Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 06/06/2017 14:56 PM (GMT+7)

Lần đầu tiên thu gom CO2 chế xuất thành sản phẩm hữu ích

Một công ty Thụy Sỹ đầu tiên trên thế giới loại bỏ khí CO2 trực tiếp từ khí quyển và biến nó thành vật liệu phục vụ đời sống.

Climeworks sẽ bắt đầu hoạt động tại một cơ sở gần Zurich, Thụy Sĩ. Công ty có kế hoạch nén khí CO2 thu được và sử dụng nó làm phân bón để trồng cây trong nhà kính.

Climeworks cũng muốn mở rộng quy mô công nghệ của mình trong thập kỷ tới, và mục tiêu dài hạn của họ là thu gom 1% khí CO2 phát thải hàng năm trên toàn cầu vào năm 2025.

Cùng với việc cắt giảm nhiên liệu hóa thạch xuống đến 0, việc loại bỏ CO2 khỏi không khí ngày càng được xem như một cách để ngăn chặn sự phát triển lâu dài của các khí nhà kính trong khí quyển.

Qua thời gian, người ta còn hoàn thiện thêm nhiều phương pháp để thu được CO2 và lưu trữ nó mãi mãi. Các nghiên cứu cho thấy nồng độ cácbon điôxit trong khí quyển sẽ tăng lên tới mức 2 độ C và sự ấm lên toàn cầu là điều không thể tránh khỏi trong vòng 22 năm tới.

Lần đầu tiên thu gom CO2 chế xuất thành sản phẩm hữu ích - 1

Nhà máy thu gom khí CO2 ở Thụy Sỹ (Ảnh: Climeworks).

Các nhà khoa học cho rằng, mức độ nóng lên toàn cầu này vô cùng nguy hiểm và mục tiêu của Hiệp định khí hậu Paris là để ngăn chặn hiểm họa trước khi nó đạt đến giới hạn.

Công nghệ loại bỏ khí cácbon bao gồm trồng rừng, xây dựng các cơ sở trực tiếp loại bỏ và thu giữ khí ô nhiễm từ không khí vẫn còn rất mới mẻ. Công nghệ này vẫn chưa bao giờ được thử nghiệm ở quy mô lớn.

Và không ai biết liệu công nghệ có thể được sử dụng trên toàn thế giới và đủ sức loại bỏ khí CO2 khả dĩ làm chậm quá trình nóng lên của Trái đất hay không?

Nhà máy Climeworks là đại diện cho sự khởi đầu của một ngành công nghiệp đang nỗ lực hoàn thiện công nghệ. Các công ty khác chẳng hạn như Carbon Engineering thuộc British Columbia, cũng đang tiến hành nhiều nghiên cứu về vấn đề này.

Sabine Fuss - nhà nghiên cứu năng lượng bền vững tại Viện Nghiên cứu Mercator về biến đổi Khí hậu ở Berlin và toàn cầu nói rằng: Việc thu gom trực tiếp CO2 từ không khí của nhà máy Climeworks khiến công ty trở thành nơi đầu tiên hoạt động trên quy mô công nghiệp.

"Điều quan trọng cần lưu ý là họ sẽ không lưu trữ CO2 một cách thường xuyên. Thay vào đó, nó sẽ được sử dụng cho các nhà kính, sản xuất nhiên liệu sinh học và sẽ không tạo ra các khí phát thải nhà kính”, cô nói.

Khí phát thải “tiêu cực” chỉ có thể xuất hiện khi lượng CO2 bị lấy đi từ bầu khí quyển sau đó bị nhốt lại vĩnh viễn. Tuy nhiên, Christoph Gebald - nhà đồng sáng lập của Climeworks nói rằng, nhà máy thu hồi CO2 của công ty có thể được sử dụng để hấp thụ CO2.

Ông nói: "Các công nghệ phát thải khí tiêu cực có khả năng mở rộng cao thì rất quan trọng nếu chúng ta ở dưới mức mục tiêu 2 độ C của cộng đồng quốc tế. Công nghệ thu gom khí thải trực tiếp từ không khí (DAC) mang lại những lợi ích khác biệt để đạt được mục tiêu này và hoàn toàn phù hợp để kết hợp với kho lưu trữ dưới đất".

Gebald cho biết, đội của ông đã lắp đặt 18 bộ thu gom CO2 trên mái nhà máy đốt rác ở Zurich. Được truyền năng lượng từ nhiệt thải của lò đốt, máy thu gom sử dụng quạt để hút không khí xung quanh vào các bộ lọc hút cácbon điôxít.

Các bộ lọc được làm nóng và cácbon điôxít bị loại bỏ và đưa vào các nhà kính gần đó – nơi mà sử dụng 900 tấn cácbon thu được để trồng cây mỗi năm. Cácbon điôxít bị thu giữ cũng có thể được sử dụng để sản xuất nhiên liệu vận tải, nước ngọt có ga và các sản phẩm khác, Gebald nói.

Và để đạt được mục tiêu loại bỏ khoảng 1% lượng phát thải CO2 hàng năm trên toàn cầu, cần phải xây dựng 250.000 nhà máy thu gom không khí trực tiếp tương tự.

Theo Gebald, các nhà máy thu hồi không khí trực tiếp trong tương lai sẽ tốn 400 đô la Mỹ để vận hành mỗi tấn khí CO2 hấp thụ được.

Glen Peters, nhà nghiên cứu thuộc CICERO - một tổ chức nghiên cứu về khí hậu ở Na Uy cho rằng, ông rất ấn tượng với việc Công ty Climeworks có thể đạt được mục tiêu thu giữ được 1% lượng khí thải cácbon toàn cầu. Tuy nhiên điều này chỉ thật sự tốt khi lượng khí này được lưu trữ.

"Chi phí hoạt động cần phải giảm xuống khoảng 100 đô la Mỹ cho mỗi tấn CO2 bị thu giữ thì công nghệ mới có thể mở rộng được", Glen Peters đánh giá.

Một số công nghệ loại bỏ lượng cácbon đang gây tranh cãi bởi nhiều phương pháp liên quan đến việc trồng rừng mới tạo ra những thay đổi trong cách sử dụng đất ở quy mô lớn. Điều này có thể khiến các trang trại sản xuất thực phẩm của người dân gặp nhiều khó khăn.

Có một nguy cơ đáng kể là những công nghệ này không thể được mở rộng và nó có khả năng khiến các nhà hoạch định chính sách nghĩ rằng việc hạn chế mọi người không sử dụng quá nhiều nhiên liệu hóa thạch, không phải là vấn đề cấp bách.

Bích Trâm (BusinessInsider)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...