đan xen vào đó là những bài hát Việt bất hủ như Giai điệu Tổ quốc, Mẹ, Trở về dòng sông quê hương,... Những màn vũ đạo và diễn xuất sáng tạo trên một sân khấu rộng gần 50m2 với 3 lớp rèm, cùng những thiết bị âm thanh, ánh sáng hiện đại sẽ khiến người xem có cảm giác như mình đang ở trong một nhà hát thực thụ.

Không chỉ kể chuyện, phần cuối của vở kịch sẽ dành “đất” để chính những người dân làng nghề cất lên tiếng nói của mình, đề xuất những giải pháp thông qua màn “diễn kịch giải pháp”.

Bắt nguồn từ thực trạng những con sông ở nước ta đang ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng và tiếp tục bị đe dọa bởi lượng nước thải từ các làng nghề truyền thống xung quanh lưu vực sông, dự án “Đi và Mở” đã thu hút hơn 70 bạn trẻ từ nhiều trường đại học, THPT khác nhau.

Lần đầu tiên, nông dân xem và diễn nhạc kịch ở sân đình - 1

Tham gia vào dự án, nhiều bạn trẻ đã hi sinh cả công việc cá nhân, chưa kể đến những đêm thức trắng hay những ngày cháy túi vì phải liên tục khảo sát địa phương. Một trong số đó là Vũ Đức Mạnh. Nam diễn viên chính này đã không ngại bảo lưu một kỳ học quân sự để dành thời gian tập luyện. Hay diễn viên Cấn Việt Hòa - người sẵn sàng bỏ công việc hiện tại để cống hiến hết mình cho dự án vì cộng đồng này.

Nhà báo Tạ Bích Loan, Trưởng ban Thanh - Thiếu niên (Đài THVN), người đã gắn bó và đồng hành cùng dự án từ những ngày đầu tiên chia sẻ: “Đây là một dự án mà các tác giả còn rụt rè. Tuy nhiên điều này cũng cho thấy sự thận trọng và mức độ quyết tâm thực hiện của nhóm bạn trẻ này.

Dựa trên phát hiện cụ thể về vấn đề liên quan đến môi trường và sức khỏe của người dân ở hai xã, dự án “Đi và Mở” đã thể hiện được tính sáng tạo cũng như ý thức trách nhiệm với cộng đồng của người trẻ thế hệ mới. Họ quan tâm đến những vấn đề của xã hội và mong muốn thay đổi cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Những nỗ lực đó rất đáng trân trọng và nuôi dưỡng. Bởi, người trẻ thế nào thì tương lai của đất nước ta sẽ trở nên như vậy.”

Thông tin chi tiết của chương trình:

- Buổi diễn khai mạc: 19h30 thứ Bảy, ngày 30/8 tại sân đình làng Khúc Thủy, xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội
- Buổi diễn thứ hai: 19h30 Chủ nhật, ngày 31/8 tại sân đình Thượng, làng Khê Tang, xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội.
- Nội dung chính: Nhạc kịch “Dòng sông không chảy ngược” và Triển lãm tranh “Dòng sông ước mơ”

Triển lãm tranh “Dòng sông ước mơ” tập hợp 30 bức tranh ý nghĩa nhất trong cuộc thi vẽ “Ước mơ xanh” với chủ đề “Dòng sông trong mắt em” do dự án Đi và Mở tổ chức tại trường Tiểu học Cự Khê, xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội cho gần 300 học sinh tiêu học tại địa phương.

Dự án “Đi và Mở” là một dự án trình diễn nghệ thuật vì cộng đồng được thực hiện dưới sự bảo trợ của Ban Thanh thiếu niên – Đài truyền hình Việt Nam (VTV6) và Trung tâm Nâng cao năng lực cộng đồng (CECEM), trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED), Trung tâm Đào tạo Truyền thông và Môi trường (CETAC), Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường (Live and Learn Vietnam), Trung tâm Bảo tồn và Phá triển tài nguyên nước (WARECOD) và tài trợ của S-line Club, và chương trình Quà tặng tương lai.

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Có thể nuôi não người ngoài cơ thể? Madeleine Lancaster đặt tay lên bụng và nói: "Cũng được 6-7...
Sau bão Damrey, Khánh Hòa phát triển lồng nuôi cá di động kiểu Na Uy Mô hình lồng cá này được làm từ vật liệu composite và các...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...