Tháng 11, 2017
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 25/07/2013 08:02 AM (GMT+7)

Lộ diện thủy quái khổng lồ sống cùng khủng long

Các nhà khoa học Anh vừa tìm được những thông tin rất hữu ích từ hóa thạch khá đầy đủ của Leedsichthys, loài cá thời tiền sử. Theo đó, sinh vật này được cho là dài tới 16m và nặng đến 21,5 tấn.

Nó sống cách đây 160 triệu năm, tức là thời kỳ loài khủng long vẫn còn thống trị Trái đất.

Hóa thạch được nghiên cứu là một khung xương khá hoàn hảo của loài cá khổng lồ Leedsichthys. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol (Anh) dùng những phương tiện máy móc hiện đại để xem xét xương và cấu trúc bên trong của con vật và đã tìm ra nhưng thông tin rất hữu ích. Theo đó, loài cá này có thể dài đến 9m khi được 20 năm tuổi và đến năm 38 tuổi, nó đã có chiều dài đến 16,5m tức là phát triển nhanh hơn cả cá mập voi ngày nay.

Nó được cho là nặng đến 21,5 tấn, tức là bằng hai chiếc xe buýt hai tầng hoặc ba con voi châu Phi và sống cách đây 160 triệu năm, tức là cùng thời với khủng long. Tuổi thọ trung bình khoảng 40 năm.

Hóa thạch còn cho thấy con vật này ăn những sinh vật phù du và bị tuyệt chủng cùng thời gian với khủng long. Cách thức săn mồi của nó khá đặc biệt. Cái miệng khổng lồ của nó hoạt động như chiếc máy hút bụi để hút hàng ngàn sinh vật nhỏ bao gồm cá, tôm và sứa.

Lộ diện thủy quái khổng lồ sống cùng khủng long - 1

Hình ảnh con cá khổng lồ - Cá Leedsichthys. Ảnh: HNGN

Giáo sư Jeff Liston của Đại học Bristol cho biết: "Sự tồn tại của những con cá to lớn ăn động vật phù du vào thời điểm này rất quan trọng vì nó có thể là bằng chứng rõ ràng cho sự thay đổi lớn về số lượng các quần thể sinh vật phù du trong các đại dương vào kỷ Jura của Trái đất.

Một trong những điều đặc biệt của loài cá này là nó đã phát triển cấu trúc lưới đặc biệt trên mang để giữ lại sinh vật phù du khi nước biển đi qua miệng của nó.

Giáo sư Liston nói: “Đó là cấu trúc cực kỳ tinh tế giống như mô hình tổ ong. Nó có chức năng như lưới của tàu đánh cá để bẫy sinh vật phù du, và rõ ràng là nó rất hiệu quả. Cấu trúc lưới này rất khác với những gì chúng ta thấy trong các loài cá ăn sinh vật phù du ngày nay và cá voi."

Cá Leedsichthys hay cá Leeds được đặt theo tên của Alfred Nicholson Leeds, người đầu tiên tìm thấy mẫu vật cá khổng lồ vào năm 1886 ở Anh.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Xe điện xanh giá rẻ "vừa chạy vừa sạc" của sinh viên Chiếc xe điện "tích hợp hai dạng năng lượng sạch" đầu tiên...
e-FlashCard xuất sắc giành giải của Google tại Demoday miền Trung 2017 Ngoài ý tưởng sáng tạo và mức độ hoàn thiện, sản...
Trái Đất quay chậm lại, động đất diễn ra nhiều hơn vào năm 2018 Các nhà khoa học cho biết, số lượng các trận động đất nghiêm...
Cải thiện tốc độ Wi-Fi dễ dàng với thiết bị đơn giản có giá chỉ 35 USD Các nhà khoa học đã khám phá ra một phương pháp đơn giản lại...