Tháng 03, 2017
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 28/10/2013 08:22 AM (GMT+7)

Loài bướm uống nước mắt rùa

Hàng loạt con bướm sặc sỡ tập nập bay quanh đầu của những chú rùa để cố gắng chớp lấy từng ngụm nước mắt của loài bò sát.

Cảnh tượng lạ lùng xảy ra vì các con bướm Julia màu cam và bướm Sulphur màu vàng rất cần đặc tính dinh dưỡng của muối.

Do ở cách khá xa bất kỳ nguồn muối khoáng nào trong khu rừng rậm Amazon, nên các con bướm đã tìm cách tận dụng thứ nước mắt giàu muối của những con rùa.

Toàn bộ cảnh tượng đàn bướm chớp từng ngụm nước mắt rùa đã lọt vào ống kính của nhiếp ảnh gia du lịch Jeff Cremer và nhà sinh vật học Phil Torres tại Peru.

Loài bướm uống nước mắt rùa - 1

Trong chùm ảnh của hai nhà thám hiểm, các con rùa nước ngọt Bắc Mỹ đang nằm phơi nắng để thu thập nhiệt và năng lượng cho cả ngày, trong khi lũ bướm bay rợp quanh đầu.

Chuyên gia Torres lý giải, càng ở cách xa Đại Tây Dương, lượng muối sẵn có trong tự nhiên càng giảm xuống do natri trong nước mưa cũng ít hơn. Vì vậy, ở vùng rừng phía tây Amazon, cách xa Đại Tây Dương tới 1.600km, những côn trùng như bướm hay ong thường phải bổ sung muối khoáng bằng cách uống nước mắt của rùa hoặc cá sấu.

Theo anh Torres, thực ra, đó không phải là những giọt nước mắt, mà chính là lượng nước muối thừa được thải ra ngoài qua một tuyến ở khoé mắt của rùa hoặc cá sấu.

Do những con rùa thường chậm chạp và nằm yên bất động, nên chúng dễ dàng trở thành mục tiêu “đeo bám” của các con côn trùng “thèm khát” lượng muối thải ra từ nước mắt của chúng.

Loài bướm uống nước mắt rùa - 2

Điều đáng ngạc nhiên là, các con rùa dường như không thấy khó chịu khi bị quấy rầy và rõ ràng rất kiên nhẫn với sự tiếp cận nhẹ nhàng của lũ bướm. Tuy nhiên, loài bò sát này không điềm tĩnh như vậy khi các con ong cũng tìm tới uống nước mắt của chúng.

Khi lũ ong tới gần, các con rùa sẽ lúc lắc cái đầu của chúng nhằm xua đuổi những kẻ làm phiền “không mời mà đến”.

Một số chuyên gia tin rằng, các côn trùng như bướm và ong sẽ làm sạch mắt rùa để đổi lấy việc uống nước mắt. Dẫu vậy, hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học xác thực nhận định này.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Phục dựng thành công khuôn mặt người đàn ông sống 700 năm trước Nhờ những công nghệ hiện đại, các nhà khoa học đã tái hiện...
Sự thật về mối liên hệ giữa thiên tài và tự kỷ Những năm gần đây, người ta thường nhắc đến mối dây liên hệ...
Hai nữ sinh lớp 9 biến màn hình tivi thành bếp năng lượng mặt trời Từ những vật liệu tưởng chừng bỏ đi như màn hình tivi hỏng,...
IOT- Lời giải cho bài toán giao thông thông minh Việc sử dụng ứng dụng công nghệ kết nối internet của vạn vật...