Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 21/05/2016 13:30 PM (GMT+7)

Loại bỏ thành công ADN virus HIV khỏi mô sống

Bước đột phá này có thể dẫn đến phương pháp chữa khỏi bệnh hoàn toàn cho người nhiễm HIV.

Tại thời điểm hiện nay, phương pháp điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV đều liên quan đến việc dùng thuốc nhằm làm suy yếu virus lây bệnh, để hệ thống miễn dịch của cơ thể người đủ sức chống lại chúng. 

Thực tế, các loại thuốc kháng virus hiện hành không thể loại bỏ HIV-1 từ tế bào bị nhiễm. Và do vậy, nếu điều trị gián đoạn, virus có thể tái tạo một cách nhanh chóng, đẩy bệnh nhân đến nguy cơ chuyển sang AIDS. Điều này là do virus còn tồn tại ngay trong hệ thống tế bào miễn dịch và các nơi khác - nơi chúng không hoạt động mạnh và không bị ảnh hưởng bởi các phương pháp điều trị hiện nay.

Nhưng các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã áp dụng công nghệ gene để tìm ra cách thức mới. Hồi tháng Tư, nhóm này báo cáo rằng họ đã loại bỏ thành công virus khỏi tế bào người trong phòng thí nghiệm. 

Mới đây, bài báo trên tạp chí Nature Gene Editing tiết lộ họ đã có thể làm điều tương tự trên vật sống lần đầu tiên. Nhóm các nhà khoa học đã loại bỏ được hẳn ADN của virus HIV-1 khỏi một số bộ phận cơ thể của chuột nhiễm bệnh.

Loại bỏ thành công ADN virus HIV khỏi mô sống - 1

Phương pháp diệt virus từ gene đem lại hi vọng chửa khỏi hoàn toàn cho bệnh nhân nhiễm HIV - Ảnh: AFP

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu - giáo sư Kamel Khalili của Đại học Temple - cho biết: “Kỹ thuật chỉnh sửa gene của chúng ta có thể được chuyển giao hiệu quả vào nhiều bộ phận của hai mẫu động vật nhỏ và cắt bỏ các mảnh của ADN virus từ hệ gene tế bào chủ”. 

Các nhà nghiên cứu đã dùng một loại virus đặc biệt để chuyển hệ thống gene chỉnh sửa vào tế bào. “Hệ thống phân phối rAAV có khả năng đi vào nhiều cơ quan chứa các gene của virus HIV-1 và chỉnh sửa ADN của virus là một dấu hiệu quan trọng cho thấy quá trình này cũng có thể ức chế sự tái hoạt của virus từ các tế bào nhiễm tiềm tàng và có khả năng trở thành phương pháp chữa bệnh cho bệnh nhân HIV”, giáo sư Khalili vui mừng giải thích. 

Nghiên cứu chỉ ra nền tảng gene chỉnh sửa có thể diệt trừ ADN HIV-1 của bệnh nhân và cũng rất linh hoạt, có khả năng sử dụng kết hợp với thuốc kháng virus hiện có để ngăn chặn cả ARN của virus.

Loại bỏ thành công ADN virus HIV khỏi mô sống - 2

Không chỉ diệt ADN của virus HIV-1, phương pháp này còn có thể ngăn chặn cả ARN của virus - Ảnh: Avert

(Dòng di truyền của virus này là dòng di truyền ngược chiều từ ARN sang ADN. Chúng truyền đi dưới dạng virus mang ARN chuỗi đơn dương, khi xâm nhập vào tế bào đích, bộ gene trong ARN của virus được phiên mã ngược thành ADN mạch kép.

Chúng có thể sao chép, sản sinh bộ gen ARN và protein của virus, sau đó đóng gói và phát tán từ tế bào dưới dạng các hạt virus mới và bắt đầu vòng tái tạo tiếp tục. Do vậy, việc ngăn ARN virus cũng có ý nghĩa quan trọng).

Ngoài ra, nhóm các nhà khoa học còn cho biết có thể điều chỉnh gene để tiêu diệt chủng đột biến của HIV-1. 

Giáo sư Khalili nói thử nghiệm lâm sàng sẽ sớm được thực hiện trong vài năm tới nhưng trước hết, họ phải thực hiện nghiên cứu tương tự trên số lượng mẫu động vật lớn hơn. 

Tạ Ban (Independent)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quần áo thông minh - Thị trường tỷ đô trong tương lai Thị trường quần áo thông minh được dự báo sẽ phát triển mạnh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...