Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 03/10/2015 18:00 PM (GMT+7)

Liên kết bền chặt giữa não bộ và khuynh hướng hành vi

Các nhà khoa học ở Anh tuyên bố rằng họ đã tìm ra được mối quan hệ giữa các liên kết đặc thù trong bộ não và những người có khuynh hướng tích cực trong thái độ và lối sống.

Liên kết bền chặt giữa não bộ và khuynh hướng hành vi - 1

Sợi vật chất trắng. Nguồn: Human Connectome Project

Các bức ảnh chụp bằng công nghệ quét não cho thấy những thông tin tích cực như từ vựng, bộ nhớ, sự hài lòng trong cuộc sống, tiền bạc thu nhập hay khoảng thời gian được giáo dục dạy dỗ… đều được liên kết rất mạnh với những vùng trung tâm của não bộ. Trong khi những thông tin tiêu cực như giận dữ, phá luật, ham muốn vật chất hay ngay cả chứng mất ngủ… đều tạo thành những liên kết yếu và thấp.    

“Chúng tôi cố gắng tìm ra mối liên hệ giữa những gì bên trong não bộ và hành vi bên ngoài thể hiện bởi các đối tượng nghiên cứu khác nhau”, theo lời của Giáo sư Stephen Smith đến từ Trung tâm nghiên cứu chức năng MRI của não, trực thuộc Đại học Oxford (Oxford University’s Centre for Functional MRI of the Brain). “Khi làm được điều này, chúng tôi hy vọng sẽ có thể hiểu rõ hơn nữa nguyên tắc hoạt động thật sự của não bộ”.

Cuộc nghiên cứu hoạt động dựa trên dữ liệu của Tổng cục Kế hoạch kết nối con người (Human Connectome Project - HCP). Lượng dữ liệu trị giá đến hơn 40 triệu đô la Mỹ này chứa đựng thông tin não của hơn 1200 người. Mục tiêu của cuộc thử nghiệm nhằm tìm ra hệ thống thần kinh nào trong bộ não sẽ bị kích thích khi bộ não lười nhác không hoạt động, và hệ thống nào giúp giữ cho các phần khác nhau của não bộ kết nối với nhau trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Lượng dữ liệu do Tổng cục Kế hoạch kết nối con người cung cấp chứa hơn 461 chủ đề khác nhau trong cuộc sống, và đối tượng nghiên cứu có độ tuổi từ 22 đến 35. Các nhà khoa học đã phân tích những kết nối thần kinh trong não bộ của những đối tượng này, đồng thời so sánh với 280 kiểu hành vi và các phép đo lường nhân khẩu, ví dụ như tuổi tác, tính cách, tiền sử bệnh và sử dụng chất kích thích, tình trạng kinh tế xã hội. Đồng thời các nhà khoa học cũng cho những người tham gia thử nghiệm làm các bài kiểm tra trí tuệ.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu được quá trình kết nối trong bộ não từng cá thể và họ gọi đó là “bản đồ kết nối” (connectome). Những “bản đồ kết nối” này được tạo lập dựa trên việc đánh dấu những liên kết giữa các nơ ron thần kinh của hơn 200 vùng khác nhau trong não bộ. Các nhà nghiên cứu sẽ đo lường mức độ hiệu quả của những luồng thông tin vận chuyển giữa các nơ ron này và nghiên cứu xem kết nối mạnh nhất nằm ở vị trí nào trên “bản đồ kết nối”. Tất cả kết luận đều được dựa trên lưu lượng tín hiệu thần kinh di chuyển trên nơ ron.

Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ lấy ra 280 kiểu hành vi khác nhau cùng với các phương pháp đo lường nhân khẩu học dựa trên các chủ đề xác định nhằm thực hiện phép toán phân tích tương quan chính tắc (canonical correlation analysis). Nói một cách đơn giản, các nhà khoa học sẽ dùng các phép toán phức tạp và mô hình ảo trên máy tính nhằm xác định mối quan hệ giữa hai bộ biến số.

Các nhà khoa học đã hoàn toàn ngạc nhiên với kết quả được tìm thấy. Những người có các giá trị sống tích cực - ví dụ như được giáo dục nhiều hơn, tình trạng sức khỏe tốt hơn hay có kết quả kiểm tra trí tuệ trên mức trung bình – đều có chung một kiểu mẫu não. Bộ não của họ có xu hướng có những kết nối mạnh mẽ hơn những người có những nét tiêu cực, như hút thuốc, tính tình nóng nảy hay người nhà có tiền sử nghiện rượu.

Hiện nay, vẫn chưa có kết luận chính thức về thật sự tồn tại mối liên quan giữa đặc điểm cấu tạo của bộ não một người với tính cách của người đó. Nhưng các nhà nghiên cứu đang nỗ lực để làm rõ hơn khả năng này trong tương lai.

Phan Thanh (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Những tin tốt lành bạn nên biết sáng nay Trong những ngày qua, giữa vô số những tin xấu, tiêu cực về...
Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' Liên tục xuất hiện trên mặt báo thế giới, Việt Nam được cộng...