Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 01/09/2015 14:40 PM (GMT+7)

Lão nông mới học hết lớp 2 mê sáng chế máy nông nghiệp

Là nông dân chính gốc, mới học hết lớp 2 trường làng nhưng ông Cao Văn Tám, sinh năm 1962, ngụ ấp Đông Hiển, xã Đông Thuận, huyện Thới Lai (TP.Cần Thơ) có niềm đam mê sáng chế các loại máy nông nghiệp đến mất ăn mất ngủ.

“Khoảng 5 năm trở lại đây, việc tìm lao động phụ sản xuất lúa càng trở nên khó khăn, giá cũng rất cao. Vào mỗi đầu vụ, để chuẩn bị gieo sạ, vất vả nhất là khâu vét bùn rãnh nước giữa ruộng để chủ động thoát nước ra vào” – ông Tám chia sẻ.

Lão nông mới học hết lớp 2 mê sáng chế máy nông nghiệp - 1

Ông Tám (bìa trái) giới thiệu về sản phẩm sáng tạo của mình. Ảnh: C.Ly

Ông trằn trọc nhiều đêm tìm cách nào để tình trạng trên không tái diễn. Một hôm, đang đi làm đồng nhìn thấy chiếc máy xới đất, ông nảy sinh ý tưởng cải tiến cái máy xới tay này thành máy vét bùn rãnh nước giữa ruộng lúa.

Ông Tám kể: “Đầu năm 2009, sau khi nghĩ ra được cách làm, tui vui mừng thông báo ý tưởng  cho gia đình biết. Vừa nghe xong mọi người cười ầm lên bảo tui “khùng”, đọc chữ còn chưa trôi, đòi chế tạo máy. Không được mọi người ủng hộ tui càng quyết tâm thực hiện cho bằng được để chứng minh mình đúng”.

Vì ít học, mọi công đoạn đều do ông tự nghĩ trong đầu rồi làm, không bản vẽ, thiết kế. Hễ nghĩ ra món đồ cần làm, ông tức tốc chạy ra chợ Long Xuyên (An Giang) mua món đó về ráp vào. Sau 3 tháng, chiếc máy vét bùn rãnh nước giữa ruộng của ông đã được chế tạo thành công. Đến năm 2012, sản phẩm của ông được TP.Cần Thơ chọn làm sản phẩm tiêu biểu triển lãm tại Hội chợ triển lãm “10 năm thành tựu đồng bằng sông Cửu Long”. Từ cuối năm 2012 đến giữa năm 2013, khách hàng ở các tỉnh lân cận tìm đến ông mua máy ngày càng nhiều.

Ông Tám chia sẻ: “Sau nhiều lần rút kinh nghiệm tôi đã cải tiến kỹ thuật hoàn chỉnh cho chiếc máy và nâng công suất máy lên 600m mỗi giờ”. Máy vét bùn của ông Tám có thể thay 24 lao động làm bằng tay trong 1 ngày. Giá thành thuê thấp hơn nhân công lao động gấp 15 lần (máy thuê 1.000 đồng/m, lao động chân tay 15.000 đồng/m).

Theo Chúc Ly (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...