Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 19/08/2015 11:18 AM (GMT+7)

Lãnh đạo Chính phủ gặp mặt các nhà khoa học trẻ

Theo đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, đầu tháng 9/2015 tới, tại Hà Nội, Bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) sẽ tổ chức sự kiện Lãnh đạo Chính phủ gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu 2015.

Sự kiện nhằm chào mừng 70 năm ngày cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9. Đây là năm đầu tiên Bộ KH&CN tổ chức sự kiện này.

Tham dự sự kiện còn có Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành của Trung ương và địa phương; đại diện lãnh đạo các Viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp; các nhà khoa học có uy tín thuộc các Viện, trường đại học, cơ quan nghiên cứu trong và ngoài nước cùng gần 70 nhà khoa học trẻ tiêu biểu.  Đây là những cá nhân có tuổi đời không quá 35, có thành tích nổi trội như đạt giải thưởng về KH&CN, có sáng chế, giải pháp hữu ích được bảo hộ, có nhiều bài báo đăng trên tạp chí uy tín quốc tế, có công trình được ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả cao.

Trong số các nhà khoa học trẻ gặp mặt lãnh đạo Chính phủ lần đầu tiên, trẻ nhất là Nguyễn Trọng Nhật Quang, Trưởng phòng Mô hình mô phỏng, Trung tâm Nghiên cứu Hệ thống Chỉ huy và điều khiển, Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel, Tập đoàn Viễn thông Quân đội. Quang là kỹ sư chính thiết kế sản phẩm số hóa đài ra đa, mô phỏng vùng phủ trường ra đa (là các thành phần chính của hệ thống Quản lý vùng trời (VQ1-M), được Bộ Quốc phòng đưa vào trang bị chính thức tháng 3/2015). Giải Nhất giải thưởng Sáng tạo trẻ trong quân đội năm 2014 (cho nhóm nghiên cứu).

 Lãnh đạo Chính phủ gặp mặt các nhà khoa học trẻ - 1

 Phó thủ tướng Vũ Đức Đam  trong buổi gặp mặt các tài năng trẻ nhận Giải thưởng khoa học kỹ thuật thanh niên Quả cầu vàng và Phần thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật   

Nhiều gương mặt tiêu biểu khác như TS. Nguyễn Minh Huệ, Bộ môn Vật lý, Khoa Hóa lý kỹ thuật, Học viện kỹ thuật quân sự, 14 công bố quốc tế, Giải thưởng David Daniel, Trường Đại học Texas tại Dallas năm 2013. Giải thưởng Vavilov, Viện vật lý Lebedev - Viện hàn lâm khoa học Liên bang Nga. PGS.TS Phạm Hoàng Hiệp, Viện Toán học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, người vừa giảnh giải trẻ, giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Theo đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, mục đích của buổi gặp mặt nhằm ghi nhận, biểu dương những đóng góp của thế hệ các tài năng trẻ, nhà khoa học trẻ với sự phát triển của đất nước nói chung và nền KH&CN nói riêng. Trên cơ sở đó, khuyến khích, động viên đội ngũ nhà khoa học trẻ tiếp tục duy trì đam mê, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong nghiên cứu, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, đời sống, nâng cao năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế, vào bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt, đây cũng là dịp để các nhà khoa học trẻ cập nhật thông tin, nắm bắt được tình hình cũng như nhu cầu về KH&CN của đất nước để họ gắn kết việc học tập, nghiên cứu với nhu cầu của đất nước. Là dịp để cán bộ thuộc các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực KH&CN và các nghiên cứu sinh, các nhà khoa học trẻ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoặc đề ra chương trình hợp tác nghiên cứu, tăng thêm cơ hội được tuyển dụng vào làm việc tại các cơ quan, môi trường nghiên cứu tốt trong nước.

Quang Hùng

Tin đọc nhiều

Những người trẻ làm cho bản đồ "biết nói" Ứng dụng bản đồ trong các sản phẩm công nghệ, số hóa bản đồ...
Máy học và trí tuệ nhân tạo Còn học nghĩa là còn chưa hiểu biết nhiều, phải học để có...
Máy in gốm 'khổng lồ' giành giải nhất cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học Máy in gốm 3D của nhóm sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng có thể...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...