Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 04/11/2018 19:43 PM (GMT+7)

Lộ diện các cao thủ an toàn thông tin trong giới sinh viên

Cùng với 40 đội thi khác trên cả nước, 30 đội thi từ 15 trường đại học khu vực phía Nam đã có màn cân não suốt 8 giờ để giành suất tham dự chung kết cuộc thi quốc gia Sinh viên với An toàn thông tin.

Sinh viên với An toàn thông tin là cuộc thi thường niên nhằm phát hiện, bồi dưỡng tài năng và nâng cao nhận thức về ATTT cho sinh viên các Học viện, trường Đại học. Cuộc thi năm nay do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ GDĐT) tổ chức.

Ông Ngô Vi Đồng, Phó chủ tịch VNISA, cho biết: “Cuộc thi quốc gia  Sinh viên với An toàn thông tin là sân chơi bổ ích và lành mạnh cho sinh viên thuộc chuyên ngành CNTT, ATTT, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học trong các trường đại học và thúc đẩy việc đào tạo nguồn nhân lực về ATTT có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế của đất nước.”

Trong lần tổ chức thứ 11 năm nay, có 31 cơ sở đào tạo đại học với 70 đội thi tham gia. Trong đó, miền Bắc có 31 đội  từ 12 trường, miền Trung có 9 đội từ 4 trường và miền Nam có 30 đội từ 15 trường. Cả vòng thi sơ khảo và chung khảo đều được tổ chức thi tập trung, làm bài thực hành trực tuyến (online).

Lộ diện các cao thủ an toàn thông tin trong giới sinh viên - 1

Tại khu vực phía Nam, 30 đôi thi đã trải qua 8 giờ căng thẳng tại Đại học Công nghệ TP.HCM

Vòng thi Sơ khảo đã diễn ra trong ngày 03.11 tại đồng thời ở cả 3 địa điểm: Hà Nội (tại Học viện An ninh Nhân dân), Đà Nẵng (tại Đại học Bách khoa - ĐH Đà Nẵng) và TP.Hồ Chí Minh (tại Đại học Công nghệ TP.HCM).

Đề thi được xây dựng theo hình thức “Cướp cờ” (Capture The Flag - CTF), với dạng  đề Vượt qua thử thách theo chủ đề (jeopardy), tổ chức dưới mô hình trò chơi chiến tranh, tập trung vào hai kỹ năng tấn công và phòng thủ mạng .

Nội dung thi gồm: Pwnable (Khai thác lỗi phần mềm, buffer overflow, format string, shellcode ...); Reverse engineering (kỹ năng dịch ngược mã nguồn phần mềm, cách unpack các packer, mã hóa bảo vệ phần mềm); Web (Các kỹ thuật tấn công vào ứng dụng web); Network/Forensic (Điều tra, phân tích, truy vết các chứng cứ số); Crypto/ACM (Giải mật mã, tấn công các thuật toán mật mã, dùng kỹ năng lập trình/giải thuật để giải các trò chơi, mê cung ...)

Sau 8 tiếng thi đấu miệt mài và đầy căng thẳng, Đội UIT.TKOX_r3b0rn - Trường Đại học Công nghệ Thông tin - ĐHQG TP.HCM đã giành giải nhất Vòng Sơ khảo - khu vực phía Nam. UIT.TKOX_r3b0rn sẽ cùng với đội PTIT.Mars - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TP.HCM tham gia vòng chung khảo của cuộc thi vào ngày 17.11 sắp tới.

Lộ diện các cao thủ an toàn thông tin trong giới sinh viên - 2

Đội UIT.TKOX_r3b0rn – Trường Đại học Công nghệ Thông tin - ĐHQG TP.HCM đã có màn thể hiện xuất sắc nhất Vòng Sơ khảo - khu vực phía Nam. 

Vòng thi Chung khảo Sinh viên với An toàn thông tin sẽ được tổ chức tại TP. HCM với sự có mặt của 10 đội xuất sắc nhất Vòng thi Sơ khảo.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sinh viên đưa công nghệ hiện đại vào bảo tàng để gìn giữ quá khứ Với ý tưởng ứng dụng công nghệ hiện đại để quay ngược dòng...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 1) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...