Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 23/08/2015 11:00 AM (GMT+7)

Loài cây giúp chỉ ra vị trí chính xác của kim cương

Ngành khai thác kim cương sẽ có một bước tiến lớn khi loài cọ Pandanus candelabrum được tìm thấy ở những vùng đất có chứa loại đá quý đắt giá nhất hành tinh này.

Nhà nghiên cứu địa chất Stephen Haggerty thuộc Đại học Quốc tế Florida đã phát hiện ra một loại cây quý hiếm mọc xuyên qua các ống của loại đá quý kimberlite (kiểu đá núi lửa kali nổi tiếng có thể chứa kim cương). Phần rễ của loài cây này giúp mang kim cương từ lõi của trái đất lên bề mặt. Phát hiện của ông đã được công bố trong ấn bản mới nhất của tạp chí Economic Geography.

Loài cây giúp chỉ ra vị trí chính xác của kim cương - 1

Kim cương được tìm thấy trong cuộc khảo sát của Stephen Haggerty

Các viên đá kimberlite mang kim cương được tìm thấy trong khu vực bị xói mòn nặng ở khu vực Man Shield, Tây Phi. Các mỏ kimberlite nhỏ, thông thường là các khu vực nhỏ hơn 1 hecta được tìm thấy bao gồm Guinea, Sierra Leone, và Liberia. Việc thăm dò các mỏ lớn hơn đã bị cản trở bởi các thảm thực vật dày đặc của rừng nhiệt đới. Sau một vài năm nghiên cứu cật lực việc dò tìm kim cương, một mỏ kim cương lớn đã được tìm ra tại phía Tây Bắc Liberia.

Phát hiện mới trong việc dò tìm này đó là việc xuất hiện của loại cây Pandanus candelabrum được nhận diện tại các khu vực có sự xuất hiện của đá kimberlite. Trong lịch sử, một số loại thực vật cũng đã được sử dụng để giúp các thợ mỏ trong việc dò tìm đá quý và kim loại ví dụ như các ụ mối đã được sử dụng trong việc dò tìm kim cương ở Botswana, Mỹ. Còn ở Thụy Điển, giống cây thạch trúc alpine được sử dụng từ thời Trung cổ cho việc dò tìm đồng. Một số loài cây khác cũng tiến hóa đề sinh tồn tại các khu vực chứa các kim loại nặng và là dấu hiệu để nhận biết các kim loại nặng này như: U, Pb, Zn, Ni, Cr, Ba, Pb, Zn.

Loài cây Pandanus candelabrum có thể sinh trưởng ở khu vực khí hậu nhiệt đới và một số trên các đảo ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Nó có thể cao tới 9.1 m với lá trông giống như lá cọ nên nó rất dễ phân biệt so với các thực vật khác trong rừng.

Loài cây giúp chỉ ra vị trí chính xác của kim cương - 2

Loài cây Pandanus candelabrum

Haggerty cho rằng loài thực vật này chỉ có thể phát triển trong vùng đất kimberlite giàu dinh dưỡng, vì những nơi ông đào được kimberlite luôn thấy sự có mặt của một loài cây đặc biệt này. Điều này đã góp phần giúp ông nhanh chóng tìm ra những địa điểm khác để tiếp tục khai thác kimberlite.

Loài cây giúp chỉ ra vị trí chính xác của kim cương - 3

Pandanus candelabrum sinh trưởng ở những vùng đất cực kỳ màu mỡ

Bên cạnh đó, vùng đất để cọ pandanus có thể sinh tồn còn rất màu mỡ do chứa tàn tích từ các vụ phun trào núi lửa, kali, magie hay phốtpho. “Đó có vẻ như là một thứ phân bón rất tốt cho loài cây này và sự thực là như vậy” – Haggerty phát biểu trên một tạp chí khoa học.

Thảo Phương (Discovery)

Tin đọc nhiều

Những người trẻ TP.HCM sáng tạo để đột phá Nhằm chung tay biến nơi mình đang sinh sống thành một thành...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nữ sinh 19 tuổi dùng trí tuệ nhân tạo để dọn rác trên vũ trụ bao la Để giúp các phi hành gia được an toàn hơn khi làm việc ở vũ...
'Anh hùng môi trường' Ngụy Thị Khanh nhận giải thưởng 2 triệu USD Từ những sáng kiến và nỗ lực giúp thay đổi môi trường, bà...