Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 17/11/2017 14:49 PM (GMT+7)

Lấy chỗ xây trường học, Mark Zuckerberg biến người dân thành vô gia cư

Các cư dân của vùng Đông Palo Alto đã đứng lên phản đối dự án xây dựng trường học được tài trợ bởi CEO của Facebook Mark Zuckerberg. Bởi họ bị chính quyền thành phố bắt di dời khỏi khu vực trong vòng chưa đầy 24 giờ mà không có thông báo trước.

Lấy chỗ xây trường học, Mark Zuckerberg biến người dân thành vô gia cư - 1

Dự án trường trung học được tài trở bởi CEO Mark Zuckerberg và vợ ông, Priscilla Chan.

Các gia đình và những người sống trong RVs (các xe ô tô di động) của một con phố thuộc thung lũng Silicon ở Đông Palo Alto đã buộc phải rời khỏi nơi ở của mình hôm thứ 4 vừa rồi để nhường chỗ xây trường tiểu học, dự án được tài trở bởi CEO Mark Zuckerberg và vợ ông - bác sĩ Priscilla Chan.

Sự việc này đã gây ra những phản đối nhằm vào ngành công nghiệp công nghệ cao, khi mà khoảng 50 người bao gồm cả trẻ em đang trong độ tuổi đi học đã bị các quan chức thành phố di dời khỏi con phố Weeks.

Lấy chỗ xây trường học, Mark Zuckerberg biến người dân thành vô gia cư - 2

Nhiều người đã đăng ảnh người dân mất nhà và bày tỏ bức xúc trên Twitter.

Người phát ngôn của dự án Chan Zuckerberg đã nói với tờ The Guardian, họ không hề biết đến vụ trục xuất cho đến khi một chiếc xe tải kéo tới phố Weeks đe dọa sẽ tháo dỡ hàng chục chiếc xe đang đỗ tại đây vào hôm thứ 4.

Vụ việc này gây sự chú ý đến dư luận, vì tình trạng nghèo đói đã trở nên sâu sắc hơn ở khu East Palo Alto, nơi mà bao gồm cả khuôn viên của Facebook trong vùng lưu vực. 

Theo cảnh sát trưởng Gloria Hernandez-Goff, hiện nay đã có tới 58% số học sinh trong khu vực này phải trải qua tình trạng vô gia cư, họ bắt đầu bằng việc ngủ trên những chiếc ghế đến ngủ trong xe và các nhà tạm trú. Những dòng chảy của công nghệ giàu có bắt đầu lan rộng, đồng nghĩa với việc người dân ở lâu năm có ít sự lựa chọn hơn. Khoảng cách giàu nghèo ở các thành phố thuộc thung lũng Silicon vì thế mà trở nên phân biệt rõ rệt hơn. 

Ở phía đông Palo Alto, thu nhập trung bình của một hộ dân là 52.000 USD, trong khi tại các khu vực lân cận là 137.000 USD. Tại đây, một trường tiểu học đã được mở ra vào tháng 8/2016 dành cho 51 gia đình có thu nhập thấp.

Priscilla Chan, vợ của CEO Facebook đóng vai trò là bác sĩ nhi nhoa đồng thời là CEO của trường đã dựa trên chương trình giảng dạy kèm với các mô hình cung cấp các dịch vụ y tế để tạo nên ngôi trường này. Tuy có những chế độ chăm sóc về y tế cực kỳ tốt, thế nhưng sự cải thiện sức khoẻ và kết quả giáo dục cho trẻ em không được phục vụ ở Đông Palo Alto. Thậm chí, dự án này còn đang nhắm đển mục tiêu đạt được 700 gia đình cho con vào học bằng việc mở rộng diện tích. 

Lấy chỗ xây trường học, Mark Zuckerberg biến người dân thành vô gia cư - 3

Chương trình Tiểu học nhằm cải thiện sức khoẻ và kết quả giáo dục cho trẻ em không được phục vụ ở East Palo Alto.

Cư dân của East Palo Alto đã tụ tập trên phố Weeks vào hôm thứ 4 để phản đối việc thuyên chuyển. Họ bức xúc về việc các nhà chức trách đã buộc họ đóng gói và dời đi trong vòng chưa đầy 24 giờ mà chưa có sự báo trước nào thì thật là vô lý.

Theo Quỳnh Như (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...