Tháng 03, 2017
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 14/05/2014 14:55 PM (GMT+7)

Lỗ thủng bí ẩn trên bầu trời California

Hình ảnh một lỗ thủng màu xanh sáng kỳ lạ giữa đám mây trên bầu trời Bắc California - Mỹ đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với câu hỏi: Sự thật đó là gì?

Hình ảnh đám mây với lỗ thủng bất thường màu sáng xanh xuất hiện trên khắp các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook bắt đầu từ ngày 9-5 và lan truyền nhanh chóng trong những ngày qua.

Bức ảnh khiến những người tò mò ở bang California và nhiều nơi đoán già đoán non. Nhiều người cho rằng đây là "điềm dữ" hoặc xuất phát từ nguyên nhân kỳ lạ nào đó.

Lỗ thủng bí ẩn trên bầu trời California - 1

Đám mây sáng kỳ lạ trên bầu trời California

Theo nhiều cư dân mạng, đám mây có lỗ thủng sáng rực là một UFO (vật thể bay không xác định) hoặc do người ngoài hành tinh gây ra. Nhiều người thực tế hơn đưa ra giả thuyết rằng đám mây chỉ là dấu hiệu cảnh báo thời tiết xấu, trong khi một số khác có óc tưởng tượng phong phú đoán đây là “lỗ sâu” như trong phim kinh dị Donnie Darko.

Tuy nhiên, hầu hết các ý kiến xác định đây là lỗ mây (Fallstreak), là một khoảng trống hình tròn lớn có thể xuất hiện trong các đám mây ti tích (Cirrocumulus) hoặc mây trung tích (Altocumulus). Còn mạng CBS13 cho rằng những hình ảnh như thế này không hiếm trên thế giới, đặc biệt ở những nơi ấm áp như TP Stockton, California.

Lỗ thủng bí ẩn trên bầu trời California - 2

Nhiều cư dân mạng cho rằng đây là dấu vết của người ngoài hành tinh

Lỗ mây hình thành khi nhiệt độ nước trong mây thấp hơn điểm đóng băng nhưng nước vẫn chưa đóng băng do thiếu các hạt mầm băng.

Khi một phần đám mây bắt đầu đóng băng, nó sẽ gây ra hiệu ứng dây chuyền khiến hơi nước xung quanh cũng đóng băng và rơi xuống. Hiện tượng này gây ra một cái lỗ, thường là hình tròn, trong đám mây.

Lỗ thủng bí ẩn trên bầu trời California - 3

Lỗ mây hình thành khi một phần đám mây đóng băng và rơi xuống. Ảnh: BBC

Người ta tin rằng sự nhiễu động trong tầng mây, do máy bay chẳng hạn, có thể kích hoạt hiệu ứng bốc hơi dây chuyền và tạo ra lỗ mây. Cụ thể, không khí đi qua cánh quạt hoặc 2 cánh máy bay sẽ giãn nở và lạnh đi nhanh chóng. Các tinh thể băng bắt đầu hình thành rồi sau khi máy bay đi qua, các tinh thể này vẫn ở lại, rơi ra khỏi đám mây và tạo nên các lỗ tròn, đôi khi rất lớn.

Theo L. Thoa (Người lao động/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Tác dụng không ngờ của thuốc tránh thai với bệnh ung thư Nghiên cứu mới nhất của Đại học Aberdeen cho thấy, những...
Lý thuyết mới đảo ngược sự thật về khủng long Hơn 100 năm nay, những sự thật về loài khủng long đã được...
Phát hiện mối liên hệ kì lạ giữa lỗ đen và khí heli Một trong những vật chất có thể tái tạo dễ dàng trên Trái...
Sắp quan sát được hình ảnh "từng thống trị trí tưởng tượng của các nhà khoa học" Lần đầu tiên kể từ khi được đề cập lần đầu bởi Jon Michell...