Tháng 05, 2017
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 26/02/2014 13:00 PM (GMT+7)

Loài động vật có vú cuồng "yêu" tới chết

Một loài thú có túi giống chuột mũi hồng mới được phát hiện gần đây, có tập tính "yêu" rất đặc biệt: Các cá thể đực thuộc loài này giao phối điên cuồng và mãnh liệt tới mức chúng sẽ chết trước khi các con của mình ra đời.

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên nhìn thấy loài thú có túi antechinus đuôi đen ở Công viên quốc gia Springbrook, Australia tháng 5/2013. Họ đã dùng bẫy chứa bơ lạc và yến mạch để nhử bắt chúng.

Nhà nghiên cứu Andrew Baker thuộc Đại học Kỹ thuật Queensland (Australia), một thành viên nhóm khám phá, cho biết, loài sinh vật mới phát hiện trông không giống thú antechinus tối màu, một họ hàng của chúng cũng sinh trưởng trong vùng. Ông Baker trước đó đã phát hiện 2 loài antechinus khác ở đông nam Queensland.

Loài thú có túi antechinus mới có đuôi dài và chân 5 ngón đều màu đen. Lông bao quanh đôi mắt và mông của chúng có màu cam vàng, giúp phân biệt chúng với các loài họ hàng khác.

Điều đặc biệt về loài thú có túi này là tập tính "yêu" vô cùng bạo liệt. Để gia tăng cơ hội được "gây giống" và có nhiều con, khi đến tuổi trưởng thành (khoảng 11 tháng tuổi), các cá thể đực làm "chuyện ấy" hàng giờ đồng hồ mỗi lần với nhiều bạn tình.

Loài động vật có vú cuồng "yêu" tới chết - 1

Loài thú có túi antechinus đuôi đen được coi là những sinh vật chết vì "yêu". Ảnh: Live Science

Thói "hoang dâm" vô độ, có thể lên tới 14 giờ "yêu" liên tục, đã vắt kiệt sức của các con đực, khiến các cơ của chúng thoái hóa, lượng hoóc môn stress bên trong cơ thể tăng vọt và hệ thống miễn dịch bị "vô hiếu hóa". Kết cục cuối cùng là, các con đực luôn chết trẻ sau giao phối vì nhiễm trùng, stress hoặc chảy máu trong.

Trong khi đó, các cá thể cái luôn thu thập tinh trùng của tất cả các bạn tình xấu số trong suốt mùa giao phối, rồi mới rụng trứng. Điều này cho phép chúng thụ thai nhiều đứa con "cùng mẹ, khác cha" cùng lúc. Do đó, chúng thường sinh nở một đàn con đông đúc, là kết quả của việc giao phối với nhiều con đực khác nhau.

Một số cá thể cái có thể sống lâu và đẻ nhiều lứa, nhưng đa số chúng đều chết sau khi lứa con đầu tiên cai sữa.

Khám phá trên rất đáng chú ý vì mỗi năm, giới nghiên cứu chỉ phát hiện một vài loài động vật có vú mới. Ông Baker và các cộng sự hiện yêu cầu nhà chức trách đưa loài thú có túi mới phát hiện vào danh sách những loài sinh vật đang bị đe dọa, cần được bảo vệ tích cực.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Live Science, NBC)

Tin đọc nhiều

Đây là lý do chim Hồng hạc đứng một chân ngay cả khi đã chết Không chỉ đơn giản là một vẻ đẹp thanh thoát của loài chim...
Kết luận phương pháp cuối cùng cứu bờ biển Cửa Đại, Hội An Đề cập đến giải pháp bảo vệ bờ biển Hội An, ông Đan chỉ ra...
Quê nhà vui mừng đón chàng trai chế tạo "cánh tay robot" đạt giải quốc tế trở về Huy cho biết, sở dĩ dự án “cánh tay robot” của em được đánh...
Bánh quy… dế, startup thực phẩm sạch từ côn trùng độc đáo của bạn trẻ Đà Nẵng Mỗi chiếc bánh quy được tạo thành từ dế nguyên con sấy khô...