Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 29/11/2015 06:00 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên, tỷ lệ xả thải CO2 toàn cầu đã dừng lại

Sau hơn một thập kỷ gia tăng liên tục ở mức độ toàn cầu, năm nay, tổng lượng khí thải đã dừng lại ở mức 35.7 tỷ tấn, mặc dù nền kinh tế thế giới vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ nhóm họp tại Pháp trong một vài ngày nữa để ký một thỏa thuận quốc tế mới về chống biến đổi khí hậu. Thỏa thuận nhằm mục đích giữ tỷ lệ nóng lên toàn cầu dưới mức 2°C. Trong các văn kiện báo cáo tại hội nghị, kết quả của công trình nghiên cứu môi trường gần đây đã mang lại những tia hy vọng mới. Vì hành động của con người về chống biến đổi khí hậu đã có những tác động mạnh mẽ và tích cực.

Theo một bản báo cáo mới của Trung tâm hợp tác nghiên cứu của Ủy ban châu Âu, sau hơn một thập kỷ lượng khí thải CO2 gia tăng liên tục ở mức độ toàn cầu, đến năm nay, tổng lượng khí thải đã dừng lại, mặc dù nền kinh tế thế giới vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Ước tính mới nhất cho thấy, tỷ lệ gia tăng lượng khí thải CO2 trong năm 2014 gần như đã hoàn toàn được dừng lại, chỉ tăng 0,5% so với lượng xả của năm 2013. Tình trạng ngưng trệ này đã trở nên rõ rệt trong những năm gần đây, sau khi lượng khí CO2 xả thải toàn cầu chỉ tăng 1,5% trong năm 2013 và 0,8% trong năm 2012.

Trong suốt thập kỷ qua, lượng khí thải CO2 toàn cầu tăng trung bình khoảng 4% mỗi năm. Chính vì thế, sự ngưng trệ và sụt giảm tỷ lệ khí thải là một thành tựu rất đáng để ghi nhận. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng đồng thời là tác giả của bản báo cáo khẳng định rằng, vẫn còn quá sớm để vui mừng. Các chỉ số thống kê sẽ luôn luôn thay đổi, và các quốc gia trên thế giới vẫn sẽ có nguy cơ tiếp tục tăng lượng xả thải trong tương lai nếu không có gì bảo đảm.

Lần đầu tiên, tỷ lệ xả thải CO2 toàn cầu đã dừng lại - 1

Các nhà máy công nghiệp là những nguồn phát thải khí CO2 nhiều nhất. Nguồn: Graeme Maclean/Flickr

Ấn Độ đặc biệt nổi bật trong vấn đề xả thải không kiểm soát. Lượng khí CO2 thải ra của đất nước này đã tăng 7,8% và trở thành nước xả thải CO2 lớn thứ tư trên toàn cầu. Những dữ liệu thu thập ở Trung Quốc cũng đang gây chú ý. Đất nước này đã thải ra nhiều hơn 1 tỷ tấn CO2 so với những số liệu được công bố ở những lần trước đó.

Điều quan trọng cần chú ý là những số liệu toàn cầu trong bản báo cáo được thu thập chủ yếu từ những hoạt động xả thải CO2 có liên quan đến con người như quá trình đốt cháy các loại năng lượng và nhiên liệu hóa thạch. Các số liệu này không bao gồm các nguồn phát thải CO2 như phá rừng và khai thác gỗ, đốt than bùn cùng những nguồn xả thải khác.

Tuy vậy, mọi thứ vẫn đầy hứa hẹn và khả quan. Từ năm 2014, mức tiêu thụ năng lượng nhiên liệu hóa thạch trên thế giới đã giảm, với tổng lượng xả thải CO2 đứng yên ở mức 35.7 tỷ tấn. Gần như tất cả các nước trong Liên minh châu Âu (EU) đã cắt giảm lượng khí thải của họ, cũng như Nhật Bản, Nga và Úc.

Trong số bốn nước gây ô nhiễm lớn nhất, bao gồm Trung Quốc, Mỹ, EU và Ấn Độ đã chiếm gần 2/3 (61%) lượng khí thải CO2 toàn cầu. Nhưng EU là nước duy nhất đã cắt giảm lượng khí thải, trong khi Mỹ và Trung Quốc tăng nhẹ.

Chúng ta hãy hy vọng rằng đà cắt giảm lượng xả thải này sẽ được tiếp tục duy trì lâu dài và tăng cường mạnh mẽ. Việc suy giảm liên tục lượng khí thải CO2 ở mức độ toàn cầu thực sự là một niềm vui rất lớn. Một số người cho rằng đây chỉ là một xu hướng nhất thời. Nhưng những số liệu này thật sự đầy tích cực và hứa hẹn khi so sánh với những con số tồi tệ đầy ắp trên những trang báo cáo môi trường nhiều năm nay.

Phan Thanh (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...