Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 30/06/2020 10:35 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên tạp chí khoa học Việt vào top có ảnh hưởng cao thế giới

Tạp chí khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội nhận chỉ số ảnh hưởng thế giới cao trong năm 2020 vì tiêu chí tuyển lựa khắt khe, được trích dẫn nhiều.

Ngày 29/6, chương trình Web of Science thuộc tổ chức Clarivate Analytics do Viện ISI phát triển, công bố chỉ số ảnh hưởng Impact Factor (IF) năm 2020. Trong danh sách năm nay, Tạp chí Khoa học Vật liệu và Linh kiện Tiên tiến của Đại học Quốc gia Hà Nội đạt điều kiện vào danh mục quốc tế với chỉ số IF là 3,78.

Lần đầu tiên tạp chí khoa học Việt vào top có ảnh hưởng cao thế giới - 1

Bìa của ấn phẩm Journal of Science: Advanced Materials and Devices.

Tạp chí được phát hành lần đầu vào ngày 8/5/2016. Đây là lần đầu tiên một tạp chí khoa học của Việt Nam được tính chỉ số IF chính thức và chạm ngưỡng cao. Được cấp số IF chỉ sau 4 năm xuất bản là một việc không thường xuyên xảy ra với cộng động tạp chí khoa học ở châu Á.

Với tên chính thức trong tiếng Anh là Journal of Science: Advanced Materials and Devices hay JS AMD, Tổng biên tập hiện tại của tạp chí là Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Lần đầu tiên tạp chí khoa học Việt vào top có ảnh hưởng cao thế giới - 2

GS.TS. Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, là Tổng biên tập của JS AMD. Ảnh: VNU.

Ấn phẩm tiếp nhận việc gửi bài trực tuyến và quá trình phản biện theo một quy trình chuẩn như các tạp chí lớn trên thế giới theo hệ thống EES (Elsevier Editorial System). JS AMD cũng hỗ trợ quá trình phản biện, thống kê số lượt truy cập, tải bài và trích dẫn, nhờ đó sẽ đánh giá được chất lượng và mức độ ảnh hưởng của tạp chí hàng năm, làm cơ sở để bình xét theo chuẩn Scopus hoặc ISI.

JS AMD có chức năng công bố các công trình nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực vật liệu và linh kiện tiên tiến, bao gồm: vật liệu sinh học, vật liệu xanh, vật liệu năng lượng, siêu vật liệu biến hóa, vật liệu nano và composite, các vật liệu thông minh (bao gồm vật liệu từ và điện môi), vật liệu bán dẫn/siêu dẫn, linh kiện và ứng dụng,... Đây là lĩnh vực thế mạnh và ưu tiên của ĐHQG Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Lần đầu tiên tạp chí khoa học Việt vào top có ảnh hưởng cao thế giới - 3

Không chỉ nhận đăng tải nghiên cứu từ Việt Nam, tạp chí còn nhận công trình từ nhiều đại học lớn từ nhiều nước trên thế giới.

Tạp chí có hội đồng biên tập quốc tế với 31 nhà khoa học xuất sắc (trong đó 23 thành viên là người nước ngoài), được cố vấn bởi Giáo sư S. Bland - Tổng biên tập Tạp chí Materials Today (IF = 14) và tổ chức, điều hành trực tiếp bởi Tiến sĩ Phan Mạnh Hưởng - Phó Giáo sư ĐH South Florida (Mỹ).

Trước khi nhận chỉ số IF cao, JS AMD cũng đạt nhiều dấu mốc ấn tượng như được chấp nhận vào cơ sở dữ liệu ISI và Scopus năm 2018, vào danh mục SCIE uy tín hàng đầu thế giới năm 2019. Năm ngoái, giới chuyên môn dự đoán JS AMD sẽ có chỉ số khoảng 3,5 nhưng kết quả lại vượt cao hơn.

Lần đầu tiên tạp chí khoa học Việt vào top có ảnh hưởng cao thế giới - 4

PGS.TS. Phan Mạnh Hưởng, hiện đang nghiên cứu và giảng dạy tại Đại học South Florida, là điều phối viên chính của tạp chí. Anh đã công bố hơn 200 bài báo ISI với 3978 lần trích dẫn và H-index là 31.

Những bài báo được cộng đồng khoa học chú ý và có trích dẫn cao gần đây phải kể đến như: Ảnh hưởng của nhiệt độ phản ứng và nồng độ chất phản ứng đến đặc tính kháng khuẩn của kết tủa đồng được tổng hợp bằng axit L-ascorbic làm chất khử; Đặc tính cảm biến của ống nano carbon đa thành sulfonated và vật liệu nano graphene với polyaniline;...

Clarivate Analytics tiền thân do Viện Thông tin Khoa học (Institute for Scientific Information hay ISI) phát triển, hiện là tổ chức uy tín nhất trên thế  giới cung cấp các bộ sưu tập và phân tích nguồn thông tin tiêu chuẩn trong nghiên cứu học thuật ở các lĩnh vực: khoa học công nghệ, kỹ thuật và khoa học xã hội.

Nhiều tổ chức nghiên cứu và các nhà đầu tư trên khắp thế giới đã và đang dựa trên chỉ số ảnh hưởng của Web of Science, bởi vì có nhiều thông tin phân tích chi tiết về mức độ ảnh hưởng của tạp chí được kết hợp cùng quy trình tuyển chọn chuẩn quốc tế, giúp tìm ra những công trình nghiên cứu chất lượng nhất và đem lại những thông tin đánh giá chính xác về giá trị của công trình, tác giả và đơn vị.

Năm 2020 đánh dấu 60 năm thành lập Viện ISI. Trong năm nay, hội đồng đã xét duyệt 9.370 tạp chí khoa học tự nhiên, 3.486 tạp chí khoa học xã hội và 7.487 tạp chí ở các lĩnh vực khác từ 83 quốc gia với 236 thể loại đề tài nghiên cứu.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...